Đôi nét về thẻ My Number Nhật Bản và cách đăng ký cho du học sinh

Người Nhật Bản hay nước ngoài đang lưu trú tại Nhật Bản đều được sẽ được cấp My Number. Vậy bạn đã hiểu rõ My Number tại Nhật chưa? My Number quan trọng như thế nào tại Nhật? Hãy cùng tìm hiểu và lưu lại những thông tin cực kỳ hữu ích qua bài viết dưới đây.

Hiểu rõ về My Number

My Number -マイナンバー hiểu đơn giản tương tự như CMND Việt Nam, được chính thức áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2016 dành cho tất cả những người dân đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, kể cả người nước ngoài. 

My Number được cấp bởi Cơ quan An sinh Xã hội và hệ thống Mã số thuế Nhật Bản, bao gồm 12 chữ số chứa toàn bộ thông tin cá nhân đó để chính phủ Nhật Bản có thể quản lý thông tin rõ ràng. Mỗi thẻ My Number hiển thị những thông tin cá nhân cơ bản như: Tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ, mã số cá nhân,…Những thông tin riêng tư khác, chẳng hạn như mức thu nhập hay số điện thoại sẽ không thể hiện trên thẻ.

Cư trú trên 3 tháng tại Nhật cần đăng ký thẻ My Number
Cư trú trên 3 tháng tại Nhật cần đăng ký thẻ My Number

Những bạn du học sinh du học Nhật hay người nước ngoài đăng ký thẻ cư trú tại Nhật Bản từ 3 tháng trở lên cũng sẽ nhận được Mã số cá nhân của mình.

Khi nào cần sử dụng My Number

My Number giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, tinh gọn quy trình hoạt động của bộ máy nhà nước. Giúp việc quản lý thuế chính xác, minh bạch, ngăn chặn và giảm thiểu tối đa thời gian tìm kiếm hay quản lý thông tin. Nếu có thẻ My Number, bạn có thể lấy các loại giấy chứng nhận ở cửa hàng tiện lợi (combini) một cách dễ dàng:

 • Lấy bản sao Giấy đăng ký cư trú (住民票).
 • Phiếu chứng nhận đăng ký con dấu.
 • Phiếu chứng nhận đăng ký Giấy đăng ký cư trú.
 • Phiếu chứng nhận các loại thuế.
 • Phiếu chứng nhận hộ khẩu.
 • Đăng ký bảo hiểm y tế Nhật Bản cho du học sinh.

Bạn không cần đến tận các phòng ban hành chính thành phố mà chỉ cần ra combini gần nhà mình nhất để lấy các loại giấy tờ mình cần. Cần lưu ý thẻ My Number Nhật Bản chứa thông tin cá nhân quan trọng, cất giữ cẩn thận đừng để đánh mất hoặc rơi thẻ. 

Tiện nhất là đăng ký thẻ My Number qua bưu điện
Tiện nhất là đăng ký thẻ My Number qua bưu điện

Nếu mới nhập cảnh tại Nhật, bạn chỉ có thẻ cư trú (在留カード) thì sẽ chưa có thẻ My Number. Khi thực hiện thủ tục chuyển đến nơi ở tại Nhật, bạn sẽ đăng ký cấp giấy đăng ký lưu trú, sau đó thẻ My Number sẽ được gửi đến nhà bạn theo địa chỉ bạn đăng ký tại quận.

Cách đăng ký thẻ My Number

Bạn có thể đăng ký thẻ My Number tại quận hoặc nơi bạn đang sống:

 • Đăng ký qua bưu điện.
 • Đăng ký qua máy tính (PC).
 • Đăng ký bằng điện thoại thông minh.

Lời khuyên nhận được tốt nhất là nên đăng ký thẻ My Number Nhật qua bưu điện sẽ tiện lợi, nhanh chóng. 

Mẫu thẻ đăng ký My Number qua đường bưu điện
Mẫu thẻ đăng ký My Number qua đường bưu điện

Cách đăng ký thẻ My Number qua bưu điện

Bạn cần điền thông tin vào 2 loại giấy tờ sau:

 • Phiếu đăng ký phát hành chứng nhận điện tử (電子証明書発行申請書).
 • Phiếu đăng ký đổi thẻ My Number (個人番号カード交付申請書).
 • Hai loại giấy tờ này bạn đã được nhận cùng Thẻ thông báo (通知カード).
 • Dán ảnh thẻ (4.5 x 3.5) mới chụp trong vòng 3 tháng trở lại đây. Ảnh chụp chính diện, không có phông nền và mặt của ảnh ghi rõ họ – tên – ngày tháng năm sinh.
 • Cho tất cả giấy tờ trên phong bì loại “Phong bì dành cho việc gửi lại” (返信用封筒) được kèm khi nhận được Thẻ thông báo rồi gửi vào hòm thư ở bưu điện. 

Mong rằng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về My Number tại Nhật. Nếu vẫn chưa hiểu rõ về My NumBer, hãy tới văn phòng quận (thành phố nơi bạn sống) để biết thông tin chi tiết. Bạn đang mong muốn du học Nhật nhưng chưa rõ thông tin, liên hệ thêm du học TinEdu để được tư vấn thêm bạn nhé.

Lịch sự kiện