Có nên lựa chọn du học ngành kinh doanh quốc tế tại Nhật Bản hay không?

Trong thời đại phát triển mở cửa hợp tác quốc tế như hiện nay, ngành kinh doanh quốc tế đang dần trở thành xu hướng lựa chọn của rất nhiều học sinh cũng như phụ huynh định hướng cho con em mình. Nếu bạn cũng đang có mong muốn này, thì TinEdu xin gợi ý cho bạn một địa điểm lý tưởng để có thể học hỏi và phát triển trong ngành nghề này, đó chính là Nhật Bản. Việc lựa chọn du học Nhật Bản ngành kinh doanh quốc tế giúp bạn mở rộng cơ hội trong tương lai hơn vì bất cứ ai cũng hiểu rằng Nhật Bản là quốc gia có sự vươn mình mạnh mẽ nhất về kinh tế trên thế giới.

Trong bài viết này, hãy cùng TinEdu tìm hiểu những thông tin cần thiết khi du học ngành kinh doanh quốc tế tại Nhật Bản nhé.

Thế nào là ngành kinh doanh quốc tế?

Đây là một ngành thuộc nhóm ngành Kinh tế – Kinh doanh, kinh doanh quốc tế là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu. Ngành này cung cấp cho người học những kiến thức chung về ngành quản trị kinh doanh, về chiến lược, chiến thuật trong hoạt động kinh doanh mang tầm quốc tế. Nói một cách dễ hiểu hơn, thì đây chính là ngành mà toàn bộ các giao dịch, kinh doanh, hoạt động thương mại thúc đẩy chuyển giao hàng hóa, dịch vụ, con người, công nghệ… giữa các quốc gia với nhau.

kinh doanh quốc tế là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu
Kinh doanh quốc tế là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu

Và việc lựa chọn học ngành kinh doanh quốc tế tại Nhật Bản thì nhóm ngành này sẽ có nhiều dạng:

 • Các hoạt động trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia như xuất nhập cảnh, thương mại quốc tế…
 • Những hoạt động liên quan đến cấp phép, nhượng quyền thương mại như cấp phép cho các công ty nước ngoài sử dụng thương hiệu, sản phấm hay sản xuất hàng hóa…
 • Xây dựng các cơ sở bán hàng, nghiên cứu và sản xuất sản phẩm tại quốc gia khác.

Nhật Bản là quốc gia lý tưởng để du học ngành kinh doanh quốc tế

Như đã biết, Nhật Bản là quốc gia sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng của những tập đoàn tên tuổi, thống lĩnh nhiều thị phần trên toàn thế giới. Việc hoạt động bền vững với hình thức tập đoàn kinh doanh quốc tế là một điều không hề dễ dàng, và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều học sinh lựa chọn du học Nhật Bản ngành kinh doanh quốc tế.

Nhật Bản – Top 5 quốc gia kinh tế mạnh nhất thế giới

Nhật Bản từng thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của chiến tranh, thế nhưng với bản tinh kiên cường cùng với chiến lược phát triển vô cùng đúng đắn, Nhật Bản chẳng mấy chốc đã vươn mình và trở thành 1 trong 5 quốc gia kinh tế mạnh nhất thế giới. Bên cạnh đó, những tập đoàn kinh doanh quốc tế tạo được tiếng vang lớn như Sony, Panasonic, Toyota, Yamaha… đã khiến cho mọi người có cái nhìn khâm phục về chiến lược kinh doanh cũng như chất lượng mà người Nhật mang lại.

