Cách Học Và Luyện Thi Chứng Chỉ N5 Hiệu Quả Nhất

Chính phủ Nhật Bản trong những năm qua đã và đang áp dụng chính sách hạn chế người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Yêu cầu về năng lực Nhật ngữ đối với những người có ý định lưu trú tại đây là một phần trong chính sách đó.

Như các bạn đã biết, trình độ tiếng Nhật được chia thành các cấp độ từ cao đến thấp theo trình tự các bằng cấp tương ứng: N1, N2, N3, N4 và N5. Trong đó N5 là trình độ tiếng Nhật căn bản và là điều kiện tiên quyết để đi du học tại xứ sở hoa anh đào.

Dù chỉ ở mức căn bản nhưng tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới, khó hơn nhiều so với tiếng Anh nên việc có được bằng N5 thực sự là thử thách không hề nhỏ với nhiều người. Đặc biệt là những bạn lần đầu làm quen với tiếng Nhật, đó có thể là cả một quá trình dài.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả
Năng lực Nhật ngữ đạt mức N5 mới có thể du học Nhật

Với nhiều bạn có ý định du học và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ thì việc có được tấm bằng N5 trong thời gian ngắn là việc rất khó. Chưa kể việc nếu bạn không có quá trình ôn luyện hợp lý và đúng cách thì vẫn bị rớt như thường.

Kinh nghiệm về cách học và những điểm cần lưu ý dưới đây chắc chắc sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc học và thi đậu N5.

Từ Vựng mới

Hai bảng chữ cái Hiragama và Katakana là những thử thách gây khó khăn cho bạn đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Nhật. Và có lẽ cũng là giai đoạn khó nhất trong quá trình học đối với nhiều người.

Vượt qua được giai đoạn khó khăn trong việc ghi nhớ được những ký tự tiếng Nhật – khác hoàn toàn với ký tự Anphabet đã quá quen thuộc với chúng ta thì chắc chắn không gì có thể làm bạn nản lòng được nữa. Việc gì cũng cần tập luyện để làm quen, do đó kiên trì là yếu tố cần thiết.

Cách học: Viết ra giấy thật nhiều, cố gắng viết càng nhiều càng tốt. Việc này sẽ giúp bạn làm quen với mặt chữ. Sau đó, hãy thử viết nguyên dòng, nguyên cột, nguyên bảng. Từ nào quên hãy bỏ trống để sau đó nhìn lại và điền sau.

Còn một cách tuy hơi mất thời gian nhưng rất hiệu quả, đó là: viết tất cả các từ vựng cần học thật to lên tờ giấy A4 và dán tất cả chúng ở khắp mọi nơi trong nhà, tất nhiên ở những nơi bạn thường xuyên đi lại.

Giáo trình chuẩn cho người mới học tiếng Nhật là minna no nihongo quyển I và II. Đầy đủ tất cả kiến thức nhập môn như từ vựng, ngữ pháp, đọc, nghe, kanji, bài tập…

Hãy tập đặt mục tiêu cho bản thân hằng ngày. Ví dụ, ngày hôm nay tôi phải học 20 từ vựng. Chăm chỉ và cố gắng hoàn thành mục tiêu đề ra mới có thể giúp bạn nhanh chóng thành công. Ngoài ra, hãy tìm nghĩa tiếng Nhật của các vật dụng thân thuộc với bạn hằng ngày. Biết thêm nhiều từ mới sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Ngữ pháp

Tại quyển I giáo trình minna no nihongo giới thiệu 25 bài cấu trúc ngữ pháp N5. Các bạn có thể tự học dễ dàng.

Cách học: Cũng giống với học các ngôn ngữ khác, để nắm bắt nhanh các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Nhật, bạn cần phải làm thật nhiều bài tập. Khi học xong 1 cấu trúc ngữ pháp nào đó, bạn nên hoàn thành ngay bài tập của phần đó. Tìm thêm các tài liệu ngoài để bổ sung và củng cố kiến thức cũng rất cần thiết.

Học ngữ pháp tiếng Nhật đúng cách
Học ngữ pháp tiếng Nhật đúng cách

Đọc hiểu

Khi mới học, bạn đừng nên cố đọc những bài viết quá dài. Hãy bắt đầu từ những câu đơn giản, đoạn ngắn.

