Cơ hội nào khi du học Nhật Bản ngành ẩm thực cho sinh viên quốc tế?

Ẩm thức Nhật Bản là một trong những nét tinh hoa văn hóa vô cùng đặc sắc, được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ. Chính vì thế mà đã có rất nhiều người lựa chọn đến du học Nhật Bản ngành nấu ăn để có thể tìm hiểu về những bí quyết, công thực tạo nên nền ẩm thực tuyệt vời như thế. Không chỉ giúp du học sinh tiếp cận với những tinh hoa ẩm thực của xứ phù tang, việc lựa chọn ngành này còn tạo cơ hội phát triển lớn trong tương lai cho các bạn sau khi đi du học đấy.

Đừng xem du học Nhật ngành ẩm thực là tầm thường, hãy đọc hết bài viết dưới đây rồi đưa ra nhận xét của mình nhé.

Ẩm thực và nghành nấu ăn tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, ẩm thực không đơn thuần chỉ là những món ăn đơn giản, mà nó đã trở thành một nét văn hóa nghệ thuật cầu kỳ, phức tạp khiến nhiều đầu bếp trên thế giới phải trầm trồ và ngưỡng mộ. Những kỹ thuật bếp núc trong nấu ăn, làm bánh, chế biến nguyên liệu… luôn cầu kỳ từng bước một, tỷ mỉ và có độ chuẩn xác cao, đòi hỏi người đầu bếp phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu khắt khe.

Văn hóa ẩm thực tại Nhật Bản là một nét nghệ thuật cầu kỳ đầy hấp dẫn
Văn hóa ẩm thực tại Nhật Bản là một nét nghệ thuật cầu kỳ đầy hấp dẫn

Ngày nay, khi đời sống xã hội phát triển thì nhu cầu của cuộc sống cũng theo đó mà tăng lên, việc ăn uống không còn đơn giản là ăn mà là để thưởng thức, thị hiếu ẩm thực của con người cũng được nâng cao, đòi hỏi người đầu bếp, chế tạo món ăn cũng cần được đào tạo bài bản để có thể sáng tạo ra những nét ẩm thực đặc sắc. Cũng chính vì điều này mà Nhật Bản đã thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên và cả những người ngoài độ tuổi đi học có đam mê về ẩm thực đến du học Nhật Bản ngành nấu ăn để có thể khám phá và học hỏi những tinh hoa đặc biệt ấy.

Lý do gì nên chọn du học Nhật ngành ẩm thực

Tiếp cận tinh hoa văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Tất cả những món ăn của người Nhật đều khiến người khác phải trầm trồ, bởi từ cách xử lí, chế biến cho đến sắp xếp đều biến món ăn trở thành một tác phẩm nghệ thuật vô cùng mãn nhãn. Chính vì thế nếu lựa chọn du học ngành ẩm thực tại Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với những tinh hoa của nền ẩm thực vô cùng tinh tế này.

Ngành ẩm thực Nhật Bản được đào tạo chuyên nghiệp

Sự nổi tiếng của ẩm thực Nhật trên thế giới là một điều ai cũng phải công nhận, người Nhật đặc biệt chú trọng vào từng chi tiết nhỏ nhặt nhất khi chế biến món ăn, chính vì thế khi lựa chọn học ngành này, bạn sẽ có cơ hội được đào tạo bài bản với chương trình giảng dạy đa dạng và chuyên nghiệp. Đặc biệt hơn so với nhiều nước du học khác cùng ngành, tại Nhật Bản bạn sẽ được học theo chế độ lý thuyết đi đôi với thực hành, bạn sẽ nắm bắt được ngay những bài học và có kinh nghiệm thực tế ngay sau đó.

Được đào tạo chuyên nghiệp khi du học ngành nấu ăn tại Nhật Bản
Được đào tạo chuyên nghiệp khi du học ngành nấu ăn tại Nhật Bản

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp mở rộng

Việc được đào tạo bài bản với những chương trình giảng dạy hàng đầu cả về lý thuyết lẫn thực hành, điều này giúp cho bạn khi tốt nghiệp đã có đầy đủ những kiến thức cơ bản, kỹ năng thực hành toàn diện. Thế nên, khi ra trường bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí đầu bếp trưởng tại các nhà hàng, khách sạn, quán ăn… với mức thu nhập không hề thấp. Bằng tốt nghiệp tại Nhật lại mang giá trị quốc tế, chính vì thế bạn cũng có thể làm việc tại bất cứ quốc gia nào với tấm bằng tốt nghiệp du học ngành ẩm thực tại Nhật Bản.

Điều kiện du học ngành ẩm thực tại Nhật Bản

Khi lựa chọn du học Nhật Bản ngành nấu ăn, các bạn cần chuẩn bị tốt một số những điều kiện sau:

Điều kiện chung

 • Độ tuổi từ 18 trở lên
 • Đã tốt nghiệp THPT hoặc các chương trình đào tạo tương đương tại Việt Nam
 • Đã có khoảng thời gian học tiếng Nhật ít nhất 5 tháng trước khi du học
 • Đạt được bằng chứng chỉ tiếng Nhật N2 trở lên. Nếu chưa có, sẽ được học tại các trường Nhật ngữ trong khoảng từ 1 – 2 năm trước khi học lên chuyên ngành
 • Đáp ứng điều kiện của từng trường xét tuyển