Nhật Bản nằm trong top 5 quốc gia phát triển kinh tế hàng đầu thế giới
Nhật Bản nằm trong top 5 quốc gia phát triển kinh tế hàng đầu thế giới

Chương trình giáo dục toàn diện

Nhật Bản cũng được biết đến là quốc gia chú trọng đầu tư giáo dục hàng đầu thế giới, việc cập nhật xu hướng giảng dạy mới nhất giúp cho học sinh, sinh viên có thể nắm bắt và tiếp thu một cách nhanh nhất, tạo cơ hội phát triển với việc học đi đôi với thực hành, tạo điều kiện để người học phát huy hết khả nang của mình. Ngoài ra, với sự phát triển của nhiều tập đoàn như thế thì khi du học Nhật ngành kinh doanh quốc tế, sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức thực tiễn, học hỏi được cách phân tích, lên chiến lược…

Môi trường lý tưởng để rèn luyện

Kỷ luật và trách nhiệm là những điều người Nhật coi trọng hàng đầu. Giáo dục theo hướng tự giác, kỷ cương và thúc đẩy sự sáng tạo là những gì mà giáo dục Nhật Bản hướng đến. Đức tính của người Nhật là một trong những điều mà khiến các quốc gia khác phải nể phục, khi vào công việc họ cũng vô cung nghiêm túc và nhiệt huyết. Chính vì thế mà đây chính là môi trường tốt để bạn có thể vừa học tập vừa rèn luyện bản thân, trở thành những chuyên gia kinh tế tài giỏi.

Điều kiện du học ngành kinh doanh quốc tế tại Nhật Bản

Để có thể du học ngành kinh doanh quốc tế tại Nhật, bạn cần đáp ứng được một số những yêu cầu cơ bản sau đây.

Yêu cầu bắt buộc đối với ngành kinh doanh quốc tế

 • Có bằng tốt nghiệp THPT, Cao đẳng hoặc Đại học (từ loại khá trở lên).
 • Chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N3 trở lên. Trường hợp chưa có, bạn sẽ tham gia học tại các trường Nhật ngữ từ 1 – 2 năm để có thể đtạ trình độ đầu ra tối thiếu N2 và học tiếp lên Cao đẳng – Đại học ngành kinh doanh quốc tế
 • Có bằng tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên.
 • Nằm trong độ tuổi từ 18 đến 30
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Không bị cấm xuất nhập cảnh.
 • Đỗ kỳ thi đầu vào dành cho sinh viên quốc tế của Nhật Bản. Bạn có thể tự đăng ký tham gia tại các địa điểm: Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP HCM hoặc Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt – Nhật tại TP HCM.
Sinh viên ngành kinh doanh quốc tế luôn năng động và tự tin
Sinh viên ngành kinh doanh quốc tế luôn năng động và tự tin

Yêu cầu về tố chất con người

Ngoài những yêu cầu bắt buộc kể trên thì ngành học kinh doanh quốc tế là một ngành đòi hỏi bạn phải có nhiều các tố chất cần thiết khác để có thể khai thác và phát triển trong tương lai. Ngoài việc có khả năng học tập tốt bạn cũng sẽ cần có:

 • Sự nhanh nhẹn, hoạt bát và khả năng giao tiếp tốt
 • Có khả năng đàm phán, thuyết phục
 • Sở hữu tính tự tin, năng động và quyết đoán trong mọi vấn đề
 • Khả năng ngoại ngữ tốt và có đam mê đối với ngành kinh doanh

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế tại Nhật

Bắt đầu từ 2 thập kỷ trở lại đây, việc kinh doanh quốc tế có sự bùng nổ và lan rộng trên toàn cầu. Chính vì thế, nguồn nhân lực cần thiết cho nhóm ngành này cũng như cơ hội việc làm của ngành học này cũng tăng cao. Nhật Bản là cái nôi của giáo dục Châu Á lại là quốc gia vô cùng phát triển về kinh tế cũng như kinh doanh xuyên quốc gia, vậy nên sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế tại Nhật Bản thì cơ hội việc làm của bạn cũng sẽ vô cùng rộng mở.

Tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế mở ra cơ hội làm việc trong các tập đoàn xuyên quốc gia
Tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế mở ra cơ hội làm việc trong các tập đoàn xuyên quốc gia

Sinh viên khối ngành kinh tế tốt nghiệp ở Nhật luôn được các tập đoàn săn đón, trong quá trình học tập bạn sẽ được thực hành trực tiếp làm việc tại các tập đoàn lớn, nếu có sự thể hiện tốt, bạn cũng sẽ có cơ hội được giữ lại làm việc ngay lập tức. Bên cạnh đó, giá trị của tấm bằng tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế tại Nhật cũng vô cùng giá trị ở rất nhiều nước trên thế giới, bạn có thể được làm việc trong các công ty kinh doanh đa quốc gia với mức thu nhập ấn tượng.