Có thể chia bài đọc của bạn thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: đọc lướt để nắm đại ý.
  • Giai đoạn 2: trả lời các câu hỏi cuối bài
  • Giai đoạn 3: đọc kỹ từng câu, hiểu rõ từng chữ. Kiểm tra lại những câu hỏi trước đó mình đã trả lời đúng chưa.

Nhưng bạn nên nhớ, đây là chỉ là cách học, không áp dụng cho bài thi. Trong phòng thi chúng ta không có nhiều thời gian để thực hiện cả 3 giai đoạn trên. Do đó, hãy áp sát ngay các câu hỏi để tìm ý hoặc chi tiết quan trọng trong bài viết giúp ta có thể trả lời nhanh và chính xác nhất có thể.  Hãy nhớ, không nên đọc hết bài!

Nghe hiểu

Chỉ nghe trong thời gian ít ỏi tại những tiết học trên lớp thì không thể khá được. Bạn cần đầu tư thêm nhiều thời gian để tự nghe ở nhà.  Bạn có thể nghe tin tức, nghe video clip hoặc nghe các bài hát tiếng nhật yêu thích.

Với mỗi bài hoặc chủ đề, bạn nên nghe khoảng 5 lần. Những bài nghe này bạn có thể tìm kiếm ở những đĩa CD của các bài tiếng Nhật sơ cấp. Theo kinh nghiệm, lần nghe đầu tiên bạn không nên nhìn đoạn hội thoại, hãy làm điều đó ở lần 4 hoặc 5. Như vậy sau đó bạn chắc chắn có thể hiểu hết bài.

Nhiều bạn than thở, Nghe là phần thi khó nhất, rất dễ rớt vì bị phần này kéo điểm xuống. Thật vậy, trong bài thi bạn sẽ chỉ được nghe một lần, sau đó phải có câu trả lời dù đã nghe được hay chưa.

Trước khi vào phần nghe, hãy dành ra 1 – 2 phút để đọc sơ qua 1 lượt các từ hoặc cụm từ và sau đó tập trung nghe để có thể đưa ra đáp án chính xác nhất.

Hán tự (Kanji)

Bạn phải thuộc ít nhất 80 chữ Kanji mới có thể thi được N5.

Cũng như việc học từ vựng, sự chăm chỉ và mục tiêu rõ ràng hằng ngày là điều cần thiết để nắm giữ được các ký tự Kanji. Lưu ý, trong cách viết Kanji có thứ tự nét trước nét sau, bạn cần đặc biệt lưu ý để tránh nhầm lẫn nhé!

Khi luyện thi, hãy sắp xếp các ký tự này theo thứ tự thật khoa học. Ví dụ, các chữ cùng bộ Nhân, bộ Thủy… liệt kê tất cả và học theo từng bộ. Khi học phát âm những ký tự này cũng vậy, hãy tập với âm Hán Việt trước, sau đó là âm Nhật ngữ để tìm ra sự khác biệt khi chúng đứng một mình và khi đứng cùng các chữ khác. Thói quen về phát âm sẽ được hình thành và lần sau khi gặp lại những chữ này, bạn sẽ biết phải đọc như thế nào.

Cần phải thuộc ít nhất 80 ký tự Kanji mới có thể thi N5
Cần phải thuộc ít nhất 80 ký tự Kanji mới có thể thi N5

Luyện giải đề N5

Tìm các đề N5 của những năm trước để giải, càng nhiều càng tốt. Hãy tự đặt mình vào vị trí của một thí sinh đang trong kỳ thi N5 thật, sau đó canh thời gian, không nhìn tài liệu, làm bài hết sức có thể… Sau đó tự chấm điểm bài thi của mình xem năng lực của mình đến đâu, đã đủ kiến thức để thi thật chưa?

Giao lưu cùng người Nhật

Ngày nay, mạng xã hội phát triển là một cơ hội tốt để bạn có thể mở rộng giao lưu, trò chuyện cùng người Nhật hoặc cộng đồng những người sử dụng tiếng Nhật. Đây là cách tốt nhất và tiết kiệm nhất để cải thiện khả năng nghe, nói của bạn trong kỳ thi N5. Ngoài ra cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho hành trang du học Nhật Bản sắp tới của bạn.

Chúc các bạn tham dự kỳ thi sắp tới đạt kết quả tốt!!!

Lịch sự kiện