Danh sách các loại tiền tệ đang lưu hành tại Nhật Bản

Đồng tiền không chỉ là công cụ thiết yếu trong xã hội loài người, mà còn trở thành một tín hiệu văn hóa, lịch sử và chính trị của mỗi quốc gia. Việc tìm hiểu thông tin đồng tiền tại Nhật giúp các bạn du học sinh Nhật Bản dễ dàng quản lý và sử dụng khi sinh sống và học tập tại xứ sở hoa anh đào.

Sau đây, du học TinEdu sẽ giới thiệu cho các bạn về danh sách các loại tiền tệ đang lưu hành tại Nhật Bản. Cùng tìm hiểu để có sự chuẩn bị chu đáo khi đi du học tại xứ sở hoa anh đào bạn nhé!

1. Đơn vị tiền Nhật gọi là gì?

Các loại tiền yên Nhật Bản hiện nay
Các loại tiền yên Nhật Bản hiện nay

Đồng tiền của Nhật Bản là Yên, Yên trở thành đơn vị tiền tệ của Nhật Bản từ ngày 27/6/1871. Tính đến hiện tại, Yên là một trong những đồng tiền mang tính ổn định và có giá trị nhất trên thế giới. Đồng Yên có những đặc điểm cơ bản như sau:

  • Tiếng Nhật: viết là 円 – “viên” (えん, Rōmaji: en).
  • Tiếng Anh viết là Yen.
  • Ký hiệu là ¥.
  • Mã là JPY trong bảng tiêu chuẩn ISO 4217.

Bảng cập nhật tỷ giá đồng Yên so với Việt Nam hiện nay được quy định như sau:

Mã NTTên ngoại tệMua tiền mặtMua chuyển khoảnBán
JPYJAPANESE YEN204.52206.59213.00

2. Các loại mệnh giá tiền tệ Nhật Bản nào?

Đồng Yên có rất nhiều mệnh giá khác nhau. Trong đó thấp nhất là 1 yên và cao nhất là 10.000 yên.

2.1 Đồng 1 Yên của Nhật Bản

Là đồng tiền có mệnh giá nhỏ nhất trong hệ thống tiền tệ Nhật Bản, đồng 1 Yên được làm từ nhôm nên rất nhẹ.

Mặc dù có mệnh giá rất nhỏ, nhưng đồng 1 Yên rất hữu ích trong việc trả tiền lẻ ở các siêu thị, bưu điện,….Tại Nhật, tiền lẻ vẫn gửi lại cho bạn và ngược lại, bạn vẫn phải đưa tiền cho người Nhật, mặc dù giá trị của nó rất nhỏ. Bạn lưu trữ các đồng tiền 1 Yên để thuận tiện trong việc thanh toán khi đi du học Nhật Bản nhé.

Đồng 1 Yên, Nhật Bản
Đồng 1 Yên, Nhật Bản

2.2. Đồng 5 Yên của Nhật Bản

Có giá trị lớn hơn so với đồng 1 Yên, đồng 5 Yên có kích thước to hơn và cũng nặng hơn đồng 1 Yên. Được làm từ đồng thau, đồng 5 yên có một lỗ tròn ở giữa, mang ý nghĩa “một cái nhìn thông suốt về tương lai”.

Mặt trước đồng tiền 5 Yên có hình bông lúa và nước, xung quanh lỗ tròn được thiết kế để trong giống một cái bánh răng. Chính vì thế, đồng 5 Yên còn mang ý nghĩa biểu tượng cho nông nghiệp, ngư nghiệp và công nghiệp.

Đồng 5 Yên, Nhật Bản
Đồng 5 Yên, Nhật Bản

2.3 Đồng 10 Yên của Nhật Bản

Đồng tiền 5 yên lần đầu tiên được đúc vào năm 1948 làm từ nguyên liệu là đồng thau và kẽm, có đường kính khoảng 22mm, dày 1.5mm. Sau đây là hình ảnh đồng 5 Yên của Nhật Bản.

