Bạn biết gì về du Học Nhật Bản Ngành Điều Dưỡng?

Hiện nay, việc lựa chọn du học tại các nước có nền giáo dục phát triển đang là xu hướng của các bạn học sinh và bậc phụ huynh hướng đến cho con em mình. Du học Nhật Bản là một trong những lựa chọn của rất nhiều người bởi môi trường học tập hàng đầu và chất lượng đào tạo thuộc top trên thế giới. Nhật Bản có rất nhiều ngành đào tạo được đánh giá cao và thu hút bởi chi phí học tập, chương trình học cũng như học bổng hấp dẫn. Một trong số đó phải kể đến ngành điều dưỡng tại Nhật Bản.

Hãy cùng TinEdu tham khảo thông tin trong bài viết sau về du học Nhật ngành điều dưỡng nhé.

Bạn biết gì về ngành điều dưỡng?

Nhật Bản được biết đến là đất nước có tình trạng già hóa cao, chính vì thế nhu cầu về nguồn lực điều dưỡng lớn. Điều dưỡng viên có trách nhiệm chăm sóc về mặt tinh thần và thể chất của bệnh nhân. Phối hợp cùng bác sĩ giúp bệnh nhân có thể phục hồi tình trạng sức khỏe tốt nhất. 

Nguồn lực hiện nay của Nhật Bản về lĩnh vực này đang thực sự thiếu thốn, không thể nào đảm bảo được nhu cầu mà xã hội đang cần. Mỗi năm, xứ sở hoa anh đào cần đến 2000 người cho vị trí chăm sóc bệnh nhân. Vì thế mà nhu cầu tuyển dụng từ du học sinh quốc tế ngành điều dưỡng tăng mạnh. 

Điều này cho thấy tiềm năng phát triển to lớn trong tương lai của du học điều dưỡng tại Nhật Bản. Điều dưỡng viên sẽ có được mức thu nhập hấp dẫn cùng cơ hội đào tạo trong các bệnh viện, viện dưỡng lão,.. Đây là cơ hội kiếm tiền, đúc kết kinh nghiệm và phát triển bản thân tốt nhất mà bạn không nên bỏ lỡ.

Điều dưỡng viên là người phụ trách công việc điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe và kiểm tra tình trạng của bệnh nhân và một số những công việc liên quan đến y tế để phụ vụ quá trình chăm sóc sức khỏe, trị liệu cho các bệnh nhân. Hiện nay, ngành điều dưỡng đang là một trong những nhóm ngánh riêng biệt, được xếp ngang hàng với các ngành nghề khác và đang là một trong top 10 ngành hot của thế giới theo xếp hạng của tạp chí Enterpreneur Mỹ.

du học điều dưỡng nhật bản
Du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng có rất nhiều hệ đào tạo khác nhau để các bạn lựa chọn: Đại học, trên Đại học, Cao đẳng… Khi theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Bạ sẽ được áp dụng các nguyên lý điều dưỡng, chuẩn đoán, quy trình kỹ thuật trị liệu, các biện pháp duy trì và cải thiện sức khỏe… tất cả những chuyên môn này sẽ được đào tạo chuyên sâu khi bạn du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản.

Tại sao nên lựa chọn du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản?

Nhật Bản và Việt Nam đã từng kí kết thỏa thuận hợp tác EPA giưa 2 nước từ năm 2014. Theo ông Masaki Kawaguchi, đại diện Đông Nam Á của bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết, hiện tại đang có 53 y tá và 417 điều dưỡng viên Việt Nam đang làm việc tại Nhật. Theo như hợp đồng này cho phép điều dưỡng viên đến học tập và đảm bảo việc làm ngay khi ra trường cho các sinh viên Việt Nam, bạn cũng sẽ được cung cấp chứng chỉ y ta hoặc nhân viên chăm sóc sức khỏe sau khi hoàn thành khóa học.

chương trình du học điều dưỡng nhật bản
Điều dưỡng là một ngành học vô cùng tiềm năng tại Nhật

Ngành điều dưỡng tại Nhật vô cùng được quan tâm và chính phủ tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên quốc tế có thể đến du học tại Nhật. Đặc biệt là Nhật Bản lại đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực lao động trong lĩnh vực y tế, chính vì thế mà tỷ lệ có việc làm ngay sau khi ra trường gần như là 100% đấy. Điều này rất phù hợp với những bạn nào đang có ý định đến Nhật học tập và mong muốn được sinh sống, làm việc tại đây.

