Du Học Nhật Bản Ngành Công Nghệ Sinh Học

Nhật Bản xem công nghệ sinh học là một ngành cực kỳ quan trọng. Các chuyên ngành như: lên men, sản xuất enzyme, chất phụ gia sản phẩm và thực phẩm lên men đóng vai trò cốt yếu của nền công nghiệp Nhật Bản trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Chính vì thế, các trường Đại học tại nước này có nhu cầu tuyển sinh các khối ngành liên quan đến công nghệ sinh học với số lượng lớn. Cơ hội du học Nhật Bản đang rộng mở chờ đón du học sinh quốc tế, vậy tại sao bạn không tận dụng để phát triển tương lai cho bản thân. 

Ngành công nghệ sinh học ở Nhật Bản

Quá trình theo học ngành công nghệ sinh học tại Nhật, bắt buộc bạn phải trải qua 3 giai đoạn như sau:

  1. Học tiếng Nhật lớp sơ cấp tại trung tâm Nhật ngữ ở Việt Nam. Tùy vào trình độ của mỗi người sẽ có khoảng thời gian học khác nhau, thông thường đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật sẽ mất khoảng 4-5 tháng.
  2. Sau khi sang Nhật, bạn sẽ tiếp tục học trường tiếng Nhật từ 1-2 năm nhằm nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình đến mức thành thạo (tương đương trình độ N2)
  3. Những năm kế tiếp, bạn bắt đầu học chuyên ngành tại các trường nghề, trường cao đẳng, đại học hoặc thạc sỹ với một trong các chuyên ngành sau: 
Công nghệ di truyềnCông nghệ mô – công nghệ protein–enzym 
Công nghệ tế bàoKỹ thuật di truyền
Công nghệ enzym và protein Công nghệ sinh học (CNSH) nông nghiệp
Công nghệ vi sinh vậtCNSH công nghiệp
Công nghệ lên menCNSH môi trường
Công nghệ môi trườngCNSH thực phẩm
Công nghệ vi sinhCNSH y dược, tin – sinh học
Công nghệ tế bàoCông nghệ mô – công nghệ protein–enzym 

Thời gian đào tạo chuyên ngành từ 2 đến 4 năm tùy vào trình độ chuyên môn hiện tại của Bạn. Hiện tại đã có một số trường tiêu biểu đào tạo chuyên sâu về ngành Công nghệ sinh học như: ĐH quốc gia Tokyo, ĐH Tohoku, Tokyo Institute of Technology, ĐH Tsukuba, ĐH Doshisha, ĐH Ritsumei,… Chi phí du học ngành này không cao so với những khối ngành phổ thông khác, mức học phí bình quân tại các trường khoảng hơn 800,000 Yên mỗi năm ( tương đương với khoảng 160 triệu đồng Việt nam) 

Cơ hội nghề nghiệp trong và ngoài nước

Phân tích cơ sở dữ liệu của hơn 1.000 công ty chuyên về ngành công nghệ sinh học ở Nhật Bản cho thấy rằng, các công ty công nghệ sinh học tập trung thành từng khu vực, chủ yếu ở: Tokyo sau đó đến Osaka, Kyoto, Kobe với số lượng các công ty ít hơn ở Hokkaido và Nagoya. Du học sinh Việt Nam có rất nhiều cơ hội việc làm khi trở thành cử nhân/kỹ sư tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học tại Nhật. Các bạn có thể làm việc tại các công ty nước ngoài chứ không riêng gì các doanh nghiệp trong nước.

Ngành công nghệ sinh học tại Nhật Bản
Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học bạn có thể làm việc ở trong và ngoài nước

Thông thường, các công ty nước ngoài hay có các phòng lab để đánh giá chỉ tiêu nước thải hoặc mức độ độc hại của sản phẩm, vì thế nhu cầu tuyển dụng ở các vị trí này rất nhiều và cấp bách. Còn đối với các doanh nghiệp trong nước chuyên về môi trường, xử lý nước thải, cây xanh,… thường xuyên tuyển những nhân viên mới, có năng lực cao hơn để tiếp cận các công nghệ hiện đại. Một số các công ty nước ngoài có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên trong ngành này là: Unilever, Kimberly, Bia Việt Nam, San Miguel, Dutch Lady… 

Thông qua những nhận định trên, việc du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học là một quyết định đúng đắn. Ngoài những kiến thức nhận được từ nền giáo dục phát triển, tiếp thu thêm hiểu biết về những tiến bộ khoa học hàng đầu từ Nhật Bản. Số lượng công ty chuyên về lĩnh vực sinh học ngày mỗi tăng, trong khi đó lượng sinh viên học ngành này mỗi năm ra trường lại rất ít dẫn tới việc thiếu nhân lực trầm trọng. Cho nên sau khi ra trường bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc đúng với chuyên môn ngay sau khi học tập tại Nhật Bản hoặc trở về Việt Nam.

Nếu bạn thấy thích học ngành này, thì đừng ngần ngại mà liên hệ ngay cho du học Việt Uy Tín để được tư vấn chi tiết thêm nhé. 

Lịch sự kiện