Cơ hội phát triển khi du học ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin ngày càng thu hút sinh viên quốc tế bởi học phí thấp cũng như cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Không những vậy, công nghệ thông tin là ngành học đem lại việc làm có mức thu nhập cao hơn so với các ngành nghề khác. Cùng TinEdu tìm hiểu sâu hơn về du học Nhật ngành công nghệ thông tin thông qua bài viết dưới đây. 

Tổng quan về du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin

Nhật Bản là một trong những quốc gia được đánh giá cao về những sáng tạo công nghệ, phần mềm, thiết bị điện tử,… Các sản phẩm tiên phong trong công nghệ như di động, điện thoại, video games, điện gia dụng,… đã giúp nền kinh tế Nhật Bản không ngừng phát triển. Các tập đoàn nổi tiếng như Sony, Hitachi, Panasonic,… vẫn đang thể hiện được sức mạnh của ông lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên thị trường quốc tế. 

Sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực này khiến Chính phủ dành khoản đầu tư lớn từ nhân lực đến vật lực. Nhật Bản từng chi 300 triệu USD để phổ cập tin học cho các trường. Và chính điều này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh có mong muốn du học Nhật ngành công nghệ thông tin.

Nhật Bản là cường quốc rất phát triển về ngành công nghệ thông tin

Bên cạnh đó, Nhật luôn dẫn đầu trong việc sản xuất và chế tạo ra những thiết bị, sản phẩm chất lượng với những thương hiệu vô cùng nổi tiếng như Sony, Toshiba, Panasonic,… Điều này cũng đủ cho thấy chất lượng đào tạo cũng như môi trường làm việc tại đây tuyệt vời như thế nào.

Tại sao nên chọn du học ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản?

Nhật Bản là cường quốc hàng đầu về công nghệ thông tin, với rất nhiều thương hiệu được công nhận và chiếm lĩnh thị phần trên toàn thế giới. Các ông lớn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường quốc tế có thể kể đến như: Panasonic, Hitachi, Sony,… Đó đều là những thương hiệu sản xuất ra những sản phẩm công nghệ tuyệt vời, chứng tỏ cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành IT Nhật Bản. 

Cũng chính nhờ những thành tựu vượt trội đó đã giúp Nhật Bản có chỗ đứng vững vàng trong ngành IT thế giới và thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế đến du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin.

Chương trình giảng dạy ngành công nghệ thông tin chuyên nghiệp

Toàn bộ hệ thống các trường nói chung và trường dạy ngành IT nói riêng tại Nhật Bản đều được đầu tư về cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị vô cùng tiến tiến để phục vụ cho học tập, thực hành và nghiên cứu. 

Chất lượng giảng dạy được đánh giá cao bởi đội ngũ giảng viên chuyên môn giàu kinh nghiệm. Khi lựa chọn du học ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản bạn sẽ có cơ hội tiếp nhận những kiến thức chuyên sâu về IT của Nhật. Được tạo điều kiện phát huy sự sáng tạo và nghiên cứu để có thể phát triển bản thân.

Việc làm sau tốt nghiệp và thu nhập cao

Chắc chắn một điều rằng khi lựa chọn du học ngành IT tại Nhật bạn sẽ đảm bảo dược đầu ra sau khi tốt nghiệp. Trong suốt quá trình học, bạn sẽ được nhà trường kết nối với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu để có cơ hội thực hành và thực tập, thử vận hành công việc như thế nào. Nếu bạn có biểu hiện tốt, chắc chắn sẽ được giữ lại làm việc.

Sinh viên ngành IT tại Nhật Bản được đảm bảo đầu ra sau tốt nghiệp

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực nên cơ hội được ở lại làm việc với một mức lương hấp dẫn và chính sách đãi ngộ tốt là rất cao. Ngoài ra, những năm gần đây các tập đoàn Nhật đầu tư vào Việt Nam khá nhiều. Với tấm bằng tốt nghiệp mang giá trị quốc tế như thế thì việc bạn tìm được một công việc với mức thu nhập cao là điều hết sức dễ dàng.

Điều kiện đăng ký du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin

Khi lựa chọn du học công nghệ thông tin Nhật Bản, bạn cần phải đáp ứng một số những điều kiện cơ bản dưới đây:

Bằng cấp

 • Có bằng tốt nghiệp THPT hoặc Cao đẳng (khi đăng ký học đại học tại Nhật Bản)
 • Có bằng tốt nghiệp Đại học (khi đăng ký học thạc sĩ)
 • Kết quả học tập đạt loại khá trở lên (kết quả học càng cao càng có nhiều cơ hội nhận học bổng hỗ trợ từ trường)
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N3 hoặc IELTS 5.0 trở lên. Các chương trình học đều dùng tiếng Nhật nên bạn cần đảm bảo trình độ ở mức N3 để có đủ khả năng theo học. Nếu chưa có bạn có thể tham gia học tại các trường Nhật ngữ 1 – 2 năm để đạt trình độ này trước khi học lên đại học.
 • Có kết quả đậu kỳ thi đầu vào đại học Nhật dành cho sinh viên quốc tế EJU. Các bạn có thể đăng ký thi tại Việt Nam ở các địa điểm: Đại học Ngoại Thương Hà Nội, Trung tâm hợp tác nhân lực Việt – Nhật tại HCM hoặc Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tại HCM.

