Đi Du Học Nhật Có Cần Khám Sức Khỏe Hay Không?

Có đến 137.000.000 kết quả khi tìm kiếm từ khóa “đi du học Nhật có cần khám sức khỏe” hay không? Điều này cho thấy sự quan tâm của nhiều người trong vấn để du học Nhật Bản. Vì có quá nhiều thông trên mạng nên việc chắt lọc thông tin và tìm ra thông tin chính xác nhất là rất cần thiết. Vậy chính xác thì đi du học Nhật có cần khám sức khỏe và điều kiện sức khỏe đi du học Nhật là gì? Cùng TinEdu khám phá thông qua bài viết này. 

Đi du học Nhật có cần khám sức khỏe hay không?

Đi du học nhật có cần khám sức khỏe hay không? Đây là câu hỏi ai cũng cần biết câu trả lời. Bởi vì khi tìm kiếm thông tin, bạn sẽ thấy một số chỗ nói không, chỗ lại nói có. Điều này vô hình chung gây nên một sự nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các bạn học sinh, sinh viên đang có nhu cầu du học.

Trên thực tế, Chính phủ Nhật Bản không có bất kỳ một quy định chung nào về điều kiện sức khỏe đi du học Nhật. Vì vậy, bạn có thể thấy các trường hợp mắc các bệnh như viêm gan B, viêm phổi (trừ những bệnh dịch như: lậu, HIV, H7N9, Covid 19,…) vẫn có thể đăng ký và nhận Visa du học Nhật Bản thành công.

Cần phân biệt rõ giữa khám sức khỏe du học và xuất khẩu lao động Nhật khác nhau

Cần phân biệt rõ giữa khám sức khỏe du học và xuất khẩu lao động Nhật khác nhau

Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy một điều các trường Nhật ngữ yêu cầu giấy khám sức khỏe của du học sinh. Bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì điều này, thực ra mục đích chính của yêu cầu là để nắm bắt tình hình sức khỏe của du học sinh. Hoặc sẽ có một số ngành học đặc thù yêu cầu du học sinh đảm bảo sức khỏe nên nhà trường sẽ có thông báo trước.

Dù quy định có như thế nào, bạn cũng nên chăm sóc sức khỏe trước. Mục đích là để xác định tình trạng của bản thân, xem có mắc phải bệnh gì để có biện pháp phòng ngừa và điều trị. Có như vậy mới đảm bảo thể lực trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản sắp tới.

Điều kiện sức khỏe đi du học Nhật

Mặc dù không có quy định chính thức nào về điều kiện sức khỏe đi du học Nhật. Nhưng bạn cần quan tâm đến những điều kiện sau để có thể du học Nhật Bản tốt nhất. 

Tình hình sức khỏe chung

 • Không bị khuyết tật hoặc dị tật, không có vấn liên quan đến việc đi lại, vận động, nghe và nói chuyện,…
 • Không mắc các tình trạng như gù lưng, cong, vẹo cột sống
 • Có sức khỏe tốt và trong độ tuổi lao động

Các bệnh lý không thể du học Nhật

 • Các căn bệnh mang tính truyền nhiễm như: HIV, giang mai, lậu, lao,…
 • Bị các căn bệnh liên quan đến thần kinh, tâm thần, hô hấp
 • Các căn bệnh liên quan đến tim mạch, tai biến
 • Các căn bệnh liên quan đến xương khớp hoặc bệnh về da

Quy trình khám sức khỏe đi du học Nhật Bản

Nên chuẩn bị đầy đủ giấy khám sức khỏe theo yêu cầu từ phía trường 

Nên chuẩn bị đầy đủ giấy khám sức khỏe theo yêu cầu từ phía trường 

Cập nhật mẫu thông tin về giấy khám sức khỏe tại Nhật Bản

Bạn nên tìm hiểu thông tin về giấy khám sức khỏe mà nhà trường cung cấp sau đó thực hiện quy trình. Ở mẫu giấy này bạn cần đọc kỹ bởi chúng được viết bằng tiếng Nhật và tiếng Anh. Khi bác sĩ xác nhận thông tin bạn cần lưu ý để họ có thể đóng dấu, ký tên đúng vị trí. 

Nên in thành nhiều bản để bệnh viện xác nhận và nếu có yêu cầu giữ lại. Trong trường hợp nhà trường yêu cầu có xác nhận bằng tiếng Nhật thì bạn cần tốn thêm chi phí cho dịch vụ dịch thuật sang tiếng Nhật. 

Khám sức khỏe đi du học Nhật Bản ở đâu?

Chính phủ không yêu cầu sinh viên phải khám sức khỏe, điều này phụ thuộc vào trường mà bạn sẽ nhập học. Vì không yêu cầu quá cao về điều kiện sức khỏe đi du học Nhật, nên bạn hoàn toàn có thể thăm khám tại các trung tâm y tế được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế địa phương chấp nhận. 

Về phần chi phí khám thì nó còn phụ thuộc vào đơn vị mà bạn thăm khám. Thường thì các cơ sở y tế tư nhân sẽ mắc hơn so với bệnh viện nhà nước. 

5 lưu ý khi khám sức khỏe 

 • Vì form đăng ký được cấp từ trường nên bạn cần in nhiều bản để bệnh viện xác nhận
 • Tìm kiếm địa chỉ, giờ khám, chi phí và thông tin khác để đảm bảo không mất nhiều thời gian
 • Luôn mang theo giấy tờ cá nhân để có thể điền thông tin nhanh, chính xác
 • Luôn mang theo tiền để dự phòng trong những trường hợp phát sinh
 • Chú ý lại các thông tin trước khi nhận kết quả từ đơn vị thăm khám 

Đi du học nhật có cần khám sức khỏe hay không? Về cơ bản thì nó phụ thuộc vào tùy trường mà bạn sẽ nhập học. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị trước các thông tin liên quan đến sức khỏe để quá trình làm hồ sơ du học diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Hy vọng bài viết mang đến sự hữu ích cho bạn. 

Lịch sự kiện