Cơ hội và thách thức khi du học ngành Ô tô tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những cường quốc chế tạo ô tô phát triển bậc nhất trên thế giới với công nghệ kỹ thuật cao. Bằng chứng là độ nổi tiếng của một số thương hiệu như Toyota, Mitsubishi, Honda, Yamaha,… 

Chất lượng cùng những thành công của các sản phẩm, thương hiệu đã khiến công nghệ ô tô trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Cũng chính vì điều này đã khiến cho đất nước mặt trời mọc trở thành địa điểm vàng trong làng du học ngành ô tô Nhật Bản. 

Xu hướng về du học ngành ô tô Nhật Bản hiện nay

Công nghệ ô tô là một trong những ngành đang được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn bởi đây là khối ngành kỹ thuật đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Nghe có vẻ khô khan, cứng nhắc nhưng đây là ngành học khá đa dạng và nhiều đặc thù, thậm chí còn phù hợp với các bạn nữ.

Ngành công nghệ Ô tô là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai

Ngành công nghệ Ô tô là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai

Hiện nay, ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam đang trên đà phát triển, kéo theo đó là nhu cầu về mảng dịch vụ và sửa chữa. Điều quan trọng là tay nghề của các thợ trong nước thường không được đào tạo bài bản. Chính vì thế mà nhiều bạn trẻ lựa chọn du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô để có được nền tảng kiến thức vững chắc.

3 lý do nên chọn du học ngành ô tô Nhật Bản

Đa số các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT sẽ chọn cho mình một trường Đại học để có thể theo học những ngành nghề mình yêu thích. Vì cơ hội của ngành ô tô mang lại là rất lớn nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì ngành học này không phải là thế mạnh của trường. Do đó, lựa chọn du học Nhật Bản ngành ô tô ngày càng trở nên phổ biến. 

Ngành công nghệ ô tô tại Nhật phát triển mạnh

Như đã đề cập trước đó, ngành công nghệ ô tô tại Nhật Bản phát triển khá mạnh. Các thương hiệu xe hơi nổi tiếng đều có xuất xứ  từ đất nước này. Theo như thống kê của Internal Brand thì trong top 15 hãng xe chất lượng nhất thế giới đã có đến 1/3 hãng xe là của Nhật. Điều này chứng tỏ chất lượng công nghệ của nhóm ngành này tại xứ sở phù tang vô cùng nổi trội.

Nhật Bản là nước có ngành kỹ thuật Ô tô top đầu thế giới

Nhật Bản là nước có ngành kỹ thuật Ô tô top đầu thế giới

Chương trình giảng dạy đi đôi thực hành

Vì chú trọng vào thực tiễn nên suốt quá trình giảng dạy và đào tạo, các trường Nhật luôn song hành cả lý thuyết và thực hành. Bên cạnh đó, trường luôn tạo điều kiện để du học sinh có được cơ hội thực tập tại những công ty lớn trong ngành. Nếu thể hiện tốt, bạn nhất định sẽ được giữ lại làm việc tại công ty sau thực tập. 

Cơ hội việc làm và thu nhập cao

Việc già hóa dân số tại Nhật ngày càng tăng cao nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực trẻ từ nước ngoài càng lớn. Sau khi có được tấm bằng kỹ sư du học ngành ô tô Nhật Bản, bạn có thể xin làm tại các công ty chế tạo và kỹ thuật ô tô. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể được làm việc và định cư lâu dài tại quốc gia này. 

Sinh viên sẽ được đào tạo chương trình vừa học vừa thực hành kỹ thuật Ô tô

Sinh viên sẽ được đào tạo chương trình vừa học vừa thực hành kỹ thuật Ô tô

Ngoài ra, bằng kỹ sư Nhật giúp bạn dễ dàng xin việc tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Nhiều nước có chính sách làm việc, định cư cho người nước ngoài có bằng kỹ sư ô tô khá tốt như Singapore, Hoa Kỳ, Nga,… 

Đặc biệt, ngành ô tô tại Việt Nam hiện tại cũng đang rất phát triển, đòi hỏi nguồn nhân lực có kiến thức và kĩ năng cao. Thế nên, nếu chọn trở về nước bạn cũng sẽ có cơ hội được làm việc và mức thu nhập khá cao.

