Bảo hiểm y tế Nhật Bản cho sinh viên quốc tế – những điều phải lưu ý

Ở Nhật Bản, chi phí khám chữa bệnh rất đắt đỏ và được xem như một gánh nặng lớn. Để không phải lo lắng về điều này, tất cả người dân Nhật Bản đều phải tham gia bảo hiểm. Bảo hiểm y tế Nhật Bản ( National health insurance – 国民健康保険 ) còn dành cho các bạn sinh viên quốc tế theo luật pháp quy định.

Đối tượng tham gia

Về cơ bản, theo luật quy định từ tháng 7 năm 2012, người nước ngoài cư trú Nhật trong hơn 3 tháng đều phải đăng ký tham gia bảo hiểm y tế quốc gia Nhật. Bảo hiểm y tế Nhật Bản sẽ giúp các bạn sinh viên du học Nhật đỡ bớt một phần gánh nặng khi ốm đau. Đối tượng được tham gia thuộc các nhóm sau:

 • Người nước ngoài có giấy phép định cư tại Nhật.
 • Người nước ngoài có thời hạn Visa hơn 1 năm.
 • Người nước ngoài ban đầu có thời gian cư trú tại Nhật dưới 3 tháng, nhưng sau đó gia hạn lại trên 3 tháng.
 • Tất cả công dân Nhật Bản.
Bảo hiểm y tế Nhật được thành lập năm 2012
Bảo hiểm y tế Nhật Bản được quy định năm 2012

Các bước đăng ký

Bạn có thể làm thủ tục bảo hiểm y tế Nhật Bản cho sinh viên quốc tế bằng cách xuất trình thẻ ngoại kiều hoặc thẻ đăng ký người nước ngoài cửa sổ Bảo hiểm y tế quốc gia nơi thành phố, phường, thị trấn bạn đăng ký cư trú.

Cần lưu ý sau khi đăng ký xong bạn nên nộp lại đúng thời hạn vì phí bảo hiểm sẽ phải đóng khác nhau phụ thuộc vào thu nhập hằng tháng cao hay thấp mà không hoàn thành thủ tục này. Lúc đó bạn sẽ phải đóng mức phí bảo hiểm y tế tại Nhật Bản cao hơn so với mức đáng ra phải trả.

Cần nộp lại đơn đăng ký thẻ bảo hiểm y tế đúng thời hạn

Cần nộp lại đơn đăng ký thẻ bảo hiểm y tế đúng thời hạn

Chi phí và cách thanh toán

Bảo hiểm y tế Nhật cũng tương tự như ở Việt Nam, chịu 70% chi phí y tế và 30% còn lại bạn sẽ phải trả cho những chi phí phát sinh như:

 • Khám sức khỏe thông thường: Phẫu thuật, điều trị y tế.
 • Thuốc kê toa.
 • Chi phí chăm sóc điều dưỡng được xác định là cần thiết bởi bác sĩ.

Có nhiều phương thức thanh toán bảo hiểm y tế Nhật khác nhau. Bạn có thể chuyển khoản hay thanh toán bằng thẻ tín dụng thông qua Yahoo Kokin. Tiền nhất là thanh toán 1 lần chi phí bảo hiểm hằng năm qua phiếu thanh toán.

Bảo hiểm y tế Nhật Bản sẽ chịu 70% chi phí giúp bạn
Bảo hiểm y tế Nhật Bản sẽ chịu 70% chi phí giúp bạn

Ngoài ra, địa chỉ để bạn đóng tiền bảo hiểm y tế Nhật Bản tại bất kỳ văn phòng nào dưới đây:

 • Văn phòng công cộng của thành phố/phường, thị trấn.
 • Ngân hàng, bưu điện hay cửa hàng tiện lợi.

Lưu ý khi ngừng tham gia bảo hiểm y tế, nếu không chủ động đi làm thủ tục hủy thì tiền bảo hiểm y tế sẽ được tính liên tục. Đến thời gian và số tiền quy định, bạn sẽ rắc rối nếu không đóng. Thông thường, bạn sẽ hủy tham gia bảo hiểm y tế khi:

 • Rời khỏi Nhật Bản và không có ý định quay lại.
 • Tham gia bảo hiểm xã hổi công ty.

Đây là những lưu ý bạn cần lưu lại khi tham gia bảo hiểm y tế Nhật Bản. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy nó hữu ích. Đừng quên nếu gặp khó khăn khi thiếu thông tin về du học hãy liên hệ với du học TinEdu để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Lịch sự kiện