Có Nên Đi Du Học Nhật Bản Vừa Học Vừa Làm?

Không phải tự nhiên mà Nhật Bản trở thành quốc gia nhận được sự yêu thích và lựa chọn du học. Có thể thấy chất lượng giáo dục và môi trường sống tại đây là cơ hội tốt giúp du học sinh có thể rèn dũa, phát triển bản thân cũng như có thêm thu nhập. Vậy có nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm hay không? Cùng TinEdu tìm hiểu chi tiết bài viết thông qua những nội dung dưới đây. 

Có nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm hay không?

Có nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm hay không?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm đã không còn xa lạ đối với nhiều người. Đây là hình thức vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập, chi trả cho sinh hoạt phí. Mỗi sinh viên tham gia du học theo hình thức này đều sẽ có 1 buổi trong ngày học và buổi còn lại làm thêm. 

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ là cách giúp du học sinh tiết kiệm được chi phí và không phải nhờ vả quá nhiều vào gia đình. Bạn chỉ cần tốn khoản tiền học phí trong thời gian đầu. Sau khi sang Nhật làm thêm bạn sẽ có thêm thu nhập để trang trải sinh hoạt phí. Nếu biết tiết kiệm bạn sẽ có được một khoản chi phí kha khá cho sau này. 

Việc làm thêm giúp bạn có thêm thu nhập để trang trí sinh hoạt phí

Việc làm thêm giúp bạn có thêm thu nhập để trang trí sinh hoạt phí

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không?

Bên cạnh những ưu điểm vượt bậc mà du học Nhật Bản vừa học vừa làm mang lại cũng sẽ có nhiều nhược điểm. 

Ưu điểm 

Hình thành tính tự lập, rèn dũa và hoàn thiện bản thân mỗi ngày

Nếu du học theo dạng học bổng sẽ tiết kiệm tối đa kinh phí cho gia đình

Khả năng làm việc, ngoại ngữ, giao tiếp ngày càng hoàn thiện

Nhược điểm

  • Phải làm thêm 28 giờ/ tuần nên du học sinh cần cần nhắc và sắp xếp thời gian
  • Không được làm thêm quá 28 giờ/ tuần nếu không sẽ vi phạm pháp luật Nhật Bản

Việc làm thêm sẽ ảnh hưởng không ít đến việc học và sức khỏe. Do đó, cần cân bằng giữa học và làm để đảm bảo quá trình du học diễn ra tốt nhất.

Quy định làm thêm của Chính phủ Nhật Bản

Hiện tại Nhật chỉ cho phép du học sinh làm thêm 28 giờ/ tuần, nếu vượt quá thời gian quy định sẽ vi phạm luật pháp của Nhật. Nếu không muốn bị trục xuất khỏi Nhật thì bạn nên tuân thủ khung thời gian này. 

Tất nhiên, trong khoảng thời gian nghỉ đông hoặc nghỉ sau khi kết thúc môn thì du học sinh được phép làm thêm 8 tiếng/ ngày. Điều kiện bắt buộc là cần phải cung cấp được giấy xác nhận của trường. 

Tình hình làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản rất đáng báo động. Đa số du học sinh đều làm quá giờ quy định và không may bị phát hiện. Chính điều này đã khiến du học sinh bị trục xuất về nước. 

TinEdu không cổ súy cho việc làm thêm quá giờ quy định. Nhưng nếu bạn đang trong tình trạng làm thêm quá giờ quy định. Hãy có những biện pháp kịp thời để không bị phát hiện như nhận lương bằng tiền mặt thay vì chuyển khoản. 

Việc làm thêm quá giờ quy định sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình học tập và đặc biệt là sức khỏe của du học sinh. Chính vì thế, cần cân nhắc giữa giờ học và giờ làm việc phù hợp để không làm ảnh hưởng lớn đến mục đích du học. 

Các công việc làm thêm du học sinh có thể làm 

Nên tuân thủ quy định làm thêm 28 giờ/ tuần nếu không muốn vi phạm pháp luật Nhật Bản

Nên tuân thủ quy định làm thêm 28 giờ/ tuần nếu không muốn vi phạm pháp luật Nhật Bản

Có nhiều công việc làm thêm mà du học sinh có thể làm như bán cafe, phục vụ quán ăn, bán hàng trong siêu thị, thu ngân, nhân viên rửa bát,… Nếu trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên thì bạn sẽ dễ kiếm được các công việc văn phòng hơn. 

Tùy thuộc vào tính chất của mỗi công việc mà thu nhập có sự thay đổi. Mức lương dao động trong khoảng 800 – 1200 Yên/ giờ. Lương trung bình hàng tháng dao động trong khoảng 20 – 25 triệu đồng. 

Du học sinh vừa học vừa làm tại Nhật Bản sẽ có được mức lương xứng đáng với trình độ. Vậy nên việc không ngừng cố gắng học tập sẽ đem lại kết quả tốt cho hiện tại và tương lai. 

Kinh nghiệm đi du học Nhật vừa học vừa làm

Để có thể du học Nhật Bản vừa học vừa làm du học sinh cần nắm được những kinh nghiệm mà TinEdu chia sẻ như sau: 

  • Tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến du học Nhật, không nghe theo những tin đồn hoặc lời dụ dỗ từ các công ty XKLĐ. Bởi bạn rất dễ bị dẫn dụ vào con đường đi làm nhưng sau này trở về nước lại không có trình độ và bằng cấp nào.
  • Thời gian ở Việt Nam là cơ hội vàng để bạn có thể trau dồi tiếng Nhật thật tốt. Khi tiếng Nhật tốt thì công việc tại Nhật sẽ nhiều và thu nhập cũng hấp dẫn hơn. 
  • Tìm hiểu kỹ văn hóa, phong tục tập quán, con người và cách sinh sống tại Nhật để dễ dàng thích nghi, hòa nhập.
  • Người Nhật rất chăm chỉ, siêng năng vì thế bạn cần tập luyện đức tính này. Không được trễ giờ và làm quá giờ quy định.
  • Rèn luyện tính tự lập vì sang Nhật sẽ phải tự mình làm mọi việc, tự mình chăm sóc mình. 

Hãy luôn nhớ rằng việc du học Nhật Bản thì học tập vẫn là chính, làm thêm chỉ là phụ. Nếu bạn làm việc quá nhiều và bỏ quên việc học sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai. 

Bài viết trên đây đã giải đáp toàn bộ thông tin liên quan đến việc có nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm hay không? Chỉ cần biết sắp xếp thời gian học và làm việc phù hợp sẽ giúp bạn có được kết quả học tập tốt cùng mức thu nhập hấp dẫn.

Lịch sự kiện