4 cách tra tàu điện ở Nhật Bản

Đi tàu điện là một giải pháp vừa tiết kiệm chi phí lại thân thiện với môi trường. Một phương tiện được phần lớn người dân Nhật và đặc biệt là các bạn sinh viên sử dụng. Tuy nhiên, hệ thống tàu điện ngầm cực kỳ phức tạp và có thể lúng túng như mình khi lần đầu sử dụng loại hình này. Đây là 4 cách tra tàu điện ngầm ở Nhật Bản sinh viên du học TinEdu đã áp dụng.

Thông tin sơ lược

Mỗi chuyến tàu điện ở Nhật sẽ chia thành các tuyến với tên gọi riêng. Mỗi tuyến đại diện cho một màu duy nhất nên lúc tìm tuyến tàu điện bạn chỉ cần tra tên hoặc tìm theo màu sắc. Và bạn phải đổi tàu ở một ga C nào đó nếu đi từ ga A đến ga B.

Bản đồ tàu điện ngầm Nhật Bản

Xem qua bảng hướng dẫn

Ở một số ga này máy bán vé tự động sẽ có một bảng chỉ dẫn in rõ tuyến tàu, tên các nhà ga và giá tiền chi tiết. Đầu tiên bạn xác định ga mình đang đứng và ga tới, sau đó xem qua bảng này để biết mình có cần phải đổi tàu hay không và giá vé cụ thể. Nhược điểm của cách này là khá mất thời gian, chưa chắc chọn được lộ trình hợp lý nhất.

Bảng chỉ dẫn thường ở gần máy bán vé tự động

Hỏi nhân viên nhà ga

Cách nhanh nhất là khi bạn đang đứng ngay trạm tàu điện mà bị rối vì không biết phải tra như thế nào? Có thể nhờ sự trợ giúp của nhân viên nhà ga nếu bạn có vốn tiếng Nhật giao tiếp cơ bản. Có một số nhân viên còn biết tiếng anh nữa sẽ hỗ trợ bạn việc tra tàu điện tại Nhật mà bạn muốn đi.

Có thể nhờ sự trợ giúp nhân viên tàu điện

Xem trước trên laptop

Những bạn du học Nhật Bản mới qua ngày đầu thường chưa kịp đăng ký điện thoại di động có thể dùng cách này để tra tàu điện ngầm tại Nhật. Cứ tra trước lộ trình một lần rồi lần sau cứ thế mà đi. Dù sao phí điện thoại Nhật Bản cũng thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới nên khá thuận tiện cho các bạn muốn tiết kiệm tối đa cho tiền sinh hoạt.

Có thể dử dụng laptop tra trước

Sử dụng điện thoại di động

Nếu ai sử dụng smartphone có thể tải những app tra tàu điện tại Nhật Bản có thể tải về với những ứng dụng phổ biến cho người nước ngoài. Cụ thể như Japan Transit Planner, đặc biệt app có trình duyệt tiếng việt tương đối thuận tiện. Ngoài ra còn có những app khác như Japan Travel , 駅すぱあと.

App tra tàu phổ biến tại Nhật

Ưu điểm: những app này đều hoàn toàn miễn phí, có nhiều tính năng vượt trội giúp bạn tra tàu điện ở Nhật dễ dàng hơn rất nhiều.

Rất nhiều bạn sinh viên mới sử dụng tàu điện ngầm lần đầu sẽ hơi bỡ ngỡ với sự phức tạp của tàu điện ở Nhật. Hy vọng với 4 cách tra tàu điên ở Nhật Bản trên, bạn sẽ chọn ra được cách phù hợp với bản thân mình nhất.

Lịch sự kiện