Nhật Bản cũng được biết là quốc gia đang bị già hóa về dân số nên rất cần nguồn nhân lực có chất lượng, bạn sẽ có cơ hội được định cư cao nếu lựa chọn sinh sống và làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp. Nếu lựa chọn quay về Việt Nam thì cơ hội cũng rất rộng mở khi hiện nay, Việt Nam đang trên đà phát triển và có rất nhiều tập đoàn quốc tế đầu tư vào đây.

Những trường đào tạo ngành kinh doanh quốc tế tại Nhật

Đại học Quốc tế Josai Nhật Bản

Là trường đại học tư thục nằm ở Sakado, Saitama Nhật Bản, đây là ngôi trường đào tạo quốc tế đa ngành. Nổi tiếng nhất chính là ngành kinh doanh quốc tế, bởi chương trình giảng dạy tại đây là tiếng Anh và tiếng Nhật, cùng với đó là rất nhiều du học sinh quốc tế từ khắp nơi giúp bạn nâng cao kĩ năng giao tiếp, ngoại ngữ, khám phá văn hóa đa quốc gia… Đặc biệt tại trường còn có chương trình học bổng như miễn phí phí nhập học, miễn giảm học phí từ 30 – 50% cho học sinh quốc tế du học Nhật Bản ngành kinh doành quốc tế.

Đại học Josai là ngôi trường hàng đầu về ngành kinh doanh quốc tế tại Nhật
Đại học Josai là ngôi trường hàng đầu về ngành kinh doanh quốc tế tại Nhật

Đại học Osaka Nhật Bản

Đây là một ngôi trường nổi tiếng với chất lượng giảng dạy và đào tạo hàng đầu tại Nhật Bản. Với phương châm đào tạo con người hướng theo quốc tế hóa thì đây chính là môi trường lý tưởng cho những bạn muốn học ngành kinh doanh quốc tế đấy. Khoa kinh doanh quốc tế tại trường cũng được đào tạo toàn diện theo mô hình chuẩn quốc tế. Đặc biệt, tại trường có hỗ trợ gói học bổng 50.000 yên/tháng, không cần thi EJU vẫn được học chuyên ngành.

Trường Cao đẳng kinh doanh quốc tế Tokyo Nhật Bản

Trường Cao đẳng kinh doanh quốc tế Tokyo (International School of Business) là một trong những trường đào tạo ngành kinh doanh quốc tế lâu đời nhất Nhật Bản. Lựa chọn du học ngành kinh doanh quốc tế tại Nhật Bản ở trường, bạn sẽ được học trong môi trường giáo dục tân tiến nhất và kiến thức mới nhất về kinh doanh, đặc biệt là có cơ hội nhận được học bổng cho du học sinh quốc tế xuất sắc.

Một số trường có ngành kinh doanh quốc tế tại Nhật

Ngoài những ngôi trường trên thì khi lựa chọn du học ngành kinh doanh quốc tế ở Nhật bạn cũng có thể theo học tại những ngôi trường chất lượng sau:

 • Đại học Nagasaki Nhật Bản
 • Đại học Kansai Nhật Bản
 • Đại hoc Chiba
 • Đại học Nagoya
 • Đại học Waseda
 • Đại học Tohoku
 • Đại học Kyushu
 • Đại học Keio
 • Đại học Tsukuba
 • Đại học Kobe
 • Đại học Chuo

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến du học Nhật Bản ngành kinh doanh quốc tế. Mong rằng sẽ giúp ích được cho những bạn nào đang có nguyện vọng theo học nhóm ngành này, các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào quyết định này của bản thân để cho mình một cơ hội tốt hơn trong tương lai. Nếu vẫn còn thắc mắc nào cần được giải đáp, TinEdu sẵn sàng lắng nghe bạn nhé.

Lịch sự kiện