Bí mật lối sống tối giản của người Nhật – Minimalism

Lối sống tối giản của người Nhật – Minimalism không còn quá mới mẻ nữa, nó được khắc họa qua cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” của tác giả Sasaki Fumio. Đây là một trong những cuốn sách làm thay đổi được rất nhiều bạn trẻ hiện nay áp dụng. Vậy cùng tìm hiểu ngắn gọn tại sao phong cách sống lại được đón nhận trên toàn thế giới.

Phong cách sống tối giản

Tiêu đề cuốn sách theo tiếng Nhật được hiểu nôm na sẽ là “Chúng ta không còn cần đồ đạc nữa”. Vậy người Nhật có thật sự sống tối giản như trong sách hay không?. Nếu bạn để ý kỹ những thiết kế ngôi nhà ở Nhật thường khá ít đồ đạc, với gam màu chủ đạo là trắng. Họ không nói quá nhiều trong việc sống tối giản tâm trí, mà cốt yếu trong văn hóa Nhật Bản hạnh phúc khi thật sự khi sống ít đồ đạc hơn. Những bạn sinh viên du học Nhật Bản, học hỏi và áp dụng cho bản thân rất nhiều.

Cuốn sách này như một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật
Cuốn sách này như một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật

Như thế nào là người sống tối giản

Không có tiêu chuẩn nào cho người sống tối giản cả. Thêm vào nữa, lối sống tối giản không phải là mục đích, mà là một phương tiện giúp ta nhận rõ đâu mới là điều thực sự quan trọng trong cuộc sống. Với phong cách sống người Nhật là trở thành một Minimalist. Đây là việc hết sức có ý nghĩa với họ bởi việc giữ tài sản đắt tiền ở đất nước thường xuyên xảy ra động đất là điều phi thực tế.

Sống tối giản là nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản
Sống tối giản là nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản

55 quy tắc vứt bỏ

Có thể phong cách sống Minimalism không phù hợp với nhiều người trong xã hội, nhưng nó như một gợi ý rất hay chính là tối giản trong tư duy, khi những thứ trong tâm trí bị giản lược bớt, tối ưu hóa hiệu quả làm việc. Đồng thời, điều đó giúp bạn bình thản và hạnh phúc hơn. Trong cuốn sách có đề cập đến nhiều quy tắc bạn có thể áp dụng được trong cuộc sống. Chẳng hạn như: Quy tắc số 13 muốn vứt đồ, muốn giữ đồ cũng là những căn bệnh giống nhau (ý chỉ việc mua sắm sẽ kích thích sự hưng phấn của não, việc vứt bớt đồ đạc cũng như vậy).

Cũng có một số quy tắc khá dị theo đúng chuẩn của extreme minimalist, vậy nên khi tìm hiểu sâu hơn về phong cách sống minimalism, bạn cứ chọn lọc và linh động thay đổi phù hợp với bạn hơn.

Thiết kế bàn làm việc theo phong cách tối giản
Thiết kế bàn làm việc theo phong cách tối giản

Rất nhiều các bạn minimalist chia sẻ, việc chọn cách sống tối giản của người Nhật đã thay đổi họ rất nhiều bao gồm: Có thời gian, cảm thấy tự do hơn, biết điều gì quan trọng thật sự và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. Các bạn trẻ cũng rất thích trào lưu thiết kế căn phòng theo phong cách tối giản.

Với một giọng văn thẳng thắn, đây như một liều dopping mạnh mẽ cho những bạn nào đang gặp khó khăn trong việc vứt bỏ đồ đạc và hướng đến một phong cách sống mới. Nhưng những bạn nào cảm thấy hạnh phúc với đồ đạc thì đây là một anti – consumerism.

Những ai chưa biết đến lối sống tối giản của người Nhật, có thể tìm hiểu thêm qua cuốn sách của tác giả Sasaki Fumio. Bạn sẽ hứng thú hoặc phủ nhận hoàn toàn cách nhìn nhận sống đó. Nhưng với những Minimalist thì việc sống tối giản và hạnh phúc có mối liên kết đặc biệt. Du học TinEdu thấy văn hóa tối giản của người Nhật thật thú vị, còn bạn thấy sao về điều này?

Lịch sự kiện