Đi du học Nhật Bản bao lâu và được phép du học tối đa bao nhiêu năm?

Hiện nay có rất nhiều bạn có mong muốn du học tại xứ sở phù tang nhưng vẫn băn khoăn không biết nên du học Nhật bao nhiêu năm? Câu hỏi tuy đơn giản nhưng đáp án lại có rất nhiều. Nói một cách chung quy thì thời gian du học Nhật Bản bao lâu là do chính bạn quyết định, tùy vào khả năng cũng như chương trình đào tạo mà bạn lựa chọn để có khoảng thời gian phù hợp.

Quy định thời gian du học Nhật Bản

Theo đúng như quy định thời gian du học Nhật Bản, du học sinh sẽ được học tập tại Nhật trong khoảng từ 4 đến 5 năm, tùy vào nhiều trường hợp khác nhau có thể ngắn hoặc dài hơn. 

Thời gian đi du học thông thường sẽ kéo dài hơn khi bạn học trong nước. Bởi ngoài việc học các chuyên ngành lựa chọn, bạn thường phải mất một khoảng thời gian từ 1 – 2 năm để có thể học tiếng.

Quy định thời gian du học Nhật Bản trong khoảng 6 năm

Quy định thời gian du học Nhật Bản trong khoảng 6 năm

Chính vì thế, chính phủ đưa ra thời hạn visa du học Nhật Bản là nằm trong khoảng từ 5 – 6 năm. Nếu hết khoảng thời gian này mà bạn vẫn chưa kết thúc chương trình học hoặc mong muốn học lên cao nữa thì phải xin gia hạn visa để có thể tiếp tục lưu trú tại đây.

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm và có những yếu tố nào tác động?

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm luôn là câu hỏi mà các bạn du học sinh băn khoăn khi bắt đầu kế hoạch du học của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố tác động đến thời gian du học. Do đó, để trả lời chính xác cho câu hỏi này còn phải tùy thuộc vào kế hoạch học tập của bạn. Cụ thể một số yếu tố quyết định thời gian cụ thể như sau.

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm dựa vào hệ học 

Câu trả lời đầu tiên cho du học Nhật Bản bao nhiêu năm chính là dựa vào hệ đào tạo mà bạn chọn. Cũng như học tại Việt Nam, việc bạn lựa chọn học hệ Trung Cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm) và Đại học (4 – 5 năm)… thì khi học tại Nhật Bản cũng tương tự. Chọn hệ học cũng đã giúp bạn hình dung ra được thời gian du học Nhật của mình kéo dài trong bao lâu.

Thời gian du học Nhật phụ thuộc vào nhiều yếu tố về hệ học, trình độ, khả năng...

Thời gian du học Nhật phụ thuộc vào nhiều yếu tố về hệ học, trình độ, khả năng…

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm dựa vào trình độ tiếng Nhật

Giáo dục Nhật Bản vô cùng đề cao ngôn ngữ của họ, chính vì thế mà toàn bộ giáo trình giảng dạy 100% sẽ bằng tiếng Nhật. Bạn cần chuẩn bị hành trang tiếng Nhật để có thể theo học các chương trình cũng như sinh sống tại đất nước mặt trời mọc. 

Thời gian du học Nhật Bản cũng phụ thuộc vào trình độ tiếng. Thông thường, bạn sẽ phải mất 1 – 2 năm để học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ. Sau đó trải qua một kỳ thi đánh giá năng lực, nếu đạt điều kiện mới có thể được chuyển lên học chuyên ngành.

Ngoài ra, du học Nhật Bản bao lâu còn phụ thuộc vào kỳ nhập học. Mỗi kỳ học thường sẽ có khoảng thời gian khác nhau. 

  • Kỳ tháng 4 có thời gian học là 2 năm
  • Kỳ tháng 1 có thời gian học là 1 năm 3 tháng 
  • Kỳ tháng 7 là 1 năm 9 tháng 
  • Kỳ tháng 10 là 1 năm 6 tháng

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm dựa vào khả năng của bạn

Còn một yếu tố quan trọng không kém trong việc quyết định thời gian du học chính là khả năng của bạn. Nếu trình độ tiếng Nhật đạt ở mức N2, bạn sẽ được miễn khoảng thời gian học tập tại các trường Nhật ngữ. 

