Chọn khẩu trang phòng Virus Corona cho du học sinh Nhật Bản

Ở thời điểm như hiện nay thì khẩu trang là một lớp áo không thể thiếu bên mình, nhưng không phải loại nào cũng đúng tiêu chuẩn phòng bệnh. Sau đây là tổng hợp thông tin về việc chọn đúng khẩu trang dùng phòng Virus Corona.

Virus Corona ghê gớm như thế nào?

Virus Corona có kích thước 100-120 nanometers (theo GS Cohen). Theo các chuyên gia vi sinh học nhận định, Virus Corona lây nhiễm qua hắt hơi hoặc ho, các giọt li ti (bao gồm chất lỏng, đàm, nước bọt) và xâm nhập vào người đối diện dưới 1,8 mét. Vì thế các loại được quảng cáo chống bụi mịn P.M 2.5,… chưa chắc là khẩu trang đủ khả năng phòng Virus Corona.

Virus Corona có đường kính rất nhỏ

Tiêu chuẩn đánh giá khẩu trang

Hiện nay có 6 loại khẩu trang chính: khẩu trang y tế, khẩu trang N95, khẩu trang giấy, khẩu trang Pitta, khẩu trang hay mặt nạ phồng độc, khí ga. Ngoài ra, có thể kể tới khẩu trang vải. Tuy nhiên sản phẩm này không được ngành y tế khuyên dùng khi chọn khẩu trang phòng Virus Corona hay vi khuẩn khác.

Tiêu chuẩn chất lượng

Kích thước (micromet)

BFE

3Phấn hoa, virus cỡ nhỏ, Virus cỡ lớn

VFE

0.1-5Virus Influenza ở dạng dịch

PFE

0.1Virus Influenza ở dạng bụi nước, Virus lao, Virus Corona SARS

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng khẩu trang là “Hiệu suất lọc khuẩn”- Bacterial Filtration Efficiency (BFE) theo FDA (Mỹ). Vậy “khẩu trang y tế” đúng chuẩn có BFE >95%, hay BFE>99% chính là lựa chọn tốt nhất.

Cách chọn loại khẩu trang

Cách đơn giản nhất khi vào các cửa hàng mua khẩu trang, bạn để ý thông số 95 hay 99% ghi ngoài hộp hay không? Đó chính là khẩu trang ý tế đạt chuẩn BFE.

Vậy nên N95 là khẩu trang có tác dụng ngăn chặn 95% tác nhân gây bệnh kích thước 100-300 nanometers và N99 là 99%. Tuy nhiên giá thành loại khẩu trang này tương đối cao. Bên dưới là loại khẩu trang mình mua khi du học Nhật Bản tại cửa hàng tiện lợi.

Hình khẩu trang của một bạn du học sinh Nhật Bản mua ở Nhật.

Với tình trạng khan hiếm khẩu trang như hiện nay, bạn không tìm mua được loại này cũng không sao cả. Vì xét về độ bảo vệ của khẩu trang phòng Virus Corona có thể đáp ưng PFE là được.

Lưu ý

Ngoài vấn đề chọn khẩu trang chất lượng, bạn cũng nên đeo khẩu trang đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả của nó. Thêm một con đường lây nhiễm khác đó là các giọt li ti (bao gồm chất lỏng, đàm, nước bọt) có chứa Virus Corona sẽ lắng đọng và tồn tại trên bề mặt vật dụng như: bàn ghế, tay cầm cửa,… từ 3-12 giờ. Do đó các chuyên gia khuyên nên thường xuyên rửa tay khi vừa tiếp xúc với một vật khác để bảo vệ tối ưu sức khỏe bản thân.

 

Đeo khẩu trang đúng cách

Hy vọng trên đây là những thông tin hữu ích cho bạn chọn đúng khẩu trang chất lượng để phòng Virus Corona nhé. Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, các bạn chú ý giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé.

 

Lịch sự kiện