COE là gì? Vượt qua nỗi sợ mang tên trượt COE

Nước Nhật luôn chặt chẽ trong mọi thủ tục làm hồ sơ đối với cho du học sinh quốc tế. Nhiều giấy tờ thủ tục quan trọng cần có bao gồm COE và Visa du học Nhật Bản. Nhưng không nhiều bạn du học sinh nắm rõ và để xin được thủ tục không phải là điều đơn giản. Vậy COE là gì? Đâu là nguyên nhân trượt COE và Visa du học Nhật? Nếu bị trượt lần đầu có thật sự đóng chặt cánh cửa du học Nhật hay không? Cùng xem chi tiết bài viết dưới đây bạn nhé.

Bạn đã hiểu rõ về COE?

Điều kiện cần để xin du học Nhật theo hình thức vừa học vừa làm là bạn cần được cấp COE và Visa du học Nhật. COECertificate of Eligibility, là giấy chứng nhận bắt buộc phải có trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản trong thời gian hơn 90 ngày. Nếu không có giấy này nghĩa là bạn đang ở trên đất Nhật phi pháp.

COE và Visa khác nhau chỗ nào?

Rất nhiều bạn du học sinh Nhật đều lầm tưởng về COEVisa du học Nhật là giống nhau. Trong thật tế, COE do Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp phép, cho những người nước ngoài có hoạt động nhất định tại Nhật trong thời gian lưu trú. 

Còn Visa hay thị thực nhập cảnh do Đại sứ quán (ĐSQ/LSQ) tại Nhật nước ngoài cấp, giúp bạn xuất hoặc nhập cảnh tại Nhật trong một thời gian. Hiểu đơn giản, bạn cần xin COE trước sau đó mới nộp hồ sơ xin Visa du học.

COE - giấy chứng nhận bắt buộc phải có của du học sinh du học Nhật Bản
COE – giấy chứng nhận bắt buộc phải có của du học sinh du học Nhật Bản

Điểm cơ bản của du học Nhật khi có COE

Có 2 loại được cấp trong Visa du học Nhật Bản là học tiếng và học chuyên môn. Dựa theo COE được cấp sẽ ra thời gian lưu trú in trên Visa. Thông thường Visa học tiếng sẽ được cấp 1 năm 3 tháng (được gia hạn tối đa 2 năm 3 tháng). Nếu bạn có COE việc xin Visa rất đơn giản. Thông thường sau 5 ngày làm việc là quãng thời gian thụ lý và cấp Visa. Nếu có vấn đề phát sinh như thiếu giấy tờ chẳng hạn, lãnh sự quán sẽ gọi điện nhắc bạn bổ sung.

Những lỗi cơ bản mắc phải trượt COE 

 • Không nhận được sự tin tưởng trong tình trạng cư trú.
 • Tiền sử tạm trú trước đây không được tốt.
 • Đã từng bị trượt COE trước đây, không có bằng chứng giải trình về lý do cấp trước đây.
 • Đã từng bị trục xuất hoặc vấn đề xuất cảnh.
 • Không thuyết phục được người phỏng vấn về năng lực, ý chí học tập.
 • Thiếu thông tin đúng về việc học tiếng Nhật.
 • Chưa chuẩn  bị đủ hồ sơ về năng lực học tiếng Nhật.
 • Thiếu tính hợp lý về lý do du học và quá trình học tập.
 • Thiếu hồ sơ, những thiếu sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản bao gồm: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, bản công chứng, sơ yếu lý lịch, bằng tốt nghiệp, học bạ, chứng nhận sinh viên, chứng nhân học tiếng Nhật, chứng minh số dư ngân hàng, chứng minh việc làm và thu nhập, sổ ngân hàng hay sao kê tiền gửi rút.
 • Vấn đề với người bảo lãnh.
 • Hồ sơ với người bảo lãnh không đầy đủ.
 • Không chứng minh được khả năng chi trả chi phí học tập và sinh hoạt.
 • Không chứng minh được mối quan hệ rõ ràng với người bảo lãnh.
Cần xem qua bảng mã lý do trượt COE để có sự chuẩn bị tốt nhất
Cần xem qua bảng mã lý do trượt COE để có sự chuẩn bị tốt nhất

Khi trượt COE du học Nhật, bạn nên làm gì?

Tìm hiểu kĩ nguyên nhân

Bạn phải nghiên cứu lại thật kỹ nguyên nhân bị từ chối COE do đâu? Từ đó mới có phương án giải quyết cho những lần kế tiếp hiệu quả nhất. Đây sẽ là bài học để bạn có sự chuẩn bị tốt hơn, tránh lặp lại sai lầm cho những lần xin tư cách lưu trú tiếp theo. Bạn cần tham khảo trước bảng mã lý do trượt COE do Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản trước khi chuẩn bị hồ sơ để giảm rủi ro trượt khi xét duyệt xuống mức thấp nhất.

Cần lưu ý nguyên nhân do đâu trượt COE để rút kình nghiệm lần sau tốt hơn
Cần lưu ý nguyên nhân do đâu trượt COE để rút kình nghiệm lần sau tốt hơn

Có sự chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận

Bạn phải chờ 6 tháng mới có thể tiếp tục xin lại COE nếu rớt tư cách lưu trú tại Nhật. Không sao cả, trong khoảng thời gian này hãy chuẩn bị giấy tờ hồ sơ thật cẩn thận để đạt kết quả tốt. Một lời khuyên dành cho bạn là hãy giữ lại toàn bộ giấy tờ của lần xin COE trước đó trong trường hợp cần thiết. Một lưu ý bạn nên chuẩn bị cho việc giải trình lý do bị từ chối cấp tư cách lưu trú trong lần xin trước để thuyết phúc Cục xuất nhập cảnh Nhật bạn nhé!

Trau dồi thêm tiếng Nhật

Trong thời gian 6 tháng này, bạn hãy cố gắng trau dồi thêm để đạt chứng chỉ tiếng Nhật cao hơn. Đó là một lợi thế rất lớn để xin COE một cách dễ dàng.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về COE là gì? Bạn cần chuẩn bị thật kỹ hồ sơ để tránh trượt COE một cách đáng tiếc. Nếu gặp khó khăn trong quá trình làm hồ sơ, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của trung tâm tư vấn du học Nhật. Du học TinEdu tự hào là nơi đã hỗ trợ định hướng, làm hồ sơ du học giúp các bạn trẻ với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề.

Lịch sự kiện