Bên cạnh đó, thời gian học còn phụ thuộc vào việc bạn có thi hết môn theo đúng kế hoạch hay không hoặc có phải học lại một số giáo trình nào chưa đủ điều kiện hay không,…

Thế nên, câu hỏi du học Nhật mấy năm bạn hoàn toàn có thể tự nhẩm tính được theo kế hoạch của mình dựa trên một số những yếu tố tác động mà TinEdu đã nêu trên.

Du học Nhật Bản cho phép tối đa thời gian bao lâu?

Nhiều bạn muốn rút ngăn thời gian để có thể tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản. Nhưng vẫn muốn ở lại để có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn. 

Nếu bạn có lý lịch trong sạch và quá trình học tập tốt sẽ được gia hạn thời gian du học

Nếu bạn có lý lịch trong sạch và quá trình học tập tốt sẽ được gia hạn thời gian du học

Thời hạn thông thường của visa du học Nhật Bản sẽ kéo dài trong 5 – 6 năm, trong đó có khoảng 2 năm học tiếng Nhật và 3 – 4 năm học chuyên ngành. Tuy nhiên, nếu bạn đã có sẵn trình độ tiếng Nhật thì bạn sẽ chỉ mất thời gian học chuyên ngành và khoảng thời gian còn dư bạn có thể tìm kiếm công việc làm tại Nhật.

Du học Nhật bao nhiêu năm còn phụ thuộc vào mục tiêu và lý lịch của bạn. Nếu có mục tiêu tốt nghiệp và ở lại Nhật lâu dài để làm việc, định cư,…  thì bạn hoàn toàn có thể xin chuyển visa để có thể lưu lại đây lâu hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải hoàn thành đúng chương trình học theo thời hạn visa ban đầu và giữ lý lịch trong sạch để đủ điều kiện xét duyệt.

Thời gian du học Nhật cụ thể theo từng hệ

Thời gian đi du học Nhật Bản hệ Đại học hoặc Cao đẳng

Theo quy định của chính phủ Nhật, du học sinh Quốc tế bắt buộc phải có N3 mới được xét tuyển vào các trường Cao đẳng và N2 cho Đại học. Bạn cần khoảng từ 1 đến 2 năm học tại trường Nhật ngữ để đạt N3 – N2. Sau đó học lên hệ Cao đẳng trong vòng 3 năm hoặc hệ Đại học trong 4 năm. Như vậy, tổng thời gian du học Nhật Bản hệ Đại học, Cao đẳng là 4 – 5 năm.

Thời gian du học Nhật còn tùy vào hệ học mà bạn chọn

Thời gian du học Nhật còn tùy vào hệ học mà bạn chọn

Thời gian du học Nhật Bản hệ Cao học

Tương tự, hệ cao học cũng cần phải trải qua quá trình học tiếng và chuyên ngành. Bạn sẽ học tiếng trong khoảng 1 – 2 năm để đạt trình độ N2 và bắt đầu tiếp tục học chuyên ngành khoảng 1,5 – 2 năm nữa. Như vậy, bạn sẽ mất khoảng 2,5 đến 3,5 năm để hoàn thành khóa học này.

Thời gian tu nghiệp sinh đi du học Nhật Bản

Điều kiện để tu nghiệp sinh quay lại du học Nhật Bản là có bằng N3 trở lên. Nếu tham gia chương trình Cao đẳng bạn sẽ được học thẳng chuyên ngành trong 3 năm, nếu chọn hệ Đại học bạn sẽ mất 1 năm tại trường tiếng để đạt N2 và học thêm chuyên ngành trong 4 năm, tổng là 5 năm.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi đi du học Nhật bao nhiêu năm, bạn sẽ phải tự vạch ra kế hoạch và  dự trù khoảng thời gian mà mình sẽ đi du học. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về thời gian cũng như lịch trình cần tư vấn thì TinEdu sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng bạn.

Lịch sự kiện