Điều kiện về con người

 • Là một ngành được ít người lựa chọn, nên bạn phải thực sự yêu thích và có mong muốn du học Nhật Bản ngành ẩm thực.
 • Có niềm yêu thích và đam mê đối với những món ăn, nấu nướng và ẩm thực
 • Thích tìm tòi, khám phá những nét đặc sắc ẩm thực của nhiều quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản
 • Có khả năng thích ứng cao, đề cao tính tự lập
 • Có đủ sự kiên trì và quyết tâm cao
 • Phải là người tỉ mỉ, có sự sáng tạo trong chế biến ẩm thực
 • Có đủ điều kiện sức khỏe để theo học suốt chương trình
Ngoài điều kiện học cơ bản ngành nấu ăn còn cần đam mê và năng khiếu
Ngoài điều kiện học cơ bản ngành nấu ăn còn cần đam mê và năng khiếu

Học bổng du học Nhật Bản ngành đầu bếp

Cũng như rất nhiều những ngành học khác tại Nhật Bản, ngành ẩm thực cũng được chính phủ cũng như các trường học đưa ra rất nhiều những chính sách học bổng vô cùng hấp dẫn để hỗ trợ các bạn sinh viên quốc tế khi đến du học Nhật Bản ngành nấu ăn.

 • Học bổng danh dự từ tổ chức JASSO dành cho những bạn sinh viên có thành tích học tập tốt ngành ẩm thực: 50.000 – 88.000 yên/người/tháng (khoảng 11 – 19 triệu VNĐ)
 • Học bổng MEXT tại các trường đại học quốc gia khắp Nhật bản dành cho sinh viên học tập ngành ẩm thực: 117.000 yên/người/tháng (khoảng 25 triệu VNĐ)
 • Ngoài ra, còn rất nhiều học bổng Nhật Bản ngành ẩm thực khác do các trường chuyên môn, trung tâm dạy nghề ẩm thực tại trợ mà các bạn có thể tìm hiểu thông qua các công ty du học uy tín tại TP HCM.

Những nơi đào tạo ngành ẩm thực uy tín tại Nhật Bản

Học viện ẩm thực Tsuji

Học viện ẩm thực Tsuji được mệnh danh là “kinh đô” giảng dạy ẩm thực cao cấp ở Nhật, trường là nơi giảng dạy hàng đầu và đây cũng là một trong 3 trung tâm đào tạo đầu bếp lớn nhất thế giới. Thế nên, việc lựa chọn du học Nhật Bản ngành ẩm thực tại Tsuji là một trong những môi trường lý tưởng để bạn có thể thỏa sức với niềm đam mê của mình.

Trường chuyên môn ẩm thực Tokyo (Tokyo Belle Epoque)

Nhắc đến những trung tâm có tiếng tại Nhật về ngành ẩm thực thì không thể không nhắc đến trường chuyên môn ẩm thực Tokyo. Chương trình đào tạo ngành ẩm thực ở đây vô cùng đa dạng, bạn có thể tự do lựa chọn khoa nấu ăn, khoa kinh doanh cà phê… và đặc biệt là ngành làm bánh cực kì nổi tiếng tại trường.

Học viện Hattori

Học viên Hattori là nơi đã đào tạo ra những chuyên gia dinh dưỡng, đầu bếp hàng đầu tại Nhật Bản. Bạn sẽ có cơ hội được học tập trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp, trường luôn giảng dạy lý thuyết đi đôi với thực hành để các bạn sinh viên có kinh nghiệm ngay khi còn ngôi trên ghế nhà trường, điều này đảm bảo đầu ra chất lượng, giúp bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm cao.

Tạo điều kiện thực hành cho sinh viên ngành ẩm thực tại Nhật
Tạo điều kiện thực hành cho sinh viên ngành ẩm thực tại Nhật

Những câu hỏi thường gặp về du học Nhật ngành ẩm thực

Để có thể tìm hiểu thông tin và xác định mục đích để đưa ra lựa chọn du học Nhật Bản ngành ẩm thực là điều không hề đơn giản. Với kinh nghiệm tư vấn du học, TinEdu đã gặp một số những câu hỏi dưới đây, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để tham khảo.

Trường Senmon ngành nấu ăn có những ưu điểm gì?

Đây là một ngôi trường dạy nấu ăn khá chất lượng tại Nhật Bản. Để nói về ưu điểm thì trường có thời gian đào tạo ngắn hơn so với những trường dạy cùng ngành khác tại Nhật. Khác so với hệ đào tạo khác, bạn chỉ cần mất 1-3 năm, hầu hết là 2 năm để ra trường.

Có nên du học nghề làm bánh tại Nhật?

Việc nhiều người băn khoăn không biết có nên lựa chọn du học ngành nấu ăn tại Nhật hoặc ngành làm bánh hay không thì câu trả lời chính là có. Ẩm thực Nhật Bản vô cùng đặc sắc, đặc biệt trong lĩnh vực làm bánh, đây là ngành học được xem là tốt nhất trong lĩnh vực này.

Việc đảm bảo đầu ra cho ngành ẩm thực Nhật Bản thế nào?

Ngành ẩm thực cũng là một trong những ngành hiện đang thiếu hụt nguồn nhân lực tại Nhật, nên chính phủ và các trường cũng đưa ra rất nhiều chính sách và học bổng du học Nhật Bản để thu hút sinh viên quốc tế theo học. Và cũng chính vì điều đó mà đầu ra cũng luôn được đảm bảo về chất lượng cũng như công việc ổn định với mức thu nhập khá và cơ hội định cư tại Nhật.

Và những bạn nào vẫn còn câu hỏi cũng như thắc mắc về chương trình du học Nhật Bản ngành ẩm thực thì có thể liên hệ ngay về TinEdu để có thể nhận được tư vấn cụ thể hơn về lộ trình học tập cũng như chương trình du học nhé.

Lịch sự kiện