Nhiều bạn thắc mắc không biết có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không? Câu trả lời của TinEdu là có. Bởi các chính sách và đặc quyền của ngành này tại Nhật khá tốt. Công việc ổn định, mức lương cao, chế độ phúc lợi xã hội tốt thì ngại gì mà không thử sức.

Dưới đây là những lý do bạn nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản:

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Vì Nhật Bản thiếu hụt nguồn nhân lực lớn trong ngành điều dưỡng nên cơ hội nghề nghiệp trong tương lai trở nên rộng mở hơn. Bạn có thể vừa học vừa làm trong ngành này từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường để đúc kết kinh nghiệm, học hỏi từ các điều dưỡng viên trước,… từ đó có cái nhìn rộng mở về nghề nghiệp tương lai.

Ngoài ra, trong quá trình vừa học vừa làm sẽ giúp bạn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống tại đây. 

Thu nhập cao với chế độ phúc lợi tốt 

Mức lương hiện nay của một điều dưỡng viên thường rơi vào khoảng 130.000 – 150.000 Yên. Có thể thấy đây là mức lương khá cao và rất phù hợp với mong muốn của nhiều du học sinh. Trong quá trình làm việc, điều dưỡng viên sẽ được nhận nhiều loại phụ cấp như: phụ cấp đi lại, phụ cấp chuyên môn, làm thêm giờ, làm ca đêm,… 

Cơ hội tốt để nhận được Visa điều dưỡng

Điều kiện để bạn có thể nhận được Visa điều dưỡng chính là:

 • Có kinh nghiệm làm việc điều dưỡng từ 5 năm trở lên
 • Tham gia và thi đậu kỳ thi quốc gia dành cho điều dưỡng viên

Sau khi đáp ứng đủ cả 2 điều kiện trên, bạn sẽ có cơ hội được nhận Visa điều dưỡng không giới hạn số lần gia hạn. Nghĩa là bạn sẽ có cơ hội được sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Đây là cơ hội cực kỳ tốt mà bất kỳ du học sinh nào cũng mong muốn có được.

Chi phí du học ngành điều dưỡng tại Nhật

Khi tư vấn du học cho các bạn trẻ, đa số TinEdu đều nhận được câu hỏi chi phí du học điều dưỡng tại Nhật. Như đã biết thì Nhật hiện đang rất thiếu hụt nhân lực cho ngành này, chính vì thế mà chính phủ cùng các trường Đai học tại Nhật cũng tạo điều kiện để thu hút rất nhiều nhân lực nước ngoài, đặc biệt các bạn du học sinh lựa chọn du học ngành điều dưỡng đều được hưởng những ưu đãi đặc biệt.

Tùy vào từng cấp bậc học khác nhau mà chi phí du học cũng khác nhau, do đó những ưu đãi cũng khác nhau, cụ thể:

 • Đại học: từ 900.000 – 1.000.000 yên/năm.
 • Cao đẳng/trường nghề: Từ 1.050.000 – 1.200.000 yên/năm.

Chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản

Theo ước tính đến năm 2025 thì Nhật Bản cần đến 380.000 điều dưỡng viên. Do đó, Chính phủ Nhật tạo ra nhiều chương trình du học Nhật Bản điều dưỡng nhằm khuyến khích du học sinh quốc tế. 

Du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản phù hợp với những bạn học sinh, sinh viên có đam mê với ngành điều dưỡng. Du học sinh khi đến Nhật sẽ được đào tạo tiếng Nhật và trình độ chuyên môn trong khoảng thời gian từ 3,5 – 4 năm.

Học bổng du học ngành điều dưỡng

Các chương trình học bổng du học Nhật Bản về ngành điều dưỡng luôn được đại đa số các bạn học sinh lưu tâm. Có rất nhiều loại học bổng điều dưỡng du học Nhật tuy vào chương trình trình đào tạo cũng như trường học mà các bạn chọn. Khi đủ điều kiện du học Nhật Bản ngành điều dưỡng và đạt được học bổng thì các bạn sẽ được hỗ trợ các mức học bổng khác nhau vào trực tiếp học phí từng năm của mình.

