Cuộc Sống Du Học Sinh Nhật Bản

Bạn đang chuẩn bị hồ sơ để du học Nhật Bản nhưng có một vấn đề bạn luôn thắc mắc đó là cuộc sống du học sinh tại Nhật như thế nào? Bài viết này sẽ đưa bạn đến các trải nghiệm thú vị của những người đang học tập và sinh sống tại Nhật.

Trải nghiệm việc học tập tại Nhật Bản

Đầu tiên, khi các bạn có ý định du học Nhật thì hãy cố gắng học tiếng Nhật càng nhiều càng tốt, nhất là kỹ năng nghe và nói. Nếu như vốn tiếng Nhật phong phú thì bạn có thể rút ngắn thời gian đầu tư vào học Nhật ngữ để nhanh chóng chuyển sang học chuyên ngành của mình đăng ký cũng như dễ dàng hòa nhập với cuộc sống ở xứ sở Hoa anh đào.

Học tập tại Nhật Bản
Trải nghiệm việc học tập tại Nhật Bản

Nhật Bản là nơi có nhiều thành phố phồn hoa và đầy sức hút, đồng thời cũng có rất nhiều trường để bạn có thể lựa chọn. Kèm theo đó là những chi phí sinh hoạt đắt đỏ chưa nói đến công việc làm thêm xin được đã khó làm được còn khó hơn trăm lần. Vì vậy bạn hãy lường trước khả năng kinh tế của gia đình mình khi có ý định đi du học Nhật Bản nhé.

Đối với những du học sinh tự túc không có điều kiện về tài chính nhiều và không có việc làm thêm là một điều rất đáng lo lắng, bởi áp lực về tiền bạc sẽ khiến bạn không thể chuyên tâm vào việc học. Chính vì thế, chúng tôi khuyên với các bạn rằng hãy sang những nơi có chi phí rẻ ở Nhật và có số lượng du học sinh ít hơn các chỗ khác. Có như thế các bạn mới dễ dàng nhận được sự quan tâm chu đáo nhất từ nhà trường. Đến khi nào bạn đã quen với cuộc sống ở Nhật rồi thì các bạn có thể chuyển đến những thành phố lớn mà mình muốn.

Tại Nhật, có một số trường Đại học không yêu cầu trình độ ngoại ngữ cao, bởi vì ở đó có những trung tâm quốc tế để bạn có thể tự học tiếng Nhật từ 1 đến 2 năm tùy theo mong muốn trước khi bạn bắt đầu học chuyên ngành của mình. Đặc biệt, học phí chỉ rẻ bằng một nửa so với trường chuyên dạy tiếng Nhật, trình độ giáo viên giảng dạy lại cao hơn.

Cuộc sống ở đất Nhật

Khi đã đặt chân đến Nhật thì bạn hãy luôn nhớ một điều rằng: sang đây để học không phải để kiếm tiền, cho nên các bạn đừng kì vọng quá nhiều vào chuyện kiếm được bao nhiêu tiền khi đi du học Nhật Bản. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng để có được thật nhiều học bổng thì bạn sẽ không cần phải đi làm để trang trải cuộc sống nữa.

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản
Cuộc sống của các du học sinh tại Nhật Bản

Song song với việc học và việc làm các bạn hãy tích cực giao lưu với mọi người xung quanh, điều đó giúp bạn có thật nhiều trải nghiệm thú vị mà không một trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn. Để tìm được việc làm thêm phù hợp, các bạn có thể tham khảo các chỗ giới thiệu của trường hoặc vào cửa hàng tiện lợi để tìm thông tin, hay đơn giản là vào website tuyển dụng. Đa số các du học sinh hay làm việc tại các quán ăn, nhà hàng, lễ tân khách sạn… Nhưng dù làm ở bất kỳ vị trí nào bạn hãy luôn tỏ một thái độ lịch sự và chăm chỉ – siêng năng. Đồng thời bạn nên quan sát người Nhật xem họ làm và bắt chước theo. 

Nhiều bạn ở nhà chưa từng làm công việc vất vả cho nên khi sang đây sẽ cảm thấy rất khó khăn, nhờ vậy bạn sẽ có cơ hội để trao đổi với du học sinh Việt Nam đang theo học hoặc những người Nhật học khóa trước. Sau bài viết: “cuộc sống du học sinh Nhật Bản” này, chúng tôi tin rằng trong học tập sẽ có nhiều lúc khó khăn nhưng chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều niềm vui cho mình. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Lịch sự kiện