Du Học Nhật Bản 2017 – Lựa Chọn Nào Cho Du Học Sinh

Tùy vào mục đích học tập của mỗi người mà thời gian du học của họ sẽ kéo dài khác nhau. Nhiều người chỉ du học trong vòng 2 tuần hè ngắn ngủi, có người dành ra 2 năm học tại các trường Nhật ngữ, sau đó học tiếp tục thêm 4 năm đại học, vậy tổng cộng là 6 năm.

Mặc dù càng kéo dài thời gian học sẽ càng tốn nhiều thời gian và chi phí, nhưng bên cạnh đó bạn sẽ tiếp xúc được với nền văn hóa Nhật Bản lâu hơn. Để cho chuyến du học được suôn sẻ thì bạn nên xác định trước mục đích khi đến Nhật là để làm gì, rồi mới đến việc quyết định sẽ du học trong bao lâu và hoàn thành được mục tiêu đó thì cần phải học bao nhiêu là đủ?

Nếu như bạn chọn học lên Đại học (6 năm)

Để có thể học tại các trường Khoa học xã hội tại Nhật thì bạn phải đạt trình độ N2, đối với cả hệ chính quy (4 năm) và hệ trao đổi (1 năm). Thời gian để đạt được N2 của mỗi người sẽ khác nhau. Nếu bạn đã có N5, thì phải dành ít nhất 1-2 năm tại trường Nhật ngữ bạn mới có thể đạt N2.

Du học Nhật Bản hệ đại học cần 6 năm
Du học Nhật Bản hệ đại học cần 6 năm

Ngoài ra, số năm học tại trường đại học sẽ là 4 năm đối với sinh viên không lưu ban hay nghỉ học. Vậy tổng thời gian nếu như bạn chọn học lên Đại học là 6 năm trong đó 2 năm tiếng Nhật và 4 năm đại học. Nhưng có một số trường đại học đặc cách cho sinh viên đã đạt trình độ N2, sẽ được trực tiếp trở thành sinh viên năm 3.

Nếu như bạn chọn học tại Trường chuyên môn (4 năm)

Các ngành học trường chuyên môn của Nhật đào tạo bao gồm: đầu bếp, âm nhạc, hoạt hình anime, ngoại ngữ và các môn kỹ thuật cao như tạo mẫu tóc. Thời gian học tại trường chuyên môn là 2 năm, sau khi tốt nghiệp các sinh viên sẽ làm việc tại các cửa hàng hay công ty nơi mình đã theo học.

Đối với những bạn có sở thích với marketing hay nhân viên văn phòng, thì trường đại học sẽ là lựa chọn tốt nhất, còn muốn trở thành đầu bếp hay họa sĩ vẽ truyện tranh nổi tiếng thì nên chọn trường chuyên môn, vì ở đây bạn được đào tạo kỹ thuật sâu hơn.

Nhưng điều kiện để vào học trường chuyên môn cũng không thua kém gì trường đại học, đa phần các trường đều yêu cầu trình độ N2. Do thời gian gần đây số lượng du học sinh Việt Nam tăng nhanh, nên nhiều trường chỉ lựa chọn các sinh viên có thành tích nổi bật, những ai dưới N3 đều bị loại.

Ở Nhật, những sinh viên theo học trường chuyên môn sẽ khó xin việc so với đại học, vì họ chỉ được dạy những kiến thức chuyên môn trong ngành của mình, nếu chuyển nghề sẽ rất khó khăn. Ví dụ như bạn tốt nghiệp họa sĩ truyện tranh, trong thời gian tìm việc bạn xin vào làm tại công ty kế toán sẽ bị từ chối.

Dó đó, nếu muốn đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp trường chuyên môn, bạn nên tìm hiểu thực trạng công việc mà mình theo học trước như thời gian làm việc, chế độ lương bổng, áp lực công việc, tình trạng nhu cầu nhân lực của thị trường… Trên thực tế, nghề đầu bếp và nhân viên tư vấn thẩm mỹ ở Nhật Bản có lương tương đối thấp mà thời gian làm việc lại lâu, trong khi đó nhân viên văn phòng làm việc trong thời gian giới hạn và lương cao hơn. 

Nếu bạn chọn làm việc tại Nhật mà không học tiếp

Nhiều người chọn ra làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản sau khi hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ, trong trường hợp này bạn sẽ được chuyển từ visa du học sang visa lao động và thời hạn của visa sẽ tùy thuộc vào thời hạn làm việc của bạn. Bạn sẽ có được visa vô thời hạn nếu trở thành nhân viên chính thức, nghĩa là sẽ có quyền lưu trú vĩnh viễn tại Nhật trừ khi bạn hết khả năng làm việc và bị đuổi khỏi công ty, bạn vẫn phải xin visa theo định kỳ. 

Đối với nhiều người đã có kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam, sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì xin vào làm tại công ty với công việc mình đã làm trước đó. Ví dụ như: bạn đã có kinh nghiệm làm marketing tại Việt Nam, sau đó nghỉ làm và qua Nhật học tiếng Nhật. Sau khi tốt nghiệp xong bạn sẽ xin vào làm một công ty cũng kinh doanh mảng marketing.

Một vài trường hợp khác, trong khoảng thời gian học ở trường Nhật ngữ, bạn đi làm thêm tại một nhà hàng, doanh nghiệp nào đó và được giữ lại làm sau khi tốt nghiệp. Nhưng cũng nên cân nhắc kỹ, vì đây là công việc tốn nhiều thời gian nhưng lương lại không quá cao.

Nếu bạn chọn trở về Việt Nam sau khi học tại trường Nhật ngữ (2 năm)

Nếu bạn chọn trở về Việt Nam sau khi hoàn thành học tiếng Nhật, thì chỉ mất tối đa là 2 năm thôi. Nhưng hầu như không ai đến Nhật mà muốn trở về sớm cả, ai cũng muốn ở lại học tập tiếp hoặc ra làm việc tại các công ty. 

Ngày càng nhiều du học sinh lựa chọn ở lại Nhật làm việc
Ngày càng nhiều du học sinh lựa chọn ở lại Nhật làm việc

Nếu bạn chọn học trong hè (2-4 tuần)

Đây sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho những ai muốn học tập tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản thông qua các sự kiện, lễ hội. Do thời gian lưu trú tại Nhật ngắn, nên sẽ rất khó để bạn nâng cao trình độ tiếng Nhật, nhưng bù lại bạn sẽ học hỏi thêm rất nhiều khi tham gia các lễ hội và làm quen được bạn bè mới là người Nhật.

Visa bạn cần không phải là visa du học, mà là visa ngắn hạn với thời gian lưu trú dưới 90 ngày, nên sẽ rất dễ xin và thủ tục cũng đơn giản.

Vậy, bạn nên du học trong thời gian bao lâu?

Những người có nhu cầu du học Nhật Bản thường thuộc nhiều thành phần khác nhau, người giàu có, người không có điều kiện có, có thể là người đang đi làm nhưng muốn nâng cao giá trị của mình hoặc những bạn trẻ muốn có một tương lai tươi sáng… Tuổi tác và địa vị cũng sẽ rất khác nhau, có thể 10 tuổi mà cũng có thể trên 30 tuổi. Do đó, tùy mục đích của bản thân, dù là ngắn hạn hay dài hạn, hãy cẩn thận lựa cho mình con đường phù hợp nhất. 

Nếu bạn cảm thấy việc du học tại Nhật sẽ đem đến nhiều lợi ích cho bạn, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và đề xuất giải pháp cho từng trường hợp cụ thể.

Lịch sự kiện