Đồng 10 Yên, Nhật Bản
Đồng 10 Yên, Nhật Bản

2.4 Đồng 50 yên

Ngoài đông 5 Yên, thì đống 50 Yên là đồng tiền thứ hai tại Nhật có lỗ tròn ở giữa. Mặt sau đồng 50 Yên có khảm hình hoa cúc, loài hoa được mệnh danh là quốc hoa của Nhật Bản.

Đồng 50 Yên của Nhật Bản
Đồng 50 Yên của Nhật Bản

2.5 Đồng 1.000 yên (1 sên)

Tờ 1.000 Yên là một trong những loại tiền được sử dụng phổ biến nhất tại Nhật Bản. Mặt trước của tờ tiền có in hình Noguchi Hideyo – một nhà khoa học người Nhật đã phát minh ra một loại vắc – xin quan trọng giúp phòng ngừa một loại vi-rút nhiệt đới. Mặt sau của tờ tiền in hình núi Phú Sĩ.

Đồng 1.000 yên tại Nhật Bản
Đồng 1.000 yên tại Nhật Bản

2.6 Đồng 2.000 yên (2 sên)

Tờ 2.000 Yên được in hình Shureimon là cổng lâu đài Shuri, một nơi rất nổi tiếng của vương quốc Ryukyu trên đảo Okinawa. Mặc dù bị phá hủy gần như toàn bộ trong Đệ nhị thế chiến, những đến nay lâu đài đã được trùng tu hoàn toàn.

Ở mặt tiền còn lại là ảnh của Genji Monogatari, vốn được xem như cuốn tiểu thuyết đầu tiên của thế giới.

Đồng 2 sên của Nhật xuất hiện ít nhất trên thị trường, bởi nó không được sử dụng tại các máy bán hàng tự động hoặc tàu điện ngầm. Tuy nhiên, với thiết kế khá đẹp mắt, đồng 2 sên thường được khách du lịch đổi làm kỉ niệm để làm quà khi rời Nhật Bản.

Đồng 2.000 yên tại Nhật Bản
Đồng 2.000 yên tại Nhật Bản

2.7 Đồng 5.000 yên (5 sên)

Đồng 5 sên khá đặc biệt, trên đồng 5 sên có in hình bà Higuchi Ichiyo. Đó không phải một chính trị gia hoặc một nhà khoa học có đóng góp lớn cho Nhật Bản. Bà Higuchi Ichiyo là một nhà văn nghèo khó được sinh ra trong một gia đình trung lưu nhỏ, ngay từ khi còn nhỏ bà phải đi làm thêm phụ giúp cho gia đình. Bà đã đóng góp 21 tác phẩm trước khi qua đời vì bệnh lao ở tuổi 24 vào năm 1896.

Năm 2004, hình bà Higuchi Ichiyo được in trên tờ tiền 5 sên để ghi nhận những đóng góp của bà cho nền văn học Nhật Bản, cũng như tạo cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Nhật Bản khác.

Đồng 5.000 yên tại Nhật Bản
Đồng 5.000 yên tại Nhật Bản

2.8 Đồng 10 000 yên (1 man)

Là tờ tiền có mệnh giá cao nhất của Nhật Bản, tờ 10.000 Yên có giá trị tương đương 2.000.000 VNĐ. Trên tờ tiền có in hình của Fukuzawa Yukichi, là một nhà triết học Nhật Bản nổi tiếng. Mặt còn lại của tờ 10.000 Yên là chùa Byoudouin.

Đồng 10 000 Yên tại Nhật Bản
Đồng 10 000 Yên tại Nhật Bản

Hi vọng những thông tin về danh sách các loại tiền tệ đang lưu hành tại Nhật Bản, đã chia sẻ trên đây sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn. Chúc các bạn bắt đầu một cuộc sống mới ở Nhật Bản với nhiều thành công.

Lịch sự kiện