Du học Nhật Bản ngày càng được nhiều học sinh Việt Nam chọn lựa

Tại hội thảo giáo dục Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức chiều 18-11 có nhiều chuyên gia , nhà giáo dục của 2 nước cho biết hiện nay có rất nhiều học sinh Việt Nam chọn du học Nhật Bản.  Hội thảo đã thu hút sự tham dự của khoảng 500 thầy cô giáo, chuyên gia và nhiều học sinh THPT, sinh viên các trường ĐH của Việt và Nhật.

Cố vấn đặc biệt cho Liên minh nghị sĩ Nhật – Việt, Trưởng ban tổ chức Lễ hội ông Takebe Tsutomu cho rằng quan hệ giữa 2 nước ngày càng thắt chặt trong nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Và ông cũng cho biết mình từng là một học sinh lớn lên ở vùng quê nhỏ nhưng nhờ sự chăm sóc và được ba mẹ cho học hành, ông đã có cơ hội để vươn lên, thực hiện thành công những ước mơ của mình. Ông khuyên người trẻ Việt Nam cũng nên nuôi hoài bão lớn và coi học tập là một con đường quan trọng để đi đến thành công.

Ông Tsutomu Takebe -  cựu bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản Nhật Bản
Ông Tsutomu Takebe – cựu bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản Nhật Bản

 Ông  Nguyễn Xuân Thành – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT)  nói “Muốn du học Nhật Bản thì các học sinh học phải hiểu biết được hệ thống giáo dục Nhật Bản để việc học tập và định hướng tương lai cho đúng hướng. Bộ GD-ĐT hoan nghênh sáng kiến của hai báo (Tuổi Trẻ và Mainichi Nhật Bản) khi tổ chức hội thảo như thế này, có thể cung cấp thông tin, tạo nhiều cơ hội để học sinh Việt Nam tiếp cận trực tiếp với các trường ĐH, trung học của Nhật Bản”

Ông Nguyễn Xuân Thành
Ông Nguyễn Xuân Thành – Phó vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam

Hiện nay Việt Nam có hơn 25.000 học sinh chọn học tiếng Nhật ở phổ thông. Môn tiếng Nhật là một trong 5 ngoại ngữ được học sinh chọn thi tốt nghiệp THPT. Một số trường mầm non cũng đã hợp tác với Nhật Bản ngay từ bậc giáo dục này để giúp cho học sinh có cơ hội được trở thành du học sinh Nhật Bản cao hơn sau này.

Và theo khảo sát tại 100 công ty vừa và nhỏ của Trường ĐH Reitaku, Việt Nam là một trong những nơi đến có triển vọng cho việc đầu tư, vì lao động Việt Nam có những ưu thế như kinh phí thấp, chất lượng cao, tỉ lệ biết chữ cao, chăm chỉ, chịu khó, và có nền giáo dục mang tính toàn cầu. Vì thế, chính các trường ĐH Nhật Bản cũng đang dang tay đón nhận du học sinh Việt Nam vì lòng nhiệt huyết và tinh thần ham học hỏi của họ.

Nhật Bản đón nhận nguồn nhân lực Việt Nam đến du học Nhật Bản với việc sẽ cấp visa dài hạn tại Nhật cho những người có tay nghề cao sau 1 năm làm việc. Học sinh Việt Nam đi du học các nước đều đáp ứng được yêu cầu của các nước. Trong xu thế đó, học sinh các nước Châu Á – trong đó có Việt Nam tìm đến du học tại Nhật Bản không chỉ bắt đầu từ bậc ĐH mà còn từ phổ thông.

Lịch sự kiện