 • Chi tiết chương trình học bổng du học ngành điều dưỡng xem tại đây.
du học điều dưỡng tại nhật
Sinh viên điều dưỡng được tạo điều kiện tuyệt đối để học tập và thực hành

Lộ trình du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Du học ngành điều dưỡng tại Nhật sẽ có một lộ trình vô cùng rõ ràng để bạn có thể lên kế hoạch và có sự chuẩn bị tốt nhất cho chặng hành trình của mình. Bạn sẽ có 3 giai đoạn chính và 1 giai đoạn cuối do bản thân bạn tự chọn, cụ thể:

 • Giai đoạn 1: Các bạn chuẩn bị hồ sơ và học tiếng Nhật tại Việt Nam trước từ 4 – 6 tháng để đủ điều kiện hồ sơ. Đây là giai đoạn quyết định bạn có được sang Nhật hay không nên hãy chú trọng đầu tư thật nhiều nhé. Lưu ý nhỏ là các bạn cần lựa chọn trung tâm nhật ngữ uy tín để theo học nhé.
 • Giai đoạn 2: Sang Nhật, nhập học tại các trường Nhật ngữ để học tiếng trong vòng 6 – 12 tháng. Thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào chương trình giảng dạy của từng trường cũng như khả năng tiếp thu của các bạn.
 • Giai đoạn 3: Học chuyên môn tại các trường Senmon điều dưỡng. Sau khi hoàn thành chương trình học trong khoảng từ 3,5 – 4 năm thì các bạn sẽ có thể nhận được chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đây được xem là giấy phép hnahf nghề và bạn có thể đi làm ngay khi ra trường tại Nhật.
 • Giai đoạn 4: Học liên thông. Bắt đầu từ giai đoạn này, chi phí du học ngành điều dưỡng Nhật Bản sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nếu bạn có nguyện vọng học lên cao và đảm bảo thu nhập tốt hơn có thể học tiếp hoặc sau khi tốt nghiệp trường Senmon các bạn vẫn có thể đi làm ngay ở một số trung tâm y tế, bệnh viện, chăm sóc sức khỏe tại Nhật.

Tiềm năng ngành điều dưỡng tại Nhật

 • Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, thế nên nhân lực và nhu cầu ngành điều dưỡng Nhật ngày một tăng. Theo thống kê dự tính, đến khoảng 2025 thì ngành điều dưỡng tại Nhật Bản sẽ cần khoảng 400.000 – 600.000 nhân viên điều dưỡng và hộ lý.
 • Công việc cụ thể của các điều dưỡng viên sẽ là chăm sóc người bệnh, theo dõi tình trạng người bệnh và báo cáo thường xuyên với bác sĩ, hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc đúng chỉ định. Toàn bộ những nghiệp vụ này sẽ được đào tạo suốt quà trình học.
 • Mức thu nhập ngành điều dưỡng tại Nhật khá cao, nằm ở khoảng 130.000 yên đến 150.000 yên/tháng. Đây là mức lương tối thiểu bạn có thể nhận khi mới ra trường, nó sẽ tăng lên tùy năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn. Ngoài ra, vì nhu cầu cao nên bạn cũng có thể làm ngoài giờ hoặc chăm sóc tại nhà để tăng thu nhập.
Sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được trang bị kiến thức và kĩ năng chuyên môn về ngành
Sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được trang bị kiến thức và kĩ năng chuyên môn về ngành

Cơ hội dành cho các bạn học sinh học ngành điều dưỡng tại Nhật

Vì là một trong những ngành được ưu tiên nhất tại Nhật, nên khi lựa chọn du học điều dưỡng Nhật Bản các bạn sẽ có được rất nhiều cơ hội vô cùng tuyệt vời như sau:

 • Du học điều dưỡng Nhật Bản miễn phí với chương trình học bổng toàn phần đối với những bạn được ứng tuyển thành công
 • Được làm thêm tại các bệnh viện ngay từ khi còn đang đi học
 • Sau khi ra trường các bạn sẽ có được cơ hội làm việc tại các bệnh viên của các công ty, tập đoàn lớn…
 • Cơ hội nhận visa E7 khi làm việc tại Nhật trên 5 năm
 • Nhận được visa định cư và có cơ hội bảo lãnh người thân sang định cư

Điều kiện du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Để có thể du học nhật Bản đòi hỏi bạn cần đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Đối tượng: Nam, nữ
 • Đã tốt nghiệp THPT
 • Ưu tiên đã tốt nghiệp các ngành điều dưỡng tại Việt Nam
 • Trình độ tiếng Nhật ở mức tối thiểu N4
 • Không có tiền án, tiền sự và lý lịch rõ ràng

Chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu trên đây là bạn đã có thể ứng tuyển đi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng. 

