Có nên du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp cao đẳng hay đại học không?

Hẳn nhiều bạn có mong muốn du học Nhật vừa học vừa làm, trong số đó đa phần là là câu hỏi của có nên du học Nhật sau khi tốt nghiệp cao đẳng hay đại học không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn đang quan tâm vấn đề này.

Ưu điểm du học Nhật sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học

Dễ dàng thích nghi môi trường học tập, làm việc mới

Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học các bạn đã có đủ trải nghiệm, kiến thức để định hướng rõ ràng đường đi của bản thân. Sau khi tốt nghiệp bậc cao đẳng/đại học, các bạn đa phần nằm trong độ tuổi 21 – 22 tuổi, hiểu rõ mình muốn gì và cần gì cho tương lai. Vậy nên hành trang du học Nhật trong tương lai là điều rõ ràng hơn, vì thế các bạn sẽ tận dụng một cách hiệu quả nhất.

Không tốn thời gian vào những công việc không phù hợp ở Việt Nam

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học/cao đẳng thay vì loay hoay chọn lựa công việc không phù hợp, không thật sự yêu thích. Bạn có thể tìm hướng đi đột phá hơn như hình thức du học.

Du học Nhật Bản ngoài việc học tiếng, bạn có thể sử dụng thời gian còn lại đi làm thêm. Với những trải nghiệm trong khoảng thời gian vừa học vừa làm, hẳn sẽ là một trải nghiệm khó quên giúp bạn rèn luyện bản thân tốt hơn. Thêm vào đó, các bạn sẽ có được tiếng Nhật, kinh nghiệm cùng với một khoản tài chính nếu chăm chỉ tích lũy từ việc làm thêm.

Các bạn sau khi tốt nghiệp đại học dễ dàng thích nghi du học Nhật
Nhiều bạn Việt Nam chọn du học Nhật sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học

Cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp du học Nhật

Du học Nhật sau tốt nghiệp đại học, cao đẳng là nhóm đối tượng được các trường Nhật ngữ có sự ưu tiên xét tuyển cao. Do vậy, việc chọn trường theo vùng để du học đúng với nguyện vọng là việc không hề khó. 

Hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tăng cao. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng, biết ngôn ngữ và hiểu rõ về văn hóa Nhật lớn. Điều này giúp các bạn phần nào tạo ưu thế cạnh tranh khi về Việt Nam tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Dễ dàng chuyển sang Visa đi làm

Nếu bạn mong muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản thì bằng đại học, cao đẳng tại Việt Nam khá có ích và việc chuyển đổi Visa của bạn sẽ dễ dàng hơn. Chính phủ Nhật đã có chính sách nới lỏng điều kiện chuyển Visa du học sang Visa đi làm tại Nhật dài hạn đối với những bạn sinh viên có bằng đại học du học Nhật Bản. 

Vì vậy, du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học thì bạn có thể làm hồ sơ xin chuyển đổi hình thức Visa.

Bạn dễ chuyển đổi Visa du học sang Visa đi làm
Bạn dễ chuyển đổi Visa du học sang Visa đi làm

Nhược điểm du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học

Tốn thời gian

Sau ba năm học cao đẳng, đại học ở Việt Nam đôi khi sẽ trở nên uổng phí nếu bạn chọn ngành khác khi du học Nhật Bản, trong khi tốt nghiệp cấp ba có thể du học bạn mất thêm 3 năm nữa. Điều này làm xuất phát điểm của bạn chậm hơn người khác. Nhưng bù lại bạn cũng có những ưu điểm, lợi thế riêng khi chọn con đường du học Nhật.

Vậy có nên du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học hay không? Câu trả lời còn phụ thuộc vào nhu cầu, nhìn nhận ưu khuyết điểm để đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin bằng cách liên hệ công ty tư vấn du học Nhật Bản TinEdu, chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm thông tin đầy đủ hơn tới bạn.

Lịch sự kiện