Những trường đào tạo ngành công nghệ Ô tô tại Nhật

Trường Cao đẳng Ô tô – Đại học Bách Khoa Aichi

Địa chỉ: 443-0047 Aichi-ken Gamagori-shi Nishihasamacho Manori 50-2

Đây là một trong những ngôi trường hàng đầu đào tạo về ngành ô tô tại Nhật Bản. Ở đây, sinh viên sẽ được giảng dạy bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực về những kiến thức từ căn bản đến nâng cao. Thời gian học sẽ kéo dài trong 2 năm với mức học phí là 760,000 yên/năm.

Trường Cao đẳng công nghệ ô tô Nakanihon

Địa chỉ: 301 Fukagaya Sakahogi-cho, Kamogun, Gifu-ken

Rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô tại trường Nakanihon. Bởi đây là trường chuyên về nhóm ngành này, đặc biệt nhất là trường có rất nhiều chính sách miễn giảm học phí tùy theo thành tích học tập và thái độ rèn luyện của du học sinh. Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội tham gia chế tạo ô tô tại các công ty lớn trong quá trình học tại trường. Học phí tại trường nằm ở mức 900,000 yên /năm.

Trường YIC – Kyoto

Không chỉ có chi phí sinh hoạt rẻ hơn các thành phố khác, khi du học Nhật Bản ngành ô tô sẽ  được giảng dạy tận tình bởi đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm. Bạn sẽ học trong vòng 4 năm. Trong 2 năm đầu sẽ học Nhật ngữ tại học viện Nhật ngữ YIC, sau đó sẽ chuyển tiếp lên trung cấp công nghiệp. Với mức học phí năm 1 là 720,000 yên, năm 2 là 640,000 yên và năm 3 – 4 1,070,000 yên/năm.

Trường Nhật luôn tạo điều kiện tốt nhất cho du học sinh quốc tế ngành kỹ thuật Ô tô

Trường Nhật luôn tạo điều kiện tốt nhất cho du học sinh quốc tế ngành kỹ thuật Ô tô

Điều kiện du học Nhật Bản ngành Ô tô

Điều kiện du học Nhật ngành công nghệ ô tô bạn cần phải đảm bảo đầy đủ một số những yêu cầu cơ bản như sau:

  • Đã tốt nghiệp THPT loại khá trở lên (du học hệ Cao đẳng/ Đại học).
  • Đã tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học (với du học bậc sau đại học).
  • Tiếng Nhật tối thiểu N2 trở lên.
  • Đỗ kỳ thi du học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế (EJU). Bạn có thể đăng ký tham gia thi tại các địa điểm ở Việt Nam tại ĐH Ngoại thương HN, Đại học KHXH & NV Hồ Chí Minh hoặc Trung tâm hợp tác Nguồn Nhân lực Việt Nhật (VJCC) ở TP.HCM.

Lộ trình du học Nhật Bản ngành Ô tô

Việc lựa chọn du học Nhật Bản ngành Ô tô cần phải có sự chuẩn bị thật tốt. Ngoài ra còn phải tìm hiểu kĩ lộ trình học tập để lên kế hoạch cho bản thân. Thông thường, bạn sẽ phải trải qua 3 giai đoạn dưới đây khi du học ngành Ô tô.

  • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật từ 4 – 6 tháng tại Việt Nam, có thể thi lấy bằng chứng chỉ tương đương N5.
  • Giai đoạn 2: Học tiếng Nhật từ 6 – 24 tháng tại các trường Nhật ngữ ở Nhật Bản. Thời gian học sẽ tùy thuộc vào kỳ nhập học và trình độ tiếng Nhật của mỗi người. Những bạn đã đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào của các trường Đại học có thể bỏ qua giai đoạn này.
  • Giai đoạn 3: Đăng ký xét tuyển vào học chuyên ngành kỹ thuật ô tô của các trường tại Nhật từ 2 – 5 năm tùy hệ đào tạo.

Trong suốt thời gian học tập tại Nhật, các trường đều có chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm việc làm thêm để trang trải cho sinh hoạt phí của mình. Với mức thu nhập khoảng từ  600 – 900 USD/tháng, bạn sẽ chỉ được làm thêm khoảng 28 giờ/tuần. Thế nên nếu biết cách chi tiêu bạn hoàn toàn có thể tự lập cuộc sống hằng ngày tại Nhật và dành dụm được một chút ít đấy.

Du học ngành ô tô Nhật Bản hiện tại là một trong những xu hướng được nhiều bạn trẻ trên thế giới lựa chọn bởi chất lượng đào tạo tốt cùng tương lai rộng mở. Vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ và xác định mục tiêu để bản thân cố gắng hơn. Mong rằng những thông tin về ngành ô tô trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn để vững tin trên con đường đã chọn.

Lịch sự kiện