Nhiều bạn quan tâm đến chi phí du học điều dưỡng tại Nhật mắc hay rẻ thì câu trả lời là nó xứng đáng với những giá trị mà bạn nhận được sau khi đến Nhật. Được học trong môi trường quốc tế sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức và rèn luyện bản thân tốt hơn. Nhìn chung thì chi phí bỏ ra để đi du học Nhật là xứng đáng với lợi ích sau này. 

Cần chuẩn bị những gì trước khi du học ngành điều dưỡng?

Du học sinh cần chuẩn bị tiền ít nhất từ 45 – 200 triệu tùy vào trường học mà mình đăng ký

 • Để thuận tiện cho việc sinh sống và làm việc tại Nhật thì yêu cầu biết tiếng là điều hiển nhiên. Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Nhật tại TinEdu Nihongo để trau dồi và phát triển trình độ tiếng Nhật của mình. Chúng tôi sẽ dựa vào trình độ hiện tại về tiếng Nhật của bạn để vẽ ra lộ trình học tập phù hợp. Cam kết giúp bạn có được chứng chỉ JLPT N5, N4 và phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Nhật tốt nhất. 
 • Để du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản yêu cầu bạn phải biết về kiến thức chuyên môn. Vì lĩnh vực này liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người nên yêu cầu sẽ cao hơn so với các ngành khác. Trước khi xuất cảnh sẽ được kiểm tra kỹ càng nên bạn bắt buộc phải có nền tảng kiến thức và kinh nghiệm dày dặn. 
 • Tất nhiên, giấy tờ và tiền bạc là thứ không thể thiếu nếu muốn du học Nhật. Hãy chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân để đảm bảo có thể dùng khi sang Nhật.
 • Đồ dùng cá nhân như quần áo, giày dép, thức ăn sẽ rất cần thiết đấy. Khi đến một đất nước hoàn toàn xa lạ, bạn cần có thời gian để làm quen với các con đường hoặc quán ăn. Vì thế cần chuẩn bị trước những thứ này để phục vụ nhu cầu của bản thân trong thời gian đầu. 
 • Tiền mặt luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu, hãy đổi sang Yên Nhật trước khi bay. Tùy vào điều kiện của bản thân mà số tiền có thể lớn hay nhỏ. Tuy nhiên hãy mang ít nhất 1.000 USD tương đương với 100.000 Yên trong túi.

Những trường đào tạo ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Đại học Osaka

 • Học phí: 535 800 yên/năm

Đại học Osaka là một trong những trường đại học nổi tiếng bậc nhất xứ phù tang và được xếp vị trí thứ 75 trong danh sách trường đại học chất lượng nhất trên thế giới. Thế nên, việc lựa chọn du học Nhật ngành điều dưỡng tại đây sẽ giúp bạn có được nền tảng vô cùng chắc chắn và đảm bảo được mức thu nhập cao với tấm bằng tốt nghiệp vô cùng giá trị sau khi ra trường.

Đại học Okayama

 • Học phí: 680 000 yên vào năm thứ nhất, 630 000 yên vào năm thứ hai.

Đây là một ngôi trường có truyền thống khá lâu đời và hiện có rất đông đảo du học sinh quốc tế đang theo học. Trường hiện đào tạo rất nhiều chuyên ngành, riêng khoa y tế của trường đã có lịch sử hơn 150 năm thành lập. Thế nên, khi lựa chọn Okayama bạn sẽ hoàn toàn yên tâm bởi chất lượng giảng dạy cùng đội ngũ nhân viên vô cùng dày dặn kinh nghiệm.

Đại học Asahikawa

 • Học phí: 400 000 yên/năm

Trường đại học Y Asahikawa là một trong những trường chuyên đào tạo về ngành Y dược tại Nhật Bản. Hệ thống cơ sở vật chất cao cấp và phương pháp dạy hiện đại sẽ giúp các bạn sinh viên tiếp thu tối đa kiến thức, chuyên môn và được thực hành ngay trong phần học. Các bạn sẽ được trường hỗ trợ việc làm ngay sau khi tốt nghiệ

Hi vọng với những chia sẻ du học điều dưỡng Nhật Bản của TinEdu giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Dù là du học ngành nghề gì bạn cũng cần chuẩn bị cho mình những kiến thức liên quan. Đây là cách giúp bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho hành trang sang Nhật của mình. Hiện tại TinEdu không hỗ trợ học sinh trong việc đi du học điều dưỡng Nhật Bản, bạn có thể để lại thông tin để TinEdu có thể hỗ trợ bạn tốt nhất.

Lịch sự kiện