Tố chất con người

 • Thật sự có niềm đam mê với ngành IT và mong muốn được du học Nhật Bản
 • Có tinh thần học hỏi, cầu tiến và chủ động, sáng tạo trong ngành nghề
 • Đảm bảo tính kỷ luật, tự giác và tinh thần trách nhiệm khi hoạt động trong môi trường giáo dục Nhật Bản
 • Độ tuổi từ 18 – 30
 • Chưa từng có tiền án – tiền sự

Lộ trình du học ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin sẽ trải qua 3 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1: Bạn bắt buộc phải đáp ứng đủ 150 giờ học tương đương khoảng 6 tháng học tiếng Nhật tại Việt Nam để hiểu cơ bản về tiếng Nhật
 • Giai đoạn 2: Học từ 1 – 2 năm tại các trường Nhật ngữ để đạt trình độ N2. Nếu đã có bằng N2 bạn có thể bỏ qua giai đoạn này.
 • Giai đoạn 3: Học chuyên môn về công nghệ thông tin tại Nhật, riêng giai đoạn này bạn sẽ được chọn chuyên ngành và thời gian học sẽ phụ thuộc vào chuyên ngành mà bạn chọn. Sẽ có các chuyên ngành như: khoa học máy tính, lập trình phần mềm, thiết kế website, lập trình di động, quản trị mạng,…

Sinh viên ngành IT tại Nhật Bản có rất nhiều lựa chọn việc làm

Học bổng du học ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản và các trường tại Nhật luôn đưa ra những chính sách để có thể thu hút nguồn nhân lực và hỗ trợ cho các bạn du học sinh quốc tế. Đặc biệt là đối với du học sinh Việt Nam, quốc gia đang có hợp tác hữu nghị với Nhật sẽ có cơ hội nhận được rất nhiều gói học bổng giá trị.

Những bạn có thành tích học tập càng cao thì mức học bổng sẽ càng lớn. Ngoài việc miễn giảm học phí trong suốt quá trình học tập, bạn còn được nhà trường phụ cấp hàng tháng. Học bổng toàn phần dành cho hệ thạc sĩ sẽ nhiều hơn so với hệ đại học.

Trường đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu tại Nhật Bản

Tại cường quốc về công nghệ thông tin như Nhật Bản, bạn sẽ không quá khó khăn để tìm kiếm một môi trường thích hợp để học tập kiến thức và rèn luyện kĩ năng về ngành IT. TinEdu sẽ thống kê một số những ngôi trường tiêu biểu để các bạn có thể tham khảo và lựa chọn khi du học Nhật ngành công nghệ thông tin:

 • Đại học Tokyo (The University of Tokyo) – Đại học xếp thứ 27 trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới về lĩnh vực công nghệ
 • Đại học Kyoto (Kyoto University) – Xếp vị trí 39 trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới về lĩnh vực công nghệ
 • Viện Công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology) – Xếp vị trí 58 trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới về lĩnh vực công nghệ
 • Đại học Tohoku (Tohoku University) – Xếp vị trí 64 trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới về lĩnh vực công nghệ
 • Đại học Osaka (Osaka University).
 • Đại học Kyushu (Kyushu University).
 • Đại học Tsukuba (University of Tsukuba).
 • Đại học Kobe (Kobe University).

Thu nhập khi ra trường của du học sinh công nghệ thông tin

Trong quá trình học tập, bạn có thể du học Nhật Bản vừa học vừa làm những công việc làm thêm đơn giản chỉ 4 tiếng/ngày với mức thu nhập kha khá. Nếu biết chi tiêu, bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản nhỏ. Sau khi ra trường, bạn có thể ngay lập tức tìm được một công việc tại Nhật vì đây là môi trường đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành IT.

Đặc biệt, ngành này tại Nhật có mức thu nhập khá cao, trung bình khoảng 46.000 USD/năm và tối đa có thể lên đến 100.000 USD/năm. Bạn có thể tham khảo mức thu nhập một số ngành cụ thể dưới đây:

Mức lương tham khảo ngành IT sau tốt nghiệp tại Nhật Bản

Với tất cả những gì mà TinEdu đã chia sẻ về du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin, hy vọng rằng sẽ giúp các bạn có đầy đủ những thông tin cần tìm kiếm để có sự chuẩn bị tốt hơn cho quyết định du học sắp tới. Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề gì cứ mạnh dạn liên hệ ngay đến TinEdu để được tư vấn du học miễn phí nhé.

Lịch sự kiện