Các bước làm thủ tục hải quan tại sân bay khi du học Nhật Bản

Các bạn du học sinh hẳn luôn gặp khó khăn trong khâu chuẩn bị thủ tục, hoàn thiện hồ sơ. Một trong số đó có thể kể đến chính là việc làm thủ tục hải quan tại sân bay khi du học Nhật Bản. Cùng xem qua bài viết dưới đây để tránh bỡ ngỡ và hoàn thiện nhanh hơn bạn nhé.

Bước 1: Lấy hành lý xách tay

Nhằm tránh mất thời gian khi máy bay chuẩn bị hạ cánh, bạn nên thu xếp quần áo, đồ cá nhân (điện thoại, hành lý,..) gọn gàng hơn. Trong lúc máy bay hạ cánh an toàn, bạn chỉ việc lấy hành lý xách tay trên khoang máy bay xuống.

Để thuận tiện trong quá trình làm thủ tục hải quan tại sân bay khi du học Nhật Bản, bạn cần sẵn giấy tờ và hộ chiếu ở túi xách cá nhân hoặc ngăn ngoài của ba lô, thuận tiện trong quá trình làm thủ tục.

Chuẩn bị sẵn giấy tờ, hộ chiếu cá nhân trong quá trình làm thủ tục
Chuẩn bị sẵn giấy tờ, hộ chiếu cá nhân trong quá trình làm thủ tục

Bước 2: Làm thủ tục hải quan tại sân bay

Có một việc bạn cần lưu ý, khi bắt đầu xuống máy bay theo lối đường dẫn vào khu vực làm thủ tục, đoạn đường từ máy bay vào thủ tục khá xa. Bạn không nên mang quá nhiều hành lý xách tay, điều này sẽ giúp bạn đỡ mất nhiều sức xách đồ.

Chuyến bạn bay hẳn cũng sẽ có người không nhập cảnh vào Nhật, mà chỉ quá cảnh. Trên đoạn đường vào, bạn cần chú ý để đi đúng đường, tránh đi theo đám đông nhầm lẫn với hướng không phải dành cho người nhập cảnh Nhật Bản.

Bước 3: Khai tờ làm thủ tục hải quan tại sân bay

Tại khu vực làm thủ tục, bạn nên giữ trật tự và không gây ồn ào. Sau đó, lấy tờ khai rồi điền thông tin cá nhân, chuyến bay của mình vào 2 tờ khai lấy tại bàn thông tin.

Tờ khai hải quan tại sân bay bao gồm:

  • Tờ khai nhập cảnh.
  • Tờ khai hành lý.

Với 2 tờ khai này bạn có thể nhận trên máy bay từ Tiếp viên hàng không trong hành trình bay của mình, nếu muốn bạn điền thông tin lúc trên máy bay nhằm tiết kiệm thời gian.

Bước 4: Xếp hàng làm thủ tục hải quan tại sân bay

Bạn cần những lưu ý khi xếp hàng làm thủ tục hải quan tại sân bay Nhật Bản dưới đây:

Văn hóa Nhật Bản luôn yêu cầu giữ yên lặng chốn đông người. Vì vậy, bạn nên giữ trật tự khi xếp hàng chờ đến lượt nộp hồ sơ. Có nhiều khu vực xếp hàng dành cho người nhập cảnh lần đầu hay người đã từng nhập cảnh vào Nhật Bản. Dó đó, bạn nên lưu ý đứng đúng vị trí, sẽ có một nhân viên hướng dẫn tại sân bay. Chờ đến lượt làm thẻ ngoại kiều. Có 3 loại khu vực:

  • Khu vực dành cho người Nhật.
  • Khu vực dành cho khách du lịch.
  • Khu vực dành cho du học sinh du học Nhật Bản.
Xếp hàng đúng quy định trong quá trình làm thủ tục sân bay Nhật Bản
Xếp hàng đúng quy định trong quá trình làm thủ tục sân bay Nhật Bản

Những giấy tờ cần nộp khi làm thủ tục hải quan du học Nhật Bản tại sân bay.

  • Hộ chiếu đã được dán Visa.
  • Tờ khai hải quan (Disembarkation Card for Foreigner).
  • Đơn khai xin giấy phép làm thêm, phía trường Nhật ngữ sẽ gửi về cho bạn. Nêú quên không nộp lúc nhập cảnh, bạn có thể mất 3 tháng để được đi làm thêm tại Nhật Bản.
  • Giấy nhập học (Nếu cần).

Bước 5: Lấy hành lý ký gửi và nộp tờ khai hành lý tại cửa ra

Sau khi hoàn tất thủ tục kê khai, bạn đưa hộ chiếu và thẻ ngoại kiều cho Nhân viên hải quan kiểm tra. Nộp nốt tờ khai hành lý còn lại màu vàng và đi ra ngoài. Điều cực kỳ quan trọng không kém, bạn cần cất giấy tờ thật cẩn thận.

Trên đây là những hướng dẫn làm thủ tục hải quan sân bay khi du học Nhật Bản. Mong rằng, bạn có thêm lưu ý quan trọng trong quá trình hoàn thiện thủ tục, chúc bạn có một chuyến bay thành công tốt đẹp. Bạn hãy liên hệ đến du học TinEdu, chúng tôi sẽ tư vấn và gửi đến bạn thông tin đầy đầy đủ nhất.

Lịch sự kiện