Góc Giải Đáp: Du Học Nhật Nên Học Ngành Gì?

Du Học Nhật nên học ngành gì là mối bận tâm của không ít bạn trẻ đang có mong muốn du học. Học đúng ngành mình thích nhưng vẫn phải đảm bảo được điều kiện kinh tế của bản thân là chuyện không hề dễ dàng. Chính vì thế, hãy cùng TinEdu giải mã các ngành học HOT được du học sinh quốc tế lựa chọn thông qua bài viết dưới đây. 

Học gì, trường nào, làm gì,... là những câu hỏi mà du học sinh quan tâm trước khi sang Nhật 

Học gì, trường nào, làm gì,… là những câu hỏi mà du học sinh quan tâm trước khi sang Nhật 

Du học Nhật nên học ngành gì? 

Cũng giống như các trường tại Việt Nam, du học Nhật Bản có nhiều ngành học khác nhau từ y dược, luật, công nghệ thông tin,…  Sự đa dạng trong các ngành nghề du học Nhật Bản giúp du học sinh có được nhiều sự lựa chọn nhất. Du học Nhật gồm những ngành nào sẽ được giải mã dưới đây. 

Ngành công nghệ thông tin

Tính đến năm 2020 thì Nhật Bản thiếu đến 50.000 nhân lực thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Không chỉ Nhật Bản, Việt Nam cũng thiếu hụt trầm trọng nhân lực trong ngành này. 

Ngành học cực HOT dù ở Nhật Bản hay Việt Nam

Ngành học cực HOT dù ở Nhật Bản hay Việt Nam

Các sản phẩm công nghệ được đánh giá cao và là ngành mũi nhọn giúp nền kinh tế Nhật phát triển. Chính vì thế, ngành này được coi trọng và được đầu tư không ít. 

Các trường chuyên đào tạo công nghệ thông tin có thể tham khảo là: Đại học Tokyo, Đại học Kyoto, Viện công nghệ Tokyo, Đại học Tohoku, Đại học Chiba,…

Ngành Y

Dân số Nhật ngày càng già hóa nên nhu cầu tuyển dụng trong ngành y là cực kỳ lớn. Ngành y sẽ là lựa chọn tốt cho nhiều bạn quan tâm đến vấn đề du học Nhật Bản ngành gì. 

Nếu trước đó bạn đã từng học ngành y thì đây là một trong những cơ hội cực kỳ tốt. Nhắc lại là cực kỳ tốt, bởi sau khi trải qua khóa đào tạo chuyên môn ngành ở Nhật thì cơ hội việc làm và thu nhập rất lớn. Tất nhiên, điều kiện để du học ngành này cũng không hề dễ dàng. Vì ngành y yêu cầu chuyên môn và kiến thức cao nên bạn nhất định phải có nền tảng trong ngành.

Ngành điện tử, điện lạnh 

Đây là ngành học khan hiếm nguồn lao động trẻ tại Nhật bởi tình trạng già hóa dân số. Dù bạn lựa chọn học để trở thành lao động phổ thông hay trình độ cao đều sẽ có việc làm. Thu nhập ngành này cũng thuộc dạng khủng, tùy thuộc vào vị trí mà sẽ có mức lương dao động từ 36 – 50 triệu đồng.

Một số trường đào tạo ngành điện lạnh bao gồm: Đại học Kobe, Đại học Chiba, Đại học Osaka, Đại học Tohoku,… 

Ngành quản trị kinh doanh 

Quản trị kinh doanh mang đến cơ hội việc làm cao

Quản trị kinh doanh mang đến cơ hội việc làm cao

Bằng cấp liên quan đến quản trị kinh doanh của Nhật được cả thế giới công nhận. Nếu du học Nhật Bản ngành này sẽ có cơ hội được làm trong những tập đoàn lớn hoặc quốc gia lớn trên toàn thế giới. Cơ hội việc làm rộng mở cùng mức lương hấp dẫn từ ngành quản trị kinh doanh là vô cùng hấp dẫn mà không du học sinh nào có thể bỏ lỡ. 

Sau tốt nghiệp bạn có thể làm được trong nhiều lĩnh vực như: Thông dịch viên, nhân viên khách sạn, du lịch thương mại,….

