8 chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên cần phải nhớ

Cuộc sống càng phát triển, nhu cầu về sức khỏe càng tăng cao. Bởi vậy mà ngành Y trở nên hot đóng vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống của con người. Ngành nghề này gắn liền với sức khỏe và tính mạng của con người, chính vì thế mà ngoài đòi hỏi một kiến thức chuyên sâu để có thể thăm khám cho bệnh nhân, nghề còn đặt ra những chuẩn mực đạo đức để những người làm nghề tuân thủ. Đối với ngành điều dưỡng nói riêng, 8 chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên được đặt ra và bắt buộc mỗi người làm nghề cần phải nhớ. Cùng theo chân bài viết này, để tìm hiểu về 8 chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên phải có nhé!

Tiêu chuẩn 1: Sức khỏe của người bệnh là trên hết 

Trong 8 chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên thì việc xem sức khỏe của người bệnh là trên hết là một chuẩn mực vô cùng quan trọng. Là một người điều dưỡng viên cần phải bảo đảm được an toàn sức khỏe cho bệnh nhân, trang bị cho mình những kỹ năng thực hành tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho người bệnh. Dám đứng ra để chịu trách nhiệm về công việc chuyên môn trong quá trình chăm sóc người bệnh. 

Trong trường hợp phát hiện những hành vi trái với đạo đức nghề nghiệp cần kịp thời ngăn chặn và báo cáo ngay cho các cơ quan có thẩm quyền. 

Tiêu chuẩn 2:Tôn trọng người bệnh và người nhà của người bệnh 

2.1 Tôn trọng người bệnh 

Một người bệnh khi bỏ tiền của ra để thăm khám và chữa trị, ngoài sự chăm sóc đối với bệnh nhân, họ cần được tôn trọng một cách lịch sự nhất. Với vai trò là một điều dưỡng viên cần thuần thục các quy tắc chuẩn đạo đức nghề nghiệp để hiểu rõ và tôn trọng bệnh nhân, về các vấn đề như tuổi tác, giới tính, tín ngưỡng, dân tộc của người bệnh. Cần tôn trọng nhu cầu với quyền của bệnh nhân trong thời gian chăm sóc. Đặc biệt hơn là cần tôn trọng danh dự và nhân phẩm của họ. Giữ bí mật liên quan đến tình trạng bệnh của bệnh nhân, chăm sóc tận tình, công bằng cho người bệnh là chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên.

Tôn trọng người bệnh 

2.2 Tôn trọng người nhà của người bệnh 

Đối với người nhà người bệnh, mỗi điều dưỡng viên cần phải lịch sự, tận tình chỉ dẫn cho họ về những câu hỏi của người nhà bệnh nhân.

Tuyệt đối không được có thái độ bất lịch sự, thô lỗ với người nhà bệnh nhân.

Tiêu chuẩn 3. Thân thiện với người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Thân thiện chính là nét tính cách của mỗi điều dưỡng viên khi tiếp xúc gần gũi với người bệnh, tạo cho người bệnh cảm giác an tâm, thoải mái nhất có thể. Điều dưỡng viên chính là cầu nối giữa người bệnh và bác sĩ, bởi vậy cần phải biết lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của bệnh nhân với thái độ chu đáo, ân cần nhất có thể. Chính sự chu đáo, ân cần đó sẽ là liều thuốc tinh thần xoa dịu lấy những đau đớn mà người bệnh đang phải chịu trong quá trình điều trị bệnh, đồng thời cũng sẽ là một điểm cộng rất lớn trong mắt người bệnh và người nhà bệnh nhân về người điều dưỡng viên và bệnh viện đó.

Tiêu chuẩn 4. Trung thực trong công việc 

Trong bất kỳ ngành nghề nào, sự trung thực cũng là một yếu tố cực kỳ cần thiết.Đặc biệt đối với một điều dưỡng viên, thực thi công việc gắn với sức khỏe và tính mạng của con người thì điều đó càng được đặt lên hàng đầu.Nó là một trong 8 chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên bắt buộc phải có. Cần phải trung thực trong quá trình quản lý và sử dụng thuốc, các vật dụng y tế cho bệnh nhân. Trung thực ghi chép thông tin về tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Trung thực trong công việc 

Tiêu chuẩn 5. Cải thiện và nâng cao kiến thức, kỹ năng

Cải thiện và nâng cao kiến thức, kỹ năng chính là một trong 8 chuẩn đạo đức của một điều dưỡng viên hết sức quan trọng. Được đánh giá là chuẩn đạo đức của một điều dưỡng viên khi người điều dưỡng đó đảm bảo thực hiện đúng mọi quy trình kỹ thuật trong công việc, thực hiện đầy đủ mọi chức trách được giao.

Cuộc sống ngày một tân tiến, đòi hỏi người điều dưỡng cần trau dồi kiến thức mỗi ngày để bắt kịp với phát triển của y học. Đồng thời cũng cần tìm tòi, nghiên cứu thêm về kiến thức chuyên môn để nâng cao kỹ năng tay nghề của mình

Tiêu chuẩn 6. Sự tự tôn nghề nghiệp

Sự tự tôn chính nghề nghiệp chính là ý thức gìn giữ danh dự và giá trị của nghề nghiệp.

Một người điều dưỡng viên khi thực hiện công việc,  không được nhận tiền của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào với mục đích cá nhân, làm ảnh hưởng đến hình ảnh nghề.

Tiêu chuẩn 7. Đoàn kết, thật thà

Trong danh sách 8 chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên thì đoàn kết, thật thà là điều không thể thiếu. Đòi hỏi điều dưỡng viên phải biết phối hợp, hợp tác với nhau, giúp đỡ để cùng nhau thực hiện công việc, bổ sung kiến thức và kinh nghiệm cho nhau.

Đoàn kết, thật thà

Tiêu chuẩn 8.Cam kết với xã hội và cộng đồng

Mỗi người điều dưỡng viên trên con đường hoàn thiện bản thân cùng 8 chuẩn mực đạo đức của điều dưỡng viên cần phải rèn luyện, thì việc thực hiện cam kết với xã hội và cộng đồng là yếu tố hết sức quan trọng. Mỗi người điều dưỡng viên cần đảm bảo cam kết gồm :

  • Mọi hành vi và lời nói phải tuân thủ theo quy định của pháp luật 
  • Tham gia mọi hoạt động cộng đồng, gương mẫu trong công tác sinh hoạt địa phương.Qua đó mỗi người cán bộ nhân viên y tế cần phải giữ được hình ảnh đẹp trong mắt cộng đồng, xã hội.

Như vậy, 8 chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên là điều không thể thiếu. ngoài ra một người điều dưỡng viên muốn làm tốt nhiệm vụ của mình phải thật sự yêu nghề, trân trọng nghề để giữ gìn được cho nghề, cho bản thân những hình ảnh đẹp nhất!

Lịch sự kiện