Đi Du Học Nhật Bản Có Tốt Không?

Có lẽ câu hỏi “đi du học Nhật Bản có tốt không?” là câu hỏi mà đa số quý phụ huynh và học sinh hiện nay quan tâm và trăn trở. Khi lên mạng tìm kiếm thông tin về du học Nhật Bản có thể bạn sẽ thấy hiển thị những bài đăng tiêu cực như “bát cơm chan đầy nước mắt của du học sinh Nhật” hay “du học Nhật Bản coi chừng bị lừa”.v.v.

Những thông tin này khiến bạn hoang mang, do dự về quyết định đi du học Nhật Bản của mình. Tuy nhiên đó chỉ là những trường hợp thiểu số, nguyên nhân có thể do không có sự chuẩn bị kỹ càng, vội vàng nhận sự tư vấn từ những trung tâm thiếu chuyên nghiệp. Bài viết sau đây sẽ có sự giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “đi du học Nhật Bản có tốt không?” các bạn hãy cùng tham khảo qua nhé. 

Giải đáp câu hỏi đi du học Nhật Bản có tốt không?

Câu trả lời sẽ là “tốt và rất tốt” đối với những người có năng lực, ý chí phấn đấu và kỷ luật bản thân cao. Đơn giản bởi vì điều kiện học tập, cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng ở Nhật tốt hơn gấp nhiều lần ở Việt Nam. Theo thống kê, Nhật Bản hiện đi trước đất nước chúng ta hơn 50 năm về trình độ phát triển kinh tế. Bạn sẽ có cơ hội sống và làm việc, thậm chí định cư luôn ở Nhật với mức thu nhập cao, cuộc sống văn minh, hiện đại tiện nghi,…Còn nếu như về Việt Nam thì bạn cũng sẽ dễ dàng xin vào làm ở các công ty Nhật với mức lương cũng khá hấp dẫn.

Du học Nhật Bản có tốt không
Các du học sinh Việt Nam tốt nghiệp tại Nhật Bản

Bỏ qua những vấn đề như môi trường sống, môi trường học tập hay thu nhập thì đây những con số minh chứng đưa ra để giải đáp rõ hơn cho câu hỏi trên. Cứ mỗi năm dự báo có thêm khoảng 783.000 người Việt Nam đến tuổi lao động. Bên cạnh 49 triệu lao động hiện có tạo nên một sức ép lớn lên thị trường lao động trong nước. Trong đó, có tới gần 75% tổng số lao động đang làm những công việc không ổn định với điều kiện nghèo nàn, trợ cấp xã hội cũng như pháp lý hạn chế. Để giải quyết tình trạng hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ ra trường thất nghiệp, ngay chính Bộ Lao Động và Thương Binh Xã Hội cũng đưa ra phương án là đưa lao động đi xuất khẩu nước ngoài. Vậy thì, đối với một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ như Nhật Bản nổi lên là một thị trường đầy tiềm năng. Sau thảm họa động đất, sóng thần, Nhật Bản đi vào tái thiết đất nước. Đồng yên giảm giá kích thích sự xuất khẩu hàng hóa, khiến nhu cầu tuyển dụng lao động gia tăng ở Nhật. Bên cạnh đó, căng thẳng chính trị Trung-Nhật, khiến các công ty Nhật hạn chế sử dụng lao động Trung Quốc và tăng sử dụng lao động từ các nước Đông Nam Á (trong đó Việt Nam chiếm 12% thị phần lao động).

Du học Nhật Bản có tốt không 01
Lao động Việt Nam hiện đang chiến 12% tổng số lao động các nước ở Đông Nam Á tại Nhật

Có vô vàn điều kiện thuận lợi cho bạn khi sang Nhật du học hay đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên một khi đã quyết định du học, thì bạn cần phải thật sự quyết tâm trau dồi kiến thức, kỹ năng để chớp lấy những cơ hội cho mình. Chuẩn bị hành trang thật kỹ càng, chu đáo. Đặc biệt là tiếng Nhật, bạn phải học thật tốt để khỏi bỡ ngỡ khi sang một đất nước mới. Tìm hiểu về cuộc sống văn hóa, con người và đất nước Nhật Bản, để nhanh chóng hòa nhập nhanh thích nghi với môi trường sống. 

Trên đây là những phân tích và quan điểm đưa ra để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “đi du học Nhật có tốt không?” của quý phụ huynh và học sinh. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết các bạn có thể tự đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân nhất. Tương lai có tươi sáng, rộng mở hay không, tất cả phụ thuộc vào sự quyết định của bạn. Chúc bạn thành công trên con đường học vấn của mình nhé.

Lịch sự kiện