3 việc cần chuẩn bị khi chuyển việc tại Nhật Bản

Người Việt Nam làm việc tại Nhật ngày một tăng cao. Trong số đó có rất nhiều bạn chưa hài lòng với công việc hiện tại và quyết định chuyển việc một cách vội vàng mà chưa rõ quyền lợi hay trách nhiệm của mình. Bài viết dưới đây xin tóm tắt ngắn gọn những gì bạn cần chuẩn bị khi chuyển việc tại Nhật Bản, tránh tình trạng khó khăn trong quá trình xin công việc mới.

Kiến thức chuyên ngành

Thường sẽ có hai trường hợp xảy ra nếu bạn muốn chuyển việc, đó là chuyển việc cùng ngành tại Nhậtchuyển việc sang một ngành nghề mới hoàn toàn tại Nhật Bản.

Với trường hợp một bạn chuyển việc sang ngành nghề hoàn toàn mới. Ví dụ như chuyển từ IT sang làm thiết kế mạng. Trước khi nộp đơn xin nghỉ việc tại Nhật, bạn cần trau dồi thật tốt kiến thức nền cho công việc mới mà cụ thể là học về Code và cũng tạo ra một vài sản phẩm đơn giản để tạo sự tin cậy với nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị kiến thức nền thật tốt trước khi chuyện việc tại Nhật
Chuẩn bị kiến thức nền thật tốt trước khi chuyện việc tại Nhật

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì khi bạn đi phỏng vấn bị trượt là do những thứ bạn tự học thường quá cơ bản, không có nhiều nổi bật. Vậy bạn có thể chọn một công việc lương thấp nhưng tạo điều kiện mình vừa học vừa làm.

Về nguyên tắc, khi còn ngồi ghế nhà trường, bạn nên tự học đến mức thành thạo một thứ gì đó để có thể hỗ trợ trực tiếp cho mình sau này. Ví dụ cơ bản nhất là Excel chẳng hạn nó sẽ tạo động lực rất lớn cho các bạn sinh viên du học Nhật Bản.

Khi đi làm trong khoảng 1 – 2 năm, bạn có thể chuyển việc bất kỳ công ty nào với kinh nghiệm thực tế. Đó là chuyển việc trong cùng ngành, còn trái ngành thì nên cân nhắc thật kỹ. Nhưng nếu bạn yêu nó đủ nhiều, hãy mở rộng vùng an toàn của bản thân và thử sức.

Chuẩn bị tiền sinh hoạt đủ trong vòng 8 tháng trước khi chuyển việc
Chuẩn bị tiền sinh hoạt đủ trong vòng 8 tháng trước khi chuyển việc

Và nên nhớ, nếu muốn chuyện việc tại Nhật Bản, hãy chuẩn bị kiến thức đủ cho bạn thấy tự tin để nộp đơn xin nghỉ.

Chuẩn bị kinh tế trước

Dành cho những bạn nào chuẩn bị khi chuyển việc tại Nhật, xin nghỉ việc hẳn và đang tìm một công việc mới. Lời khuyên là bạn nên chuẩn bị tiền sinh hoạt, tốt nhất là nên dư trong vòng 8 tháng. Bởi lý do:

  • Thứ nhất: Nếu bạn chỉ có ba tháng để xin việc mới kể từ ngày bạn nghỉ việc công ty cũ. Nếu thời gian đó bạn chưa xin được việc và Visa bị hủy, bạn bị buộc phải về nước dù cho thời hạn ghi trên Visa còn dài.
  • Thứ hai: Trong thời gian xin công việc khác, bạn không được đi làm thêm tại Nhật, nếu để bị phát hiện bạn có nguy cơ bị buộc phải về nước trước thời hạn quy định.

Trong khoảng thời gian xin việc, bạn vẫn phải trả tiền nhà, tiền điện nước ga và các chi phí cần thiết khác mà không có bất kỳ thu nhập nào. Vậy để an toàn, tốt nhất là bạn nên sẵn sàng chuẩn bị kinh tế cho nửa năm nếu không tìm được công việc thích hợp khác tại Nhật Bản, bạn vẫn còn tiền để về nước.

Chuẩn bị thủ tục giấy tờ khi cần thiết

Khi bạn chuyển việc tại Nhật Bản sẽ ảnh hưởng tới Visa hiện tại của bạn. Sau khi nghỉ việc tại công ty cũ, bạn phải báo cho Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản đã nghỉ việc trong vòng 14 ngày. Nếu không thông báo, có thể Visa cũ hết hạn xin Visa mới sẽ rất khó khăn. Bạn đang mang đủ giấy tờ công ty cũ cấp bạn trước khi nghỉ việc và thẻ ngoại kiều.

Khi chuyển việc tại Nhật, cần phải có giấy chứng nhận tư cách lao động

Khi chuyển việc tại Nhật, cần phải có giấy chứng nhận tư cách lao động

Khi xin được công việc mới tại Nhật, bạn phải chứng minh tư cách lao động tiếng Nhật là: 就労資格証明書.

Mỗi lần chuyển việc tại Nhật Bản là bạn gần như xáo trộn cuộc sống, do đó bạn chỉ nên chuyển việc khi không tìm được tiếng nói chung với công ty cũ. Nhớ là chuẩn bị thật kỹ cả kiến thức lẫn kinh tế.

Lịch sự kiện