5 luật nên biết khi đi tàu điện ngầm tại Nhật Bản

Tàu điện ngầm là một trong những phương tiện di chuyển chính của người Nhật vì tính tiện dụng và giá rẻ. Bạn là một sinh viên du học Nhật Bản thì việc tàu điện ngầm là một điều một trong những phương án tối ưu. Cùng xem 5 luật nên biết khi đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản dưới đây.

Đừng lỡ chuyến tàu cuối cùng

Hầu hết các bạn mới qua Nhật Bản du học lần đầu tiên đều lầm tưởng tàu điện ngầm chạy 24/7. Nhưng thật tế các tàu đều dừng hoạt động lúc nửa đêm hoặc trễ nhất chỉ đến 1 giờ 30 phút sáng. Nên nếu bạn có công việc về khuya thì nên lưu ý đến vấn đề này kẻo không bị lỡ chuyến tàu cuối, vì taxi ở Nhật tương đối mắc. Có 2 điều không được quên: một là giờ tàu chạy, 2 là chuyến tàu cuối cùng.

Đừng quên giờ tàu chạy và chuyến cuối cùng

Không mang hành lý cồng kềnh

Mang hành lý cồng kềnh khi đi tàu điện Nhật Bản sẽ chiếm diện tích khá lớn gây ảnh hưởng không gian đến người xung quanh. Chưa kể hành lý của bạn sẽ bị giẫm, hay đạp lên. Để tránh bị nhìn chằm chằm khi lên tàu nếu như bạn cần phải chuyển trọ với một chiếc hành lý quá khổ. Hãy sử dụng dịch vụ taxi hay Yamato – Transport.

Tránh mang hành lý cồng kềnh trên tàu điện ngầm Nhật Bản

Hạn chế nói chuyện điện thoại trên tàu điện

Người Nhật vốn nổi tiếng với văn hóa giữ im lặng nơi công cộng. Đây là luật bạn nên biết khi đi tàu điện ngầm Nhật Bản. Dù giờ cao điểm có chật kín người nhưng để ý tuyệt đối không ai nói lời nào. Và lưu ý nên để tiếng chuông điện thoại ở chế độ yên lặng.

Nên để tiếng chuông ở chế độ yên lặng trên tàu điện ngầm ở Nhật

Khoang tàu dành riêng cho phụ nữ

Ở Nhật, sẽ có 1 khoang tàu dành riêng cho phụ nữ. Nếu bạn nữ nào mới sang Nhật không rõ có thể hỏi thêm nhân viên khoang tàu đó. Còn các bạn nam nhớ để ý để tránh lên nhầm khoang, toa này thường có chữ Women Only hoặc 女性専用車.

Có chữ Women Only hoặc 女性専用車 là khoang dành riêng cho phụ nữ

Chỉ sử dụng ghế ưu tiên khi không có người ngồi

Ở Nhật sẽ có 1 ghế ưu tiên dành riêng cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc người già. Những loại ghế này thường có màu sắc rực rỡ hơn ghế thông thường. Khi không có bất cứ ai được ưu tiên xung quanh, bạn hãy ngồi vào vị trí đó. Nhưng một khi họ tới, hãy nhường ghế cho họ.

Ghế ưu tiên thường có màu sắc sặc sỡ hơn

Và điều này cũng được áp dụng cho những chiếc ghế thông thường vào giờ cao điểm. Đây cũng là lưu ý khi đi tàu điện ngầm tại Nhật Bản.

Với 5 luật nên biết khi đi tàu điện ngầm Nhật Bản, hy vọng bạn có thêm một vài thông tin. Chúc bạn sớm quen với cuộc sống mới bên Nhật. Hãy liên hệ với du học TinEdu nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin nào về việc du học.

Lịch sự kiện