5 ấn tượng ở Homestay khi du học Nhật Bản

“Homestay”- ホームステイ là loại hình được nhiều bạn du học sinh lựa chọn. Vừa an toàn lại có thể hiểu rõ hơn nếp sinh hoạt của nơi bạn đang sống. Đây là những ấn tượng khi ở Homestay của một bạn du học Nhật Bản chia sẻ.

Tiếng Nhật cải thiện đáng kể

Bạn biết đấy, tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó nhất thế giới. Tôi được sống trong một gia đình của Baba-san, một gia đình làm gốm lâu đời tại thị trấn nhỏ Arita. Việc giao tiếp thường xuyên với chị chủ nhà làm tôi nâng cao trình độ tiếng Nhật, đặc biệt là những từ lóng.

Nâng cao khả năng tiếng Nhật khi ở Homestay 

Người Nhật rất thân thiện và mến khách, chị chủ nhà cũng thích nghe về phong tục, tập quán ở Việt Nam. Những câu chuyện qua lại như thế làm tôi nói tiếng Nhật như một phản xạ lúc nào không hay, chị ấy cũng rất tích cực sửa những lỗi phát âm giúp tôi nữa.

Nấu ăn cùng chị chủ nhà

Sống ở Homestay Nhật cùng nấu ăn với chị chủ, học thêm được một số món ăn và bí quyết nấu ăn nho nhỏ của người họ. Tôi quen luôn khẩu vị ăn nhạt hơn, bữa ăn nào cũng không thể thiếu một trong hai món: đậu hũ hoặc giá.

Thực đơn “sống khỏe” của người Nhật

Và điều đặc biệt người Nhật rất tiết kiệm, không nên lãng phí thức ăn dù là nhỏ nhất.

Trải nghiệm văn hóa và học hỏi từ người Nhật

Lâu lâu lại có những bữa tiệc picnic gia đình nhỏ vào dịp cuối tuần, tôi rất thích thú khi nghe chị chủ kiên nhẫn giảng giải về văn hóa Nhật, từ nói chuyện thế nào, ăn gì, làm gì,… Họ luôn đề cao thái độ lễ phép, lịch sự, và thái độ làm việc chuyên cần. Giúp tôi học hỏi rất nhiều tư duy của một người Nhật, một nếp sống chuẩn Nhật.

Học hỏi từ một nếp sông “chuẩn Nhật”

Trải nghiệm làm gốm

Mỗi khi ghé qua xưởng gốm, tôi lại học thêm được những kỹ thuật mới và háo hức khoảnh khoắc chờ đợi thành phẩm của mình được đưa ra khỏi lò. Không quên tăng chị chủ nhà chiếc ly sứ đẹp nhất mà tôi làm được, tôi đã có một thời gian thực sự thoải mái khi học thêm về nghề làm gốm.

Trải nghiệm về làm gốm ở Nhật

Tiết kiệm chi phí và không thiếu việc để làm

Du học sinh sống  xa nhà sẽ không tránh khỏi cảm giác cô đơn. Ở homestay khi du học Nhật Bản là một lựa chon tối ưu vừa tiết kiệm chi phí đáng kể, lại có không khí gia đình. Mỗi lần ốm đau, hay gặp những khó khăn chủ nhà sẽ giúp đỡ rất nhiều.

Tiết kiệm chi phí du học Homestay du học Nhật Bản

Ngoài ra, hòa nhập vào gia đình bản địa đỡ đần những công việc giúp họ như : phụ giúp nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa,… sẽ tạo được thiện cảm để những người host chia sẻ với bạn nhiều hơn đấy.

Đó là điều tuyệt vời tôi cảm nhận được ở Homestay khi du học Nhật Bản, được trải nghiệm trực tiếp nền văn hóa và kiến thức mới ở một đất nước mới. Tuy nhiên, ở mỗi nơi khác nhau sẽ có những quy tắc riêng . Nhập gia tùy tục để tránh trường hợp không thể hòa hợp được với chủ vì quá khác biệt văn hóa và lối sống bạn nhé

Lịch sự kiện