Chọn Ngành Du Học Phù Hợp Dựa Trên 3 Tiêu Chí

Đối với các du học sinh, điều quan trọng nhất đó là chọn ngành du học phù hợp đúng theo sở thích của bản thân. Du học hiện đang là hình thức mà các gia đình chọn lựa nhằm giúp con cái mở rộng kiến thức, nâng cao kỹ năng sống, sự tự tin và quan trọng nhất đó là tương lai. Thế nhưng điều khiến nhiều phụ huynh đau đầu đó là việc chọn ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của con nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu của thị trường nước ngoài thì có thể dựa vào ba tiêu chí dưới đây để có thể đưa ra quyết định hợp lý trước vấn đề này.

Không lựa chọn theo phong trào

Thay vì dựa trên sở thích của con mình, nhiều phụ huynh vẫn đang lựa chọn ngành du học dựa trên những tiêu chí chung như dễ kiếm việc làm, mức lương hấp dẫn hoặc cũng có thể đó là ngành đang được nhiều người “ưa chuộng”.

Chọn ngành du học phù hợp
Chọn ngành du học phù hợp

Một ví dụ điển hình đó là con của chị Th.Anh, Q.3, TP.Hồ Chí Minh hiện đang theo học chuyên ngành truyền thông ở Australia. Ban đầu, con của chị phải vật lộn tới 2 năm trong ngành tài chính chỉ vì lựa chọn theo bạn thân. Vì không đam mê với các con số nên việc học của bạn này đã bị gián đoạn, sau đó con trai chị Th.Anh đã phải bắt đầu lại với chuyên ngành mà mình đam mê là truyền thông đa phương tiện. Thành tích học tập của em rất tốt vì chọn đúng thế mạnh và sở thích, sau đó em còn xin được vị trí thực tập tại công ty truyền thông ở Australia.

Tìm hiểu xu thế nhân lực của những ngành trong tương lai

Để tránh tình trạng con em mình bị “thất sủng” sau khi tốt nghiệp, các bậc phụ huynh cũng nên tìm hiểu nhu cầu của thị trường lao động trong tương lai, kể cả trong nước và nước ngoài. Cũng không nên chỉ dựa theo sở thích của con cái để đưa ra quyết định.

Hiện nay, tại thị trường trong nước, tuy tỉ lệ nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành tài chính, kế toán, ngân hàng… vẫn ở mức cao nhưng còn tình trạng cung vượt cầu. Bên cạnh đó các ngành như bán hàng, kinh doanh, tiếp thị-marketing, công nghệ thông tin lại đang thiếu hụt lao động đáng báo động. Đặc biệt là các kỹ sư công nghệ không đáp ứng được yêu cầu công việc trong ngành này.

Chọn ngành theo thế mạnh của quốc gia
Tìm hiểu xu thế nhân lực của tương lai

Chọn ngành thế mạnh của từng quốc gia

Nên tận dụng thế mạnh của từng nước trong giảng dạy để chọn ngành du học phù hợp. Ví dụ như Mỹ và Australia là 2 cường quốc về kinh tế tài chính. Học tập tại môi trường này, sinh viên có thể được giảng dạy bởi các CEO nổi tiếng. Đặc điểm nổi bật là năng động, tính cạnh tranh cao, kích thích tinh thần học hỏi của sinh viên. Trong khi đó, Vương Quốc Anh lại có thế mạnh về Y khoa. Nhiều nhân tài y học với các công trình nghiên cứu và giải thưởng Nobel đều được sản sinh từ đây.

Hy vọng với 3 tiêu chí hàng đầu này bạn có thể chọn được ngành học phù hợp!!!

Lịch sự kiện