Du Học Hàn Quốc 2017 – Tìm Hiểu Về Ngôn Ngữ Hàn Quốc

Xã hội ngày càng phát triển nên chúng ta ngày càng có nhiều cơ hội tiếp xúc với văn hóa Hàn Quốc qua nhiều lĩnh vực như: Thời trang, ẩm thực, âm nhạc… Từ đó trào lưu học tiếng Hàn cũng ngày càng lan rộng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, nếu không có nền tảng cơ bản vững chắc thì việc học tiếng Hàn sẽ trở thành khó khăn với bạn, thậm chí khiến bạn nản lòng. Do đó, có rất nhiều người vẫn còn đang băn khoăn về việc có nên học tiếng Hàn dù rất thích văn hóa xứ sở Kim Chi. Cùng TinEdu tìm hiểu về ngôn ngữ Hàn Quốc để trả lời cho câu hỏi:”Học tiếng Hàn có khó không?”

Gần 2.000 công ty Hàn Quốc và hơn 400.000 khách du lịch từ xứ sở Kim Chi ghé thăm mỗi năm là con số mà Tổng Cục du lịch Hàn Quốc tại Viêt Nam đưa ra. Tuy nhiên, thực tế cho thấy số lượng người Việt Nam biết tiếng Hàn lại cực kỳ ít. Do đó, nếu biết tiếng Hàn, bạn sẽ cực kỳ có lợi thế trong việc đi phỏng vấn, xin việc tại các công ty Hàn Quốc. Hoặc làm thông dịch, biên dịch tiếng Hàn, giáo viên, hướng dẫn viên du học tiếng Hàn… Các công việc này đều đảm bảo nguồn thu nhập tốt và ổn định cho bạn. 

Tiếng Hàn không quá khó như tiếng Trung, tiếng Nhật, nên thi được Topik 3 là bạn có thể xin được việc ở các công ty Hàn Quốc với mức lương từ 500-800$. So với một số ngôn ngữ khác, tiếng Hàn khá dễ. Chỉ cần chăm chỉ và đam mê thì chắc chắn các bạn sẽ thành công. Bởi đam mê chính là động lực để học tập.

Điểm giống – khác giữa tiếng Hàn và tiếng Việt

Chữ viết

Tiếng Việt dùng bảng chữ cái Latinh nhưng tiếng Hàn có bảng chữ cái riêng của mình. Nhiều người cho rằng chữ viết tiếng Hàn giống với chữ viết trong tiếng Trung nhưng thật ra không phải vậy. Chữ cái tiếng Hàn vô cùng đơn giản. Trong bảng chữ cái của tiếng Hàn cũng có nhiều chữ cái có cách viết mô phỏng các hiện tượng tự nhiên, đôi khi đơn giản chỉ là mô tả vị trí của mặt trời so với mặt đất.

Tìm Hiểu Ngôn Ngữ Hàn Quốc
Tìm Hiểu Ngôn Ngữ Hàn Quốc

Phát âm

Trong tiếng Hàn, âm vựng là yếu tố vô cùng quan trọng để phân biệt các từ. Tương tự như chúng ta phân biệt chữ “ X” với “S” hoặc “ TR” với “CH”. Sự phân biệt trong tiếng Hàn sẽ khó hơn sự phân biệt trong tiếng Việt vì nó cần cả sự kết hợp giữa môi và lưỡi.

Từ loại

Tiếng Hàn có các từ xác định chủ ngữ (đại từ hoặc danh từ) và có hậu giới từ (đứng sau danh từ và đại từ làm tân ngữ) nhưng loại từ này trong tiếng Việt lại không có. Điều này rất dễ bị quên đối với những người mới bắt đầu.

Trật tự từ trong câu

Điểm đặc biệt trong trong tiếng Hàn và rất khác so với tiếng Việt đó là các từ hay cụm từ bổ nghĩa đi trước từ được bổ nghĩa và động từ luôn đứng cuối câu. Hãy luôn ghi nhớ điều này để tránh các lỗi sai ngữ pháp khi đặt câu.

Chia động từ

Trong tiếng Hàn và nhiều ngôn ngữ khác, động từ luôn biến đổi theo thì và biến đổi theo cấp độ “ kính trọng” của người nói đối với người nghe. Có đến 7 các biến đổi đuôi trong một động từ. Tuy nhiên các bạn cũng đừng quá lo lắng vì mỗi cách biến đổi đều có công thức riêng.

Từ không có dấu

Trong tiếng Hàn không có dấu như tiếng Việt nên điều này rất thuận lợi khi chúng ta phát âm.

Từ lai và từ du nhập

Tiếng Hàn Quốc sử dụng từ mượn nước ngoài nhiều hơn cả tiếng Việt Nam. Đặc biệt trong các văn bản khoa học người Hàn để nguyên thuật ngữ tiếng nước ngoài, điều này rất thuận lợi cho các bạn người Hàn Quốc làm quen với các thuật ngữ khoa học trên thế giới.

Một số điểm thuận lợi khi người Việt học tiếng Hàn

Phát âm

Các từ biệt lập trong tiếng Hàn cũng là âm đơn và được hình thành theo cách ghép vần giống như trong tiếng Việt nên chúng ta sẽ đỡ mất thời gian rất nhiều để nhớ cách phát âm của từ.

Từ gốc Hán

Nếu có vốn từ vựng Hán-Việt phong phú bạn sẽ thấy rằng tiếng Hàn có nhiều âm rất giống với tiếng Việt. Như vậy chỉ cần có vốn tiếng Hán phong phú bạn sẽ có lợi thế trong học tiếng Hàn. Dưới đây là một vài ví dụ minh họa (viết theo cách đọc trong tiếng Việt).

  • Đại học: Dae-Hak.
  • Thông lộ: Dong- lo.
  • Bất động sản: Pu-dong-san.
  • Quan hệ quốc tế: Kuk-che-quan-ke.

Đây là cách để các bạn học tiếng Hàn nhưng không cần mất quá nhiều thời gian, nếu bạn biết thêm tiếng Trung thì càng tốt.

Không dùng dấu

Trong tiếng Hàn không dùng dấu, các âm khác nhau được hình thành bởi các chữ cái được ghép lại với nhau.

Hi vọng những thông tin tìm hiểu ngôn ngữ Hàn Quốc trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiếng Hàn và chủ động hơn nữa trong công tác chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ sẵn sàng cho kế hoạch du học Hàn Quốc trong thời gian tới.

Lịch sự kiện