Cách Viết Lý Do Du Học Nhật Bản Chuẩn Nhất

Có thể bạn đang bối rối không biết cách viết “lý do du học Nhật Bản” như thế nào cho chuẩn và thuyết phục được Cục Nhập Cảnh Nhật Bản. Bởi đây là một phần rất quan trọng trong bộ hồ sơ du học và là phần đầu tiên mà Cục nhập cảnh Nhật Bản (Nyukan) sẽ đọc.

Qua lý do du học, Cục sẽ đánh giá bạn có thật sự quyết tâm muốn đi du học hay không rồi sau đó mới xem xét tới các hồ sơ khác của bạn. Do đó, bạn cần phải viết lý do du học một cách cẩn thận, rõ ràng và thuyết phục.

Nguyên tắc viết lý do du học Nhật Bản

Nguyên tắc trong cách viết lý do du học Nhật Bản là phải nêu bật rõ được lý do ngay từ đầu vì sao bạn muốn du học Nhật Bản, sau đó mới triển khai các ý tiếp theo. Tránh viết lan man, dài dòng, không đúng trọng tâm mà không đề cập tới bản thân bạn hay mục đích của bạn.

Cách viết lý do du học Nhật Bản
Cách viết lý do du học Nhật Bản chuẩn

Cách viết lý do du học Nhật Bản hay và thuyết phục

Đầu tiên, chuẩn bị bố cục cho “lý do du học”:

  1. Mục đích du học của bạn là gì?
  2. Lý do bạn chọn Nhật Bản để du học?
  3. Những nỗ lực của bạn trong quá trình chuẩn bị đi du học Nhật Bản. Ví dụ như việc học tiếng Nhật, giao lưu với du khách Nhật tại Việt Nam, tìm hiểu văn hóa Nhật Bản như thế nào?…
  4. Nêu rõ dự định của bạn sau khi học xong (học lên cao, trường nào, ngành gì…)

Mẫu viết lý do du học

Các bạn có thể tham khảo mẫu viết lý do du học Nhật Bản dưới đây

THƯ TRÌNH BÀY LÝ DO DU HỌC

 

Kính gửi: Cục Nhập cư Nhật Bản

             Trường Nhật ngữ

 

Tôi tên là   : 

Sinh ngày  : 

 

Tôi xin trình bày lý do vì sao tôi chọn Nhật Bản để du học.

Sau khi hoàn tất chương trình học của mình tại trường Đại học X, ngành Y, tôi bắt đầu đi làm với mong muốn va chạm và tiếp xúc với cuộc sống này nhiều hơn. Sau gần X năm đi làm tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá.  Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng đổi mới, nền kinh tế thay đổi mỗi ngày, tôi nhận thấy lượng kiến thức hiện tại không còn đủ để bắt kịp nhu cầu công việc.  Sau một thời gian suy nghĩ, tôi quyết định tạm đừng công việc lại và lên đường du học. Để đáp ứng nhu cầu hoàn thiện bản thân hơn trong công việc kinh doanh, tôi chọn dừng chân ở đất nước có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới – Nhật Bản qua chương trình du học vừa học vừa làm của Chính phủ Nhật Bản. Và tôi tin đây là lựa chọn đúng đắn nhất của mình.

Từ rất lâu trước đây tôi đã được tiếp xúc với văn hóa Nhật Bản qua các quyển truyện tranh, hoạt hình, hay gần nhất là qua các đối tác người Nhật. Họ luôn có được sự nhẫn nại đáng kinh ngạc. Người dân Nhật Bản luôn làm việc hết mình, khoa học và hiệu quả, chất lượng giáo dục cũng được đặc biệt chú trọng, luôn áp dụng lý thuyết và thực tiễn song song.  Điều này làm tôi rất muốn đến du học để được học cách làm việc của người Nhật. Những kiến thức mà tôi học được ở Nhật chắc chắn sẽ giúp ích cho tôi rất nhiều trong công việc sau này. Thông qua tìm hiểu thông tin, tôi được biết trường Nhật ngữ X có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình giảng dạy, có nhiều chế độ học bổng dành cho học sinh, hỗ trợ du học sinh cả những vấn đề trong cuộc sống khi đi du học. Trường tọa lạc tại vị trí X  giúp tôi có cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế và nâng cao khả năng Nhật ngữ của mình. Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, tôi sẽ thi vào trường Đại học tại Nhật để theo đuổi chuyên ngành X.

Để chuẩn bị cho việc du học Nhật Bản, tôi đã học tiếng Nhật tại trung tâm X và vẫn đang tiếp tục học lên để nâng cao năng lực tiếng Nhật. Tôi đã tìm hiểu rất nhiều về Nhật Bản thông qua các nhân viên tư vấn du học, bạn bè đang học tập tại Nhật cũng như qua sách báo và Internet.

Nếu được đi du học, trong thời gian X  học tiếng Nhật, tôi sẽ nỗ lực tối đa để học tốt tiếng Nhật. Tôi đặt mục tiêu sẽ học được ít nhất 7,000 từ vựng tiếng Nhật để có thể thi lên các trường Đại học tại Nhật, chăm chỉ ôn thi kỳ thi du học sinh EJU cũng như luyện kỳ thi viết và phỏng vấn của trường.

Sau khi hoàn thành xong các khóa học, tôi sẽ trở về Việt Nam, đem những kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được phát triển sự nghiệp bản thân, góp phần vào nền kinh tế của nước nhà, làm giàu cho đất nước, xã hội và cho chính bản thân mình. 

Tôi xin hứa nếu có cơ hội đến Nhật học tập, tôi sẽ cố gắng học tập thật tốt, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy của nhà trường cũng như pháp luật Nhật Bản.

 

Ngày    tháng    năm 

Người viết thư

(ký và ghi rõ họ tên)

 

Trên đây là một bài mẫu dành cho các bạn tham khảo nếu đang xoay sở tìm cách viết lý do du học Nhật Bản. Trên cơ sở bố cục đã nêu ở trên các bạn có thể diễn đạt “lý do du học” phù hợp với hoàn cảnh và mục đích của mình, và lưu ý là không được sao chép của ai nhé, vì không ai có suy nghĩ, hoàn cảnh giống ai cả.

Thêm nữa, khi nộp lý do du học nhật bản cho Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh thì các bạn có thể nhờ các công ty dịch thuật để dịch thuật tiếng Nhật trước nhé. Du học TINEDU chúc các bạn thành công trên con đường du học Nhật Bản nhé!

Lịch sự kiện