5 điều thú vị trường đại học ở Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước châu Á, chính vì vậy nên văn hóa có nhiều điểm tương đồng so với văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, ở môi trường đại học có nhiều điểm nhấn khá thú vị khi so sánh với giảng đường Việt Nam. Cùng xem qua 5 điều thú vị trường đại học ở Nhật Bản qua góc nhìn của một bạn du học sinh.

Đồ ăn vặt

Điều thú vị xung quanh trường đại học ở Nhật Bản hầu như không có các quán ăn vặt, đặc biệt là “trà đá hay hột vịt lộn”. Những tiệm photocopy hay quán nét lại càng không. Thay vào đó, điểm thú vị trường đại học ở Nhật Bản là xung quanh chỉ có các cửa hàng tiện lợi như: Seven Eleven, Family Mart,…

Nếu như không thích ghé qua các cửa hàng tiện lợi, bạn có thể xuống Căng tin, nhà ăn của trường đại học Nhật. Giờ nghỉ trưa thường là 1 tiếng, bắt đầu từ 12h trưa. Nhưng nếu đến muộn một chút, bạn thường phải xếp hàng đợi rất lâu.

Xung quanh trường đại học Nhật sẽ có cửa hàng tiện lợi

Xung quanh trường đại học Nhật sẽ có cửa hàng tiện lợi

Cổng trường đại học

So với trường đại học ở Việt Nam, ở Nhật Bản hầu như không có cổng trường hay cổng chỉ là một cái tấm chắn, có thể trèo qua được (tất nhiên là không nên trèo rồi). Nếu là cổng chính có thêm một chốt bảo vệ nhỏ, nếu ai có ý định vào trường phải xuất trình thẻ sinh viên và điền thông tin cá nhân: tên, lớp học, chuyên ngành mới được vào.

Cổng trường đại học Nhật thấp và có thể trèo qua được
Cổng trường đại học Nhật thấp và có thể trèo qua được

Ngoài việc học tập ra, mà bạn đọc có thể tham khảo thêm về các ngành học hot nhất tại Nhật Bản hiện nay để có thêm lựa chọn khi du học, thì ở các trường đại học còn có câu lạc bộ thể thao, giải trí. Câu lạc bộ ở các trường đại học Nhật Bản được chia thành 2 loại hình chính: Bu – Katsu(部活) và Sa-Kuru(サークル):

  • Nếu ở Sa – Kuru, bạn có thể tự do tham gia các hoạt động theo sở thích cá nhân. Tham gia vào loại hình này rất vui và thường có nhiều đại tiệc ăn uống, hoạt động vui chơi ngoài giờ, cũng như kiếm được bạn gái, bạn trai trong câu lạc bộ khá cao. Bù lại câu lạc bộ Sa – Kuru không được các trường đại học hỗ trợ chi phí và cơ sở vật chất, vì thế bạn phải đóng phí khi tham gia.
  • Bu – Katsu lại là câu lạc bộ với hoạt động nghiêm túc trong việc tập và đề cao sự kỷ luật khi tham gia. Tham gia câu lạc bộ Bu – Katsu có cơ hội ở các giải sinh viên và thể thao cấp quốc gia để ý nếu thi đấu tốt. Điển hình là cầu thủ Nagatomo của đội tuyển quốc gia Nhật, anh vốn là sinh viên trường đại học Meji, Tokyo.
Có rất nhiều bạn trẻ tìm được bạn trai, bạn gái khi tham gia Sa – Kuru
Có rất nhiều bạn trẻ tìm được bạn trai, bạn gái khi tham gia Sa – Kuru

Cop – operation trường đại học ở Nhật

Cop – operation (Seikyo – 大学生協) hiểu nôm na như một khoản tiền quỹ riêng độc lập với trường học, một điều thú vị trường đại học Nhật. Những khoản tiền do sinh viên hoặc giáo viên chi ra để duy trì hoạt động kinh doanh của Seikyo.

Một góc của Seikyo - 大学生協

Một góc của Seikyo – 大学生協

Seikyo như một nhà ăn và văn phòng phẩm thu nhỏ của Nhật. Bạn có thể sử dụng bằng cách đăng ký thẻ Visa qua Seikyo, mua gói du lịch qua Seikyo, hay học lái ô tô. Vì là hệ thống nên các Seikyo ở các trường đại học Nhật Bản đều giống nhau.

Nhìn chung, có những điểm khác biệt và thú vị khi học ở trường đại học Nhật. Đây là chia sẻ dưới góc nhìn của một bạn du học sinh. Nếu bạn quan tâm tới du học Nhật, liên hệ với TinEdu ngay bạn nhé!

Lịch sự kiện