5 cách xin việc làm thêm tại Nhật Bản

Việc làm thêm đối với du học sinh tại Nhật là một đề tài được rất nhiều bạn quan tâm. Nó không chỉ có thêm một khoản thu nhập giúp bạn chi trả khoản chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Nhật Bản, đây còn là cơ hội cho bạn trải nghiệm, học hỏi cung cách làm việc nổi tiếng chuyên nghiệp của đất nước mặt trời mọc. Vậy hãy cùng xem qua 5 cách xin việc làm thêm tại Nhật Bản, nhằm giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được một chỗ làm ưng ý và nhanh chóng hơn.

Thực trạng việc làm thêm tại Nhật đối với du học sinh

Theo như kết quả điều tra từ văn phòng chính phủ Nhật Bản, hiện có khoảng 70% sinh viên tại Nhật đều có kinh nghiệm làm thêm. Hiện có rất nhiều công việc làm bán thời gian chỉ yêu cầu 1 tuần 3 buổi trở lên, 1 buổi trên 3 tiếng. Ngoài ra, chỉ còn có một số công việc chỉ yêu cầu làm thêm thứ 7 hoặc chủ nhật nên không ảnh hưởng nhiều đến thời gian đi học của bạn.

Tùy thuộc vào khả năng, sở thích mà bạn có thể tìm một công việc làm thêm phù hợp tại Nhật. Tham khảo thêm những công việc làm thêm phổ biến tại Nhật cho du học sinh để có gợi ý tốt hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Một số việc làm thêm tại Nhật chỉ yêu cầu làm thời gian trống

Một số việc làm thêm tại Nhật chỉ yêu cầu làm thời gian trống


Có một lưu ý là bạn cần đăng ký giấy phép làm thêm tại Nhật trước, đây là một tấm vé thông hành cho phép du học sinh được làm thêm hợp pháp tại Nhật Bản. Có giấy phép lao động rồi, bạn có thể thoải mái chọn cho mình công việc làm thêm yêu thích.

Các cách xin việc làm thêm tại Nhật Bản

Thông qua sự giới thiệu từ trường Nhật ngữ bạn theo học

Các trường Nhật ngữ nơi bạn theo học thường hỗ trợ du học sinh tìm kiếm việc làm thêm khi mới qua Nhật học tập những ngày đầu. Một số trường còn có một hướng dẫn người Việt Nam, điều này giúp các bạn mới qua chưa giỏi tiếng Nhật có thể nhờ sự tư vấn công việc phù hợp, cách đăng ký xin giấy phép làm thêm tại Nhật.

Tìm việc làm thêm tại Nhật thông qua trường Nhật ngữ
Tìm việc làm thêm tại Nhật thông qua trường Nhật ngữ

Khi học lên chuyên ngành rồi, bạn sẽ bắt gặp thường xuyên những tờ thông báo tuyển dụng ở bảng tin của trường, lưu ý lại thông tin, địa chỉ nhà tuyển dụng để chủ động liên hệ kịp thời.

Senpai giới thiệu

Dành cho những bạn có nhiều người quen, những tiền bối (Senpai) nhiều kinh nghiệm, có thể nhờ sự hỗ trợ, giới thiệu, hướng dẫn từ họ sẽ làm giảm thiểu khoảng thời gian tìm kiếm việc làm thêm tại Nhật. Nhà tuyển dụng cũng rất yên tâm, tin tưởng từ sự giới thiệu.

Vì vậy các bạn sinh viên mới du học Nhật Bản hãy cố gắng mở rộng và tận dụng các mối quan hệ thân thiết xung quanh, điều này giúp công việc các bạn sinh viên tìm kiếm cũng dễ dàng hơn nhiều.

Tìm gần nơi bạn sinh sống tại Nhật

Trong quá trình có nhu cầu tìm việc làm thêm, bạn nên để ý hơn tại những nhà hàng, nhà ga lớn gần nơi mình sinh sống. Nếu có nhu cầu tuyển dụng, họ thường treo biển cần tuyển nhân viênアルバイト募集 arubaito boshuu trước cửa. Bạn có thể gọi điện hoặc vào hỏi trực tiếp. Lợi thế gần nhà, thuận tiện đi lại giúp bạn tiết kiệm được 1 khoảng lớn thời gian và chi phí đi lại. Mức lương làm thêm part time dao động 800 yên/giờ.

Tìm việc làm thêm quanh nơi bạn sống
Tìm việc làm thêm quanh nơi bạn sống

Tùy vào năng lực tiếng Nhật, bạn có thể chọn các vị trí khác nhau. Nếu tiếng Nhật chưa được tốt, bạn có thể săn công việc phụ bếp tại các quán ăn, quán nhậu. Tiếng Nhật tốt hơn, bạn có nhiều cơ hội việc làm thêm lương cao hơn, săn việc làm ホール, hay bán hàng tại các quán thịt nướng, Combini,…

Tin tuyển dụng việc làm thêm trên các tờ báo Nhật Bản

Các báo đăng tin tuyển dụng miễn phí thường gọi là フリーペーパー, được phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5. Báo này thường được phát miễn phí quanh các cửa hàng, siêu thị,…gần khu vực bạn sống. Bạn nên lấy báo vừa mới phát hành và gọi ngay cho nhà tuyển dụng vì các công việc thường có tính cạnh tranh, nhiều người sẽ tìm việc như bạn, hơn nữa những cửa hàng đăng tin tuyển dụng thường sẽ cần người ngay.

Thông qua trang Web giới thiệu việc làm thêm tại Nhật

Bạn có thể thông qua các trang Website giới thiệu việc làm thêm tại Nhật trên HelloWork hoặc Baitoru. Đây cũng là một cách tìm việc làm thêm tại Nhật Bản ở nhà mà bạn không cần phải đi lại quá nhiều.

Cách đỡ tốn sức nhất là bạn xin việc online thông qua các Website tuyển dụng dành riêng cho người nước ngoài tại Nhật. Các Website việc làm thêm cho người nước ngoài tại Nhật: TOWNWORK / 外国人, カタコトバイト, リゾートバイト . com, イーアイデム 留学生求人, 外国人、留学生のためのパートタイム、アルバイト情報サイ, GTN JOB,…

HelloWork - Trang tuyển dụng việc làm uy tín tại Nhật Bản
HelloWork – Trang tuyển dụng việc làm uy tín tại Nhật Bản

Các thông tin về loại công việc, mức lương mong muốn, khu vực tuyển dụng được sắp xếp khoa học rất dễ cho bạn tìm kiếm thông tin. 

Tuy nhiên, có một nhược điểm lớn từ những Website gây khá nhiều bất tiện cho những người xin việc đó là thời gian chờ cuộc hẹn tương đối dài.

Làm sao để tìm việc làm thêm “xịn” tại Nhật Bản

Trau dồi năng lực tiếng Nhật

Nếu bạn muốn tìm việc làm thêm dễ dàng tại Nhật hơn, điều kiện tiên quyết là yêu cầu kỹ năng tiếng Nhật. Đa phần các công việc làm thêm tại Nhật có mức lương cao đòi hỏi trình độ tiếng Nhật tối thiểu N3 (trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT). Ví dụ như việc làm thêm phiên dịch tiếng Nhật chẳng hạn, mức lương rất cao đối với một du học sinh quốc tế.

Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian

Khi xác định làm thêm ngoài giờ học, nghĩa là bạn phải có lượng thời gian dư ra nhất định, đảm bảo được thời gian đi làm không vướng vào thời gian lên lớp.

Đặc biệt, đối với những công việc làm thêm với mức lương cao cũng yêu cầu đầu tư thời gian và công sức tương ứng. Người Nhật làm việc năng suất cao và hiệu quả nên đó là cơ hội cho bạn rèn luyện kỹ năng hoàn thành tốt công việc được giao. Quan trọng là bạn cần biết cân bằng, tránh tâm lý áp lực công việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học.

Cần lưu ý một số vấn đề nhằm xin việc làm thêm dễ dàng hơn tại Nhật

Cần lưu ý một số vấn đề nhằm xin việc làm thêm dễ dàng hơn tại Nhật


Đầu tư viết CV ấn tượng

Người Nhật tuyển dụng việc làm thêm rất chú trọng vào CV xin việc. Chính vì vậy,bạn không nên dùng một CV để ứng tuyển nhiều vị trí khác nhau, bạn nên dựa vào yêu cầu riêng của từng công việc để áp dụng vào bộ hồ sơ của bản thân. Những bạn sinh viên du học Nhật Bản cần lưu ý vấn đề trên.

Cách gọi điện xin việc làm thêm Baito

Đầu tiên bạn nên chào hỏi và giới thiệu tổng quan về bản thân trước khi vào vấn đề chính là xin việc. Sau đó phải xác nhận lại xem quán có còn tuyển dụng hay không? Nếu không nghe rõ, hoặc nghe không hiểu nhất định phải hỏi lại chứ không nên đoán ý. Giọng nói vừa đủ, dễ nghe. Cần chờ đối phương dập máy trước rồi mình mới dập máy.

Khi xin được công việc làm thêm phù hợp, bạn cũng cần nhớ quy định làm thêm tại Nhật cho du học sinh quốc tế nhằm tránh vi phạm luật.

Mong rằng 5 cách xin việc làm thêm tại Nhật Bản là một gợi ý cho nhiều bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc nhằm tinh giản thời gian nộp hồ sơ, chúc bạn thành công. Liên hệ thêm với du học TinEdu nếu bạn đang quan tâm thông tin về du học Nhật Bản hoặc các nước hiện nay.

Lịch sự kiện