Du học sinh Nhật bắt buộc đóng Nenkin không?

Du học Nhật Bản ngoài thông tin về thuế và bảo hiểm y tế Nhật Bản, Nenkin cũng là điều được nhiều bạn du học sinh quan tâm. Ở Nhật, tiền phí Nenkin đóng hàng tháng rất lớn. Nếu đóng sẽ được hưởng quyền lợi gì sau này, sau khi về nước có lấy lại được hay không? TinEdu xin chia sẻ ngắn gọn cho câu hỏi du học sinh Nhật có bắt buộc đóng Nenkin không?

Tổng quan về thuế Nenkin ở Nhật (公的年金制度)

Về cơ bản thuế Nenkin chính là quỹ lương hưu, trong đó tất cả mọi người bất kể quốc tịch, nghề nghiệp, giới tính, trong độ tuổi từ 20 đến 60, đang cư trú tại Nhật, có nghĩa vụ phải tham gia đóng 1 khoản tiền hằng tháng(年金保険料) giúp đảm bảo cho cuộc sống sau khi về hưu. Khi tham gia đóng đầy đủ số năm theo quy định sau 65 tuổi, trong trường hợp bị thương tật hoặc tử vong trước năm 65 tuổi, người tham gia còn có thể nhận được hỗ trợ.

Về cơ bản thuế Nenkin chính là quỹ lương hưu
Về cơ bản thuế Nenkin chính là quỹ lương hưu

Quy định mới từ phía Chính phủ Nhật Bản dành cho đặc thù của người xuất khẩu lao động và tu nghiệp sinh khi làm vài năm trở về nước. Những đối tượng này khi hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế tại Nhật sẽ được hoàn lại một phần tiền thuế, đó chính là tiền thuế Nenkin.

Phân biệt giữa国民健康保険料 và 国民年金保険料

Nhiều bạn thường lầm tưởng hai khoản phí này là một. Về nguyên tắc đây là 2 khoản hoàn toàn khác nhau:

 • 国民健康保険料: Đây là phí bảo hiểm y tế quốc dân tại Nhật. Khi tham gia vào chế độ bảo hiểm sức khỏe này, bạn sẽ được hỗ trợ 70% chi phí y tế. Tiền phí này tính theo thu nhập của người nộp.
 • 国民年金保険料: Còn đây mới chính là thuế Nenkin cơ bản như đã nói ở trên. Bạn cần phân biệt rõ để tránh bị nhầm lẫn.

Cách tính tiền Nenkin

Bạn có thể tham khảo qua số liệu dưới đây, đây chỉ là con số bình quân. Con số thật tế phụ thuộc vào số tiền người lao động đã đóng khi ở Nhật:

 • Thời gian từ 6 – 12 tháng: 39900 yên.
 • Thời gian từ 12 – 18 tháng: 79800 yên.
 • Thời gian từ 18 – 24 tháng: 119700 yên.
 • Thời gian từ 24 – 30 tháng: 159600 yên.
 • Thời gian từ 30 – 36 tháng: 199500 yên.
 • Thời gian từ 36 tháng trở lên: 239400 yên.

Bạn có thể được lĩnh từ 0.4 đến 0.6 tháng lương tiêu chuẩn, phụ thuộc vào thời gian và thời điểm đóng bảo hiểm. Tháng lương tiêu chuẩn sẽ được tính bằng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm (lương + thưởng, chưa trừ thuế) sau này chia đều cho tổng số tháng đã đóng bảo hiểm.

Nenkin là thuế bắt buộc phải đóng tại Nhật Bản
Nenkin là thuế bắt buộc phải đóng tại Nhật Bản

Ví dụ: Bạn đi làm được 2 năm. Năm thứ nhất thu nhập tầm 300 vạn yên, qua năm thứ hai 370 vạn yên. Tiền này được tính là tổng thu nhập thật tế trừ đi thuế, bảo hiểm và tiền thưởng chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm.

 • Vậy hệ số sẽ là 1.2 hoặc 1.3 tùy thuộc bạn đóng bảo hiểm giai đoạn nào.
 • Lương tiêu chuẩn là (370 + 300)/24 = 28 vạn yên.
 • Suy ra bạn sẽ nhận được 1 khoản là: 1.2 x 2.8 = 33.6 vạn yên.
 • Đi làm trên 3 năm sẽ có hệ số 2.6

Du học sinh có bắt buộc đóng Nenkin không?

Do tham gia quỹ lương hưu cơ bản, nên câu trả lời là có đối với du học sinh. Vì theo quy định, những ai từ 20 – 60 tuổi sinh sống trên đất Nhật đều phải thực hiện nghĩa vụ kể trên. Các bạn du học sinh có nghĩa vụ phải đóng Nenkin (trên 20 tuổi) hàng tháng với mức phí áp dụng từ ngày 4/2017 đến tháng 3/2018 là 16.490 yên/tháng. 

 • Là sinh viên đang theo học tại các trường Đại học (cao học), Đại học ngắn hạn, Senmon, trường tiếng Nhật,..
 • Có thu nhập trong năm không quá (118 man + số người phụ thuộc x 38 man + các khoản giảm trừ bảo hiểm xã hội). 

Việc tham gia quỹ lương hưu là nghĩa vụ bắt buộc đối với du học sinh, nếu lâu quá không đóng sẽ bị cơ quan hành chính gọi điện, gửi giấy báo thúc giục liên tục. Chính vì vậy, bạn cần tuân thủ và lưu ý vấn đề này. Du học sinh bắt buộc phải đóng Nenkin khi sinh sống trên đất Nhật Bản. Nếu bạn đang quan tâm du học Nhật Bản, liên hệ với TinEdu để được hỗ trợ thông tin đầy đủ hơn bạn nhé!

Lịch sự kiện