Ngành biên phiên dịch 

Ngoại ngữ luôn là ngành học hái ra tiền bởi nhu cầu biên phiên dịch luôn cao. Tiếng Nhật là ngôn ngữ khó nên bất kỳ ai sở hữu ngoại ngữ này đều có cơ hội làm việc trong môi trường có mức lương cao. Tuy nhiên, ngành học này đòi hỏi trình độ tiếng Nhật phải đạt ở mức N3 trở lên. 

Bạn có thể lựa chọn làm việc tại Nhật Bản hoặc Việt Nam. Tại Việt Nam, các tập đoàn Nhật Bản đầu tư nhiều, chính vì thế, họ cần những nhân sự có thể giao tiếp tiếng Nhật tốt. 

Đối với ngành học này bạn có thể làm các công việc như: Biên dịch viên tiếng Nhật, nhân viên tổng vụ, nhân sự tiếng Nhật, thư ký, trợ lý giám đốc, giáo viên tiếng Nhật,… 

Trên đây chỉ là một vài gợi ý cho câu hỏi đi du học nhật nên học ngành gì? Hiện tại có rất nhiều ngành khác tại Nhật có tiềm năng phát triển trong tương lai mà du học sinh có thể cân nhắc là: ngành cơ khí ô tô, nhà hàng, khách sạn, thiết kế nội thất, kế toán, luật,….

Du học Nhật chọn ngành nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Trước khi đưa ra lựa chọn bạn có thể tham khảo các tiêu chí dưới đây. 

Tiêu chí lựa chọn ngành học cần quan tâm

Ngoài sở thích cá nhân, điều kiện kinh tế,.. thì tiêu chí để lựa chọn ngành học tốt nhất có thể quan tâm như sau: 

Lựa chọn ngành nghề thiếu nhân lực 

Có thể nói rằng việc già hóa của dân số Nhật khiến đất nước này rơi vào tình trạng khan hiếm nhân lực. Đa số các ngành nghề tại Nhật đều đang rất cần những nhân sự trẻ. Tuy nhiên, không phải vì thiếu nhân lực mà họ tuyển dụng ồ ạt, kém chất lượng. 

Để được du học Nhật đòi hỏi bạn phải đáp ứng được các điều kiện về bằng cấp, chứng chỉ có liên quan. Chính vì thế, việc lựa chọn sang du học và được đào tạo sẽ giúp bạn có cơ hội hơn trong tương lai. 

Lựa chọn ngành nghề được ưa chuộng nhất 

Ngành nghề được yêu thích không phải là những ngành mới, phát triển theo xu hướng của xã hội. Mà những ngành nghề này được nhà nước Nhật Bản chú trọng. Khi lựa chọn những ngành nghề này sẽ giúp bạn có được cơ hội nhiều hơn trong tương lai. 

Điều kiện để được đi du học Nhật

Bắt buộc phải học tiếng Nhật trước khi du học 

Bắt buộc phải học tiếng Nhật trước khi du học 

Ngoài những ngành du học Nhật Bản thì điều kiện để được du học cũng cực kỳ quan trọng. Dù du học Nhật Bản hay bất kỳ nước nào cũng cần có những điều kiện bắt buộc. Nhật Bản yêu cầu cao về nguồn lực nên không phải ai muốn cũng có thể sang du học. 

Nói về điều kiện du học thì mỗi trường, mỗi ngành sẽ có những yêu cầu riêng biệt nhưng điều bắt buộc phải có chính là tiếng Nhật. Tại đất nước mặt trời mọc chi sử dụng duy nhất ngôn ngữ Nhật nên bắt buộc bạn phải biết tiếng trước khi sang.  

Trình độ tiếng Nhật quyết định rất lớn trong việc học tập và sinh sống tại Nhật. Do đó, bạn cần tìm hiểu các khóa học tiếng Nhật và thi lấy chứng chỉ. Có như vậy, bạn sẽ tự tin bay đến Nhật mà không phải lo lắng bất cứ điều gì. 

Để biết chính xác điều kiện du học Nhật Bản cùng ngành nghề phù hợp, bạn có thể liên hệ TinEdu. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Nhật, chúng tôi cam kết mang đến trải nghiệm du học chất lượng và tối ưu chi phí cho bạn. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến du học Nhật nên học ngành gì? Việc lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân không dễ. Do đó, hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ và nhờ sự tư vấn từ những đơn vị du học có kinh nghiệm, uy tín. Và TinEdu là sự lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.

Lịch sự kiện