Du học Nhật – Hướng đi mới, bạn có chấp nhận thử thách?

Đối với các bạn học sinh – sinh viên thì “12 năm học” tại ghế nhà trường ở Việt nam là một thời gian khá dài dẳng. Đan xen cùng với 12 năm học ấy là biết bao kỷ niệm, ký ức vui có, buồn cũng có, nhưng chắc chắn phải nói là rất khó quên. Thời điểm sắp tới là khoảng thời gian các bạn phải tất bật với sách vở chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp quốc gia, và cũng là lúc các bạn đứng trước “ngã ba đường” lựa chọn cho hướng đi tiếp theo.

Hẳn đa số các bạn sẽ tiếp tục đi theo lối đi “truyền thống” hoặc một phần thiểu số học sinh sẽ chuyển sang hướng học nghề để có thể sớm gia nhập lực lượng lao động.

Hướng đi “thông thường” liệu có còn tốt?

Việc lựa chọn hướng đi sao cho thật hợp lý, phù hợp với học lực và tài chính là điều các bạn học sinh, cũng như bậc phụ huynh vẫn luôn quan tâm hàng đầu. Sau khi tốt nghiệp, với các hướng đi “truyền thống” như học lên Cao đẳng/Đại học, Trung cấp nghề, hệ Co-op vừa học vừa làm, v..v vẫn luôn là lựa chọn của đa phần học sinh và bậc phụ huynh.

Học Đại học là lựa chọn của hầu hết các bạn trẻ Việt Nam
Học Đại học là lựa chọn của hầu hết các bạn trẻ Việt Nam

Tuy nhiên, chúng ta sẽ cùng xem qua một vài nhược điểm mà hướng đi này mang lại nhé.

 • Không tiếp cận được với sự đổi mới, công nghệ
 • Kiến thức chuyên ngành thấp
 • Bằng cấp chỉ có giá trị nội địa
 • Tư duy rập khuôn, không có sự mới mẻ
 • Môi trường dễ bị làm phiền bởi người xung quanh
 • Thu nhập thấp

Sự xuất hiện của “phía thứ ba”?

Với hướng đi được ví nôm na như phiên bản “trà xanh” hay còn gọi “bên thứ 3” chính là con đường du học Nhật Bản, với những chính sách mới và là một môi trường giáo dục chất lượng quốc tế hứa hẹn sẽ bùng nổ vào giữa năm nay và những năm tới. Mặc dù hiện tại Nhật Bản vẫn phải đang khống chế dịch bệnh, các biện pháp phòng chống cho xã hội như cách ly tập trung, cách ly xã hội, thực hiện giãn cách và chuyển hình thức học tập sang online.

Nhật Bản cam kết thực hiện vaccine đảm bảo an toàn mùa dịch
Nhật Bản cam kết thực hiện vaccine đảm bảo an toàn mùa dịch

Song, với sự cam kết từ chính phủ Nhật Bản trong việc phân phối hoàn toàn miễn phí vaccine cho dân kể từ tháng 12/2020, cho thấy việc tái mở cửa 1 lần nữa của Nhật Bản vào giữa năm này là hoàn toàn xảy ra.

Vào 20/01 chính phủ Nhật Bản đạt thỏa thuận về việc cung cấp vaccine Covid-19 với các công ty dược phẩm như Moderna Inc, Pfizer và AstraZeneca Plc với 314 triệu liều, đủ khả năng phân phối cho hơn 126 triệu dân Nhật Bản.

Vậy “ người đến sau” này có điểm gì thu hút?

Cùng TinEdu điểm qua một số các ưu điểm tuyệt vời, khiến cho xu hướng du học Nhật Bản hiện nay đang một ngày tăng cao:

 • Trải nghiệm mới về con người, văn hóa Nhật
 • Tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao ngang tầm quốc tế
 • Bằng cấp ở Nhật có giá trị quốc tế
 • Chi phí thấp chỉ từ 159 triệu đồng/năm
 • Cho phép du học sinh làm thêm từ 28 tiếng/tuần để trang trải
 • Sự độc lập và phát triển bản thân bởi các thói quen mới
 • Thay đổi tư duy và hành động hướng tới sự chuyên nghiệp
 • Môi trường sống lịch sự, văn minh và hiện đại.
Du học Nhật Bản là lựa chọn của những người trẻ năng động
Du học Nhật Bản là lựa chọn của những người trẻ năng động

Như vậy, du học Nhật Bản hứa hẹn sẽ là một lối đi mới mà các bạn học sinh sinh viên nên cân nhắc và hướng tới ngay từ bây giờ. Mặc dù tình hình dịch vẫn chưa hoàn toàn dập tắt, nhưng mình tin rằng Nhật Bản sẽ sớm bãi bỏ các lệnh cấm khi tình hình được chuyển biến tốt hơn vào giữa năm nay.

Thời điểm hiện tại cần làm gì?

Với các lý do ở trên, nếu bạn đang hướng tới việc du học Nhật Bản thì ngay từ bây giờ bạn nên nghĩ đến việc học tiếng Nhật hoặc trau dồi thêm về tiếng Nhật. Bạn sẽ phải tham gia kỳ thi chứng chỉ tiếng Nhật và đạt ít nhất N5 để thỏa điều kiện tuyển sinh của các Trung tâm/Học viện ngôn ngữ tại Nhật nếu bạn muốn đến đây du học.

Ngoài ra, đối với những bạn sẽ apply để du học vào năm nay cũng nên lưu ý về việc tìm hiểu về khu vực sinh sống, văn hóa Nhật, cũng như trang bị các kỹ năng mềm thiết yếu để có thể vững vàng tâm lý trước khi đến Nhật Bản.

Nếu như các bạn có bất kỳ thắc mắc, khó khăn trong quá trình chuẩn bị hoặc cần tư vấn kỹ hơn thì đừng ngần ngại liên hệ với du học TinEdu (tại đây) để được hỗ trợ tận tình nhé.

Lịch sự kiện