Công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh tại Nhật Bản

Tìm kiếm một công việc làm thêm luôn là vấn đề được các bạn du học sinh tại Nhật quan tâm sâu sắc. Ngoài việc giúp các bạn kiếm thêm được một khoản thu nhập để trang trải cho sinh hoạt và học tập. Việc làm thêm còn giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, là một môi trường tốt để trăng trình độ tiếng Nhật. Bên cạnh đó còn tạo được nhiều cơ hội để tìm kiếm một công việc tốt sau khi tốt nghiệp.

Hãy cùng TinEdu xem một số công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh tại Nhật Bản qua bài viết sau:

Xin việc làm thêm ở Nhật Bản có khó không?

Để giảm chi phí du học Nhật Bản tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Nhật, làm thêm chính là giải pháp. Vậy để có công việc làm thêm tốt tại Nhật có khó không? Câu trả lời là có thể có hoặc không bởi nó phụ thuộc vào chính bạn.

Ở Nhật Bản, lương thường được trả theo giờ dao động từ 800 – 3000 yên, tùy theo tính chất công việc, vào mức lương cơ bản các vùng tại Nhật bạn đang sống. Nếu du học tại các thành phố lớn thì sẽ có số lượng công việc làm thêm nhiều hơn, lương cao hơn. Bạn cũng có thể tham khảo qua những thành phố lý tưởng du học Nhật Bản trước khi chọn trường phù hợp bản thân mình.

Việc làm thêm giúp đỡ đần chi phí sinh hoạt tại Nhật

Việc làm thêm giúp đỡ đần chi phí sinh hoạt tại Nhật


Các việc làm thêm tại Nhật Bản

Làm việc tại các cửa hàng tiện lợi

Tại Nhật Bản, bạn luôn có thể tìm thấy rất nhiều cửa hàng tiện lợi. Và vì không đòi hỏi điều kiện tuyển nhân viên không quá cao và công việc cũng đơn giản. Công việc chỉ đòi hỏi trình độ giao tiếp tiếng Nhật cơ bản với siêng năng, thật thà. Nên làm việc tại một cửa hàng tiện lợi luôn là lựa chọn đầu tiên cho các bạn đến du học Nhật Bản. Bạn sẽ có thể làm thu ngân hoặc trong coi, dọn sạch cửa hàng và sắp xếp lại hàng hóa. Mức lương cho công việc khoảng 780 – 800 yên một giờ. Tuy công việc đơn giản và nhàm chán do luôn lặp đi lập lại một công việc, nhưng đồng thời bạn sẽ tiếp xúc được nhiều với mọi người, tăng khả năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn lên một trình độ cao hơn.

Làm thêm tại Nhật Bản

Làm việc tại cửa hàng tiện lợi


Lập trình viên

Nhật Bản là một quốc gia có nền khoa học kỷ thuật rất phát triển. Các công việc như lập trình viên, xây dựng và bảo trì hệ thống luôn đòi hỏi một nguồn lực rất lớn. Thu nhập cho một lập trình viên khoảng 1.000 – 2000 yên một giờ. Đây chính là một công việc làm thêm tại Nhật rất tốt nếu bạn có trình độ lập trình tốt, không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, công việc cho một lập trình viên đòi hỏi rất cao; không những bạn phải có một kỷ năng đủ tốt trong lĩnh vực, mà bạn cần phải có trình độ tiếng Nhật tốt.

Làm việc trong các nhà hàng, quán ăn

Làm nhân viên phục vụ, rữa chén, lễ tân, dọn phòng… tại các nhà hàng, quán ăn tại Nhật không đòi hỏi yêu cầu quá cao. Chỉ cần bạn có một vốn tiếng Nhật giao tiếp tốt, siêng năng và chân thật, thì làm việc trong các nhà hàng, quán ăn là một sự lựa chọn rất tốt. Hơn nữa, nếu bạn đang sinh sống tại các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto,… thì khá dễ để kiếm một công việc. Bên cạnh đó, đây còn chính là một môi trường tốt để học tiếng Nhật, vì bạn thường xuyên phải giao tiếp với nhiều người.

Làm thêm tại Nhật Bản
Làm việc trong các nhà hàng, quán ăn

Nhân viên phát báo

Phát báo là một công việc làm thêm phổ biến tại Nhật Bản đối với các bạn du học sinh. Mức lương của công việc rất hấp dẫn, từ khoảng 120.000 – 140.000 yên một tháng, nên thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các bạn du học sinh. Công việc tuy yêu cầu không quá cao, nhưng lại không quá dễ để bạn xin được việc. Hơn nữa, bạn sẽ gặp một chút khó khăn trong công việc. Bạn sẽ phải làm việc trong hai khung giờ 1 – 2 giờ sáng, và 5- 7 giờ sáng mỗi ngày trong tuần.

Làm công nhân tại các nhà máy

Các nhà máy thường xa trung tâm, đa phần ít gần trường học. Công việc thường khá đơn điệu dễ gây nhàm chán. Điểm tích cực ở đây là bạn được trả lương cao và chỉ cần giao tiếp tiếng Nhật cơ bản.

Làm công nhân tại nhà máy lương tương đối cao với du học sinh
Làm công nhân tại nhà máy lương tương đối cao với du học sinh

Một số lưu ý khi làm thêm tại Nhật

Người Nhật nổi tiếng với phong cách làm việc chuyên nghiệp, đúng giờ. Đặc biệt, không bao giờ muộn hoặc vắng mặt không lý do. Bạn nên tìm hiểu trước các khoản trừ lương tại Nhật, giúp bạn rõ “luật” tính lương tại đây. Ngoài ra, bạn cần tuân thủ quy định làm thêm tại Nhật đối với sinh viên quốc tế, tránh làm quá giờ để bị phát hiện có thể bị trục xuất khỏi Nhật Bản một cách đáng tiếc. Sinh viên cần cân bằng việc học và làm thêm, mục tiêu quan trọng nhất khi qua Nhật chính là học đúng không nào? 

Kết luận

Đến du học Nhật Bản, tìm kiếm một công việc làm thêm sẽ giúp rất nhiều đến quá trình học tập và làm việc sau này sau khi tốt nghiệp. Và, Nhật có nhiều công việc làm thêm, hơn nữa nhà trường và chính phủ còn tạo nhiều điều kiện cho các bạn du học sinh có một công việc làm thêm thích hợp với khả năng. Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ nhiều quy định làm thêm tại Nhật và không nên vi phạm. Hơn nữa, nếu trình độ tiếng Nhật của bạn càng tốt, bạn càng có nhiều cơ hội để tìm một công việc làm thêm với mức lương hấp dẫn hơn.

Lịch sự kiện