Chủ động nắm bắt thông tin, hiểu rõ cách phòng chống dịch 2019-nCoV

Hiện nay, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang có những diễn biến phức tạp không chỉ trên thế giới mà còn ở Việt Nam. Và để hiểu rõ hơn về dịch bệnh này, TinEdu đã tổng hợp những thông tin quan trọng để mọi người hiểu rõ cách phòng chống dịch 2019-nCoV hiệu quả.

Cách phòng chống dịch 2019-nCoV hiệu quả

Trước tình hình bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus corona, người dân lo lắng về cách hiệu quả để bảo vệ bản thân. Các chuyên gia nhận định, dù không có khả năng ngăn ngừa lây nhiễm 100%, song đeo khẩu trang vẫn là biện pháp cơ bản và dễ dàng nhất góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh này.

Biện pháp hiệu quả tiếp theo để ngăn ngừa lây lan virus corona là thường xuyên rửa tay sạch sẽ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo việc rửa tay hay khử trùng tay thường xuyên cũng có tác dụng ngăn ngừa các loại virus đường hô hấp. Khi rửa tay, tuyệt đối không rửa qua loa mà phải kỳ cọ ít nhất 20 giây dưới vòi nước để dịch tiết bám trên tay được loại bỏ sạch.

Khi rửa tay, tuyệt đối không rửa qua loa mà phải kỳ cọ ít nhất 20 giây
Khi rửa tay, tuyệt đối không rửa qua loa mà phải kỳ cọ ít nhất 20 giây

Đồng thời, trong các khuyến cáo phòng lây nhiễm virus corona, Bộ Y tế khuyên mọi người nên hạn chế chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Bàn tay là nơi trực tiếp tiếp xúc nhiều với dịch tiết cơ thể. Khi dịch tiết dính vào tay, chúng ta có thể vô tình đưa lên mắt, mũi, miệng. Ngoài ra, khi cầm nắm, đụng chạm vào các vật khác, virus gây bệnh có thể theo dịch tiết lan rộng ngoài cộng đồng.

Mọi người cần tránh tiếp xúc với người bệnh hoặc di chuyển qua lại vùng đang có người nhiễm bệnh. Nếu trong trường hợp phải tiếp xúc, làm việc với những người đến từ vùng có dịch phải đeo che mũi, miệng, đứng xa trên 2m.

Tiếp xúc với những người bệnh phải đeo che mũi, miệng, đứng xa trên 2m
Tiếp xúc với những người bệnh phải đeo che mũi, miệng, đứng xa trên 2m

Đối với những nơi kém không khí như xe ô tô, phòng điều hòa nên mở toàn bộ cửa sổ ra để không khí được lưu thông. Đứng quay lưng vào nhau, tránh đứng đối diện khi đi thang máy để giảm nguy cơ virus lây từ người này sang người khác. Đặc biệt, trong thời gian có dịch bệnh, người dân không nên đến những nơi tụ tập đông người như lễ hội, trung tâm thương mại… để tránh phải tiếp xúc với nguồn bệnh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia được dự đoán là chịu ảnh hưởng lớn bởi virus corona. Chính vì vậy, việc phòng, chống dịch 2019-nCoV là việc làm cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

Lịch sự kiện