Những Điều Cần Biết Khi Thuê Nhà TrọTại Nhật Bản

Một trong những điều quan trọng nhất đối với một du học sinh khi đến Nhật Bản, đó chính là tìm một nhà trọ để tiện cho việc sinh hoạt, học tập. Thông thường, các bạn có thể đăng ký ở tại ký túc xá của trường mà mình đang theo học. Bên cạnh đó, một số bạn chọn tìm thuê một nhà trọ bên ngoài, bắt đầu cuộc sống tự lập của mình. Nhưng, đối với một người chỉ vừa đặt chân đến một đất nước xa lạ, thì việc thuê nhà trọ tại Nhật Bản cần lưu ý những điều gì?

Hãy cùng du học TinEdu xem một số điều cần biết khi thuê nhà trọ tại Nhật Bản qua bài viết sau nhé!

Chi phí thuê nhà trọ

Mức giá thuê nhà trọ tại Nhật Bản sẽ khác nhau tùy vào địa điểm mà bạn muốn sinh sống: Thành phố nhỏ hay thành phố lớn; nhà trọ cách trường học có xa không, có gần trung tâm thành phố không? hoặc diện tích căn nhà mà bạn trọ khoảng bao nhiêu mét vuông,…

Chi phí thuê một căn phòng khoảng mười mét vuông tại Nhật Bản, có nhà bếp và nhà tắm, cách trung tâm thành phố không quá ba mươi phút đi lại sẽ có mức giá từ 50.000 cho đến 60.000 yên/tháng. Mức giá sẽ thấp hơn khi bạn thuê nhà trọ tại các thành phố nhỏ; mức giá cao hơn khi thuê nhà tại các thành phố lớn.

Chú ý chi phí thuê nhà trọ tại Nhật Bản
Chú ý chi phí thuê nhà trọ tại Nhật Bản

Nên nhớ, bạn sẽ đóng một khoảng tiền cọc trước khi thuê nhà. Và, chi phí cho việc sửa chữa các tổn hạn sẽ được khấu trừ vào tiền đặt cọc của bạn, sau khi kết thúc hợp đồng thuê nhà, số tiền còn lại sẽ được trả lại cho bạn. Đồng nghĩa với việc, càng ít có tổn hại nào xảy ra, số tiền để sửa chữa càng thấp, số tiền bạn nhận lại càng cao.

Đọc kỹ hợp đồng thuê nhà trọ

Đừng bao giờ quên đọc thật kỹ hợp đồng thuê nhà trọ trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê nhà nhé. Đây là điều quan trọng nhất bạn cần nên nhớ. Quy định thuê nhà, tiền đặt cọc, thời gian thuê phòng và những quy định trong thời gian thuê nhà, quyền lợi đôi bên và việc hai bên có thể tự do chấm dứt hợp đồng hay không,… Đến một quốc gia xa lạ, việc sống một mình không phải là điều dễ dàng gì, chứ chưa tính đến trường hợp tệ nhất là bạn bị gạt. Nên, việc đặt bút ký hợp đồng chỉ khi nào bạn đã đọc thật kỹ nội dung trong hợp đồng thuê nhà thôi nhé!

Một số điều bạn cần nên biết khi ký hợp đồng thuê nhà trọ tại Nhật Bản, bao gồm: 

  • Thời hạn thuê nhà trọ: Thuê theo tháng hoặc thuê theo năm.
  • Ngày bắt đầu thuê nhà và ngày kết thúc hợp đồng thuê nhà.
  • Tiền đặt cọc thuê nhà bao nhiêu, sau khi kết thúc hợp đồng thuê nhà sẽ nhận lại được bao nhiêu từ tiền đặt cọc.
  • Chú ý các điều kiện trước ngày kết thúc hợp đồng thuê nhà.
  • Chú ý các điều khoản khi một trong hai bên tự ý phá vỡ, vi phạm hợp đồng.
  • Sau khi kết thúc hợp đồng có thể tiếp tục hợp đồng thuê nhà hay không?
  • Một trong hai bên có thể tự ý kết thúc hợp đồng khi có điều kiện phát sinh xảy ra trong thời gian thuê nhà trọ hay không?

Bên cạnh đó, bạn cần phải có người bảo lãnh có đủ điều kiện độc lập về tài chính để có thể hoàn thành hợp đồng thuê nhà trọ tại Nhật Bản.

Lưu ý vật dụng trước và sau khi thuê nhà trọ tại Nhật Bản

Trong các nhà trọ hiện có Nhật Bản, khi bạn thuê sẽ không có những vật dụng cần thiết để sinh hoạt. Vậy nên, bạn sẽ tự bỏ tiền để mua những vật dụng cần thiết. Vì Nhật Bản nổi tiếng là đắt đỏ, bạn nên tìm những cửa hàng giá rẻ hoặc hỏi các anh chị có kinh nghiệm du học Nhật Bản để biết những nơi bán hàng tốt giá vừa.

Chú ý những vật dụng trước và sau khi có trong nhà trọ
Chú ý những vật dụng trước và sau khi có trong nhà trọ

Và sau khi kết thúc hợp đồng thuê nhà, bạn cần phải trả lại nguyên vẹn căn phòng như trước khi thuê, không nên để lại các vật dụng của bạn lại trong phòng, vì chủ nhà sẽ nghĩ rằng bạn chưa chuyển đi nếu thấy vật dụng của bạn trong phòng. Nếu có hư hại, số tiền bạn đặt cọc sẽ được dùng để sửa chữa, hoặc bạn sẽ tự bỏ tiền túi để sửa chữa.

Hy vọng bài viết “những điều cần biết khi thuê nhà tại Nhật Bản” của TinEdu đã cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Lịch sự kiện