Chia sẻ kinh nghiệm khi kí hợp đồng thuê nhà ở Nhật Bản

Đối với các bạn sinh viên du học Nhật Bản, mỗi lần thuê nhà là một cuộc chiến. Từ việc chọn nhà ưng ý đến việc ký hợp đồng. Quá trình đó thường kéo dài 1 khoảng thời gian, có khi lên tới vài tháng. Dưới đây là những kinh nghiệm khi kí hợp đồng thuê nhà ở Nhật Bản.

Tiền gia hạn hợp đồng

Đó là khoảng tiền mà người thuê phải trả sau một thời gian muốn tiếp tục thuê nhà. Ở phía Đông Nhật Bản sẽ tính tiền gia hạn thông thường là 2 năm 1 tháng. Tuy nhiên ở phía Tây Nhật thường ít có khoản này. Do vậy nếu bạn chuyển nhà từ phía Đông sang Tây cần lưu ý điểm này khi kí hợp đồng thuê nhà ở Nhật Bản.

Cần lưu ý đến điều khoản tiền gia hạn hợp đồng

Mất thêm phí khi gia hạn hợp đồng

Phí này có thể bao gồm cả phí hỏa hoạn, phí hỏa hoạn thường theo hợp đồng thuê là 2 năm sau đó người thuê nhà phải trả tiếp. Tổng chi phí của 2 loại này có khi lên tới vài man tùy vào giá thuê nên khi kí hợp đồng hãy hỏi kỹ lại. Đây là khoản phí phải trả cho công ty quản lý bất động sản hay công ty quản lý nhà.

Sẽ có thêm khoản phí hỏa hoạn kèm trong phí gia hạn hợp đồng

Thời gian thông báo hủy hợp đồng

Khi muốn chuyển đến sống nơi khác cần thông báo với công ty quản lý nhà hoặc công ty bất động sản trước khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng. Hình thức thông báo qua điện thoại hoặc email tùy theo công ty bất động sản. Vì vậy hãy xem thật kỹ hợp đồng khi thuê nhà ở Nhật Bản.

Cần thông báo thời gian hủy hợp đồng trước 1 – 2 tháng

Tiền phạt nếu hủy hợp đồng trước thời hạn

Nếu hủy hợp đồng trước thời hạn, bạn sẽ phải trả tiền nhà cho tháng tiếp theo. Ngoài ra, còn có tiền phạt phát sinh do hủy hợp đồng. Số tiền này thông thường khi bạn ở những căn nhà khi thuê không mất tiền cọc, do đó bạn phải thuê trên một năm mới không bị phạt. Đây là 1 lưu ý quan trọng khi kí hợp đồng thuê nhà ở Nhật Bản.

Suy nghĩ kỹ trước khi quyết định ký hợp đồng không cọc tiền nhà

Điều khoản đặc biệt trong hợp đồng

Một số điều khoản đặc biệt có thể xuất hiện trọng hợp đồng như: chi phí sửa chữa nội thất trong nhà do người thuê chịu trách nhiệm, chi phí dọn dẹp nhà cửa khi hủy hợp đồng,… Đây là mục cam kết giữa chủ nhà và người thuê nhà vào điều kiện ràng buộc khi hủy hợp đồng. Hãy hỏi lại nếu không hiểu để tránh mất quyền lợi.

Để ý thật kỹ điều khoản đặc biệt trong hợp đồng thuê nhà

Đó là kinh nghiệm khi kí hợp đồng thuê nhà ở Nhật Bản. Bạn để ý tránh trường hợp hiểu sai ý dẫn tới gặp bất lợi trong quá trình chuyển qua nơi ở khác. Thuê nhà là một việc quan trong đảm bảo cuộc sống ổn đinh khi du học xa nhà. Liên hệ du học TinEdu để hiểu thêm về chương trình học ở Nhật Bản.